PHÂN LẬP HAI HỢP CHẤT TINH KHIẾT TỪ VỎ TRÁI MĂNG CỤT (GARCINIA MANGOSTANA L.) VÀ THỬ HOẠT TÍNH CỦA CHÚNG
Abstract
Tóm tắt
Từ dịch chiết cồn của vỏ trái Măng cụt, hai hợp chất ?-mangostin (VMC1) và ?-mangostin (VMC2) đã được cô lập. Cấu trúc của các chất được nhận danh bằng các phương pháp phổ hiện đại như 1H, 13C- NMR, DEPT, HSQC, HMBC và so sánh với tài liệu đã công bố. Ngoài ra, hoạt tính kháng oxi hóa và kháng khuẩn của VMC1 và VMC2 cũng được khảo sát.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Đỗ Huy Bích và các tác giả, 2004. Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam. NXB Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, 3p.
Hyun-Ah Jung, Bao-Ning Su, William J Keller, Rajendra G.Mehta, A.Douglas Kinghorn. 2006. Antioxidant Xanthones from pericarp of Garcinia mangostana (Mangosteen). in: J. Agric. Food. Chem. 54: 2077–2082.
T.R.Govindachari, P.S.Kalyanaraman, N. Muthukumaraswamy and B.R.Pai. 1971. Xanthones of Garcinia Mangostana Linn. in: Tetrahedron. 27: 3919–3926.
Wilawan Mahabusarakam, Pichaet Wiriyachitra, Walter C. Taylor. 1987. Chemical constituents of Garcinia mangostana. in: J. Nat. Prod. 50: 474–478.
Y.Sakagami, M. Iinuma, K.G.N.Piyasena, H.R.W.Dharmaratne. 2005. Antibacterial activity of α-mangostin against vancomycin resistant Enterococci (VRE) and synergism with antibiotics. in: Phytomedicine. 12: 203-208.
Yukihiro Akao, Yoshihito Nakagawa, Munekaju Iinuma and Yoshinori Nozawa. 2008. Anti-cancer effects of xanthones from pericarps of mangosteen .in: Int.J.Mol.Sci. 9: 355-370