Đỗ Võ Anh Khoa *

* Tác giả liên hệ (dvakhoa@ctu.edu.vn)

Abstract

Raising backyard chicken is one of the traditional animal production models in theMekongDelta. In recent years, chicken of Tau Vang breed is added to the conservation program of the indigenous breeds due to it own great characteristics for performance and meat quality traits. This current is to study effects of egg weight and shape index on hatchery percentage and indexes of egg in Tau Vang layers. In general, it was found effects of (i) weight on shape index and on loss of water after incubation and fertilized percentage (p<0.05) (ii) shape index on loss of water after incubation and on unfertilized percentage (p<0.05). Additionally, the study also demonstrated that measured egg indexes and weight of egg was gradually increasing according to aging progress in the period 24-32 weeks of age in Tàu Vàng layers.
Keywords: Tau Vang layer, egg weight, shape index, egg parameters

Tóm tắt

Chăn nuôi gà thả vườn là một trong những nghề chăn nuôi truyền thống của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Gần đây giống gà Tàu Vàng ở khu vực phíaNamđang được chú ý và đưa vào danh sách bảo tồn bởi những ưu điểm của nó về năng suất và chất lượng thịt. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của khối lượng trứng và chỉ số hình dáng lên tỉ lệ ấp nở và các chỉ số đo về trứng của gà Tàu Vàng. Nhìn chung, (i) có sự ảnh hưởng của khối lượng trứng lên chỉ số hình dáng trứng, khả năng mất nước sau khi ấp và tỉ lệ trứng có phôi (p<0,05), (ii) chỉ số hình dáng có ảnh hưởng đến khả năng mất nước sau khi ấp và tỉ lệ chết phôi (p<0,05). Thêm vào đó, nghiên cứu cũng đã tìm thấy các chỉ số đo về trứng và khối lượng trứng tăng dần theo tuổi đẻ trong giai đoạn 24-32 tuần tuổi của gà Tàu Vàng.  
Từ khóa: Gà Tàu Vàng, khối lượng trứng, chỉ số hình dáng, chỉ số trứng và tỉ lệ Ấp nở

Article Details

Tài liệu tham khảo

Bùi Đức Lũng, Nguyễn Xuân Sơn (1999). Ấp trứng gia cầm bằng phương pháp thủ công và công nghiệp. NXB Nông nghiệp Hà Nội.

Bùi Đức Lũng, Nguyễn Xuân Sơn (2003). Sinh lý sinh sản và ấp trứng gia cầm bằng máy công nghiệp. NXB Nông nghiệp.

Bùi Hữu Đoàn (2009). Trứng và ấp trứng gia cầm. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

Bùi Quang Toàn (1981). Sổ tay chăn nuôi gia cầm. NXB Nông nghiệp.

Đào Đức Long, Trần Long (1993). Ấp trứng gà và úm gà con. NXB Nông nghiệp Hà Nội.

Lã Thị Thu Minh (2000). Giáo trình chăn nuôi gia cầm. Trường Đại học Cần Thơ.

Đỗ Võ Anh Khoa (2012). Đặc điểm sinh trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của gà Tàu Vàng. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 16: 30-36.

Đỗ Võ Anh Khoa (2012). Chất lượng thịt gà Tàu Vàng. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 21: 45-50

Dương Thanh Liêm (2003). Bài giảng chăn nuôi gia cầm. Đại học Nông lâm TPHCM.

Nguyễn Thị Hồng Loan (2011). Đánh giá ảnh hưởng của tuổi lên thành phần hóa học và chất lượng trứng gà Isa Brown và trứng gà Tàu Vàng. LVTN Đại học ngành Chăn nuôi Thú y. Trường Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Thị Mai, Bùi Hữu Đoàn, Hoàng Thanh (2009). Giáo trình chăn nuôi gia cầm. NXB Nông nghiệp Hà Nội.

Võ Bá Thọ (1996). Kỹ thuật nuôi gà công nghiệp. NXB Nông nghiệp.

Smith, A.J. (1993). Poultry. The tropical agriculturalist.