Ảnh hưởng của bổ sung probiotic trong ương ấu trùng tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei Boone, 1931) theo công nghệ biofloc
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
APHA AWWA WEF., 1995. Standard methods for the examination of water and wastewater. 19th Edition, American Public Health Association, Washington DC.
Arias-Moscoso J.L., Espinoza-Barrón L.G., MirandaBaeza A., Rivas-Vega M.E. and Nieves-Soto M., 2018. Effect of commercial probiotics addition in a biofloc shrimp farm during thenursery phase in zero water exchange. Aquaculture Reports. 11: 47-52
Avnimelech Y., 2012. Biofloc technology – a practical guide book. Second edition, The World Aquaculture Society, Baton Rouge, Louisiana, United States, 272 pp
Avnimelech, Y.,2015. Biofloc Technology - A Practical Guide Book (3rd Edition). The World Aquaculture Society, Baton Rouge, Louisiana, United States, 182 pp.
Avnimelech, Y, Peter De-Schryve, Mauricio Emmereciano, Dave Kuhn, Andrew Ray and Nyan Taw. 2015. Biofloc Technology-A Practical Guide Book Third Edition. The World Aquaculture Society. 258p
Bộ Khoa học và Công Nghệ, 2014. Quyết định 1990/QĐ-BKHCN ngày 04 tháng 08 năm 2014 công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10257:2014 về Tôm thẻ chân trắng - Tôm giống - Yêu cầu kỹ thuậtdo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký ban hành.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2017. Báo cáo kết quả thực hiện tháng 12 năm 2017ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Boyd, C.E., and Tucker, C.S., 1998. Pond Aquaculture Water Quality Management. Kluwer Academic Publishers. Boston, Massachusetts, 700 pages
Chanratchakool, P., 2003. Advice on aquatic animal health care: Problems in Penaeus monodonculture in low salinity areas. Aquaculture Asia, 8(1): 54-56.
Châu Tài Tảo, Lý Văn Khánh và Trần Ngọc Hải, 2018. Nghiên cứu ương ấu trùng tôm sú (Penaeus monodon) bằng công nghệ biofloc từ nguồn carbohydrate rỉ đường bổ sung ở các giai đoạn khác nhau.Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, 54: 27-34.
Châu Tài Tảo, Lý Văn Khánh, Trần Ngọc Hải, và ctv., 2019. Nghiên cứu ương ấu trùng tôm sú (Penaeus monodon) bằng công nghệ biofloc ở các mật độ khác nhau. Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, 55: 64-71.
Châu Tài Tảo, Lý Minh Trung và Trần Ngọc Hải, 2015a. Nghiên cứu ương giống tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) theo công nghệ biofloc ở các mức nước khác nhau.Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, 39: 92-98.
Châu Tài Tảo, Trần Ngọc HảivàNguyễn Thanh Phương, 2015b. Ảnh hưởng của độ kiềm lên tang trưởng và tỷ lệ sống của ấu trùng và hậu ấu trùng tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn,số 14, 110 – 115.
Huỳnh Thanh Tới, Nguyễn Thị Hồng Vân, Phạm Thị Tuyết Ngân, 2019. Ảnh hưởng liều lượng bổ sung chế phẩm sinh học lên Vibriovà tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ương theo công nghệ biofloc. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 17(6): 476-483.
Huys, G. 2002. Preservation of bacteria using commercial cry preservation systems. Standard Operation Procedure, Asia resist, 35 pages.
Krummenauer, D., Poersch, L., Romano, L.A., Lara, G.R., Encarnação, P., Wasielesky Jr, W., 2014. The effect of probiotics in a Litopenaeus vannameibiofloc culture system infected with Vibrio parahaemolyticus. J. Appl. Aquacult. 26 (4), 370–379.
Logan, A.J., Lawrence, A., Dominy, W. and Tacon A.G.J., 2010. Single-cell proteins from food byproducts provide protein in aquafeed. Global Advocate, 13:56-57.
Moriarty, D.J.W., 1998. The role of microorganism in aquaculture ponds. Aquaculture, 151:333–349.
Phạm Thành Nhân, Trần Ngọc Hải và Châu Tài Tảo, 2016. Nghiên cứu ương giống tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) trong hệ thông biofloc với các chế độ che sáng khác nhau. Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, 45: 119-127.
Phạm Văn Tình,2004. Kỹ thuật nuôi tôm sú chất lượng cao. Nhà xuất bản Nông Nghiệp,75 trang.
Ponce-Palafox, J., Martinez-Palacios, C.A. and Ross, L.G. 1997. The effects of salinity and temperature on the growth and survival rates of juvenile white shrimp Penaeus vannamei Boone, 1931. Aquaculture, 157: 107-115.
Trần Ngọc Hải, Châu Tài Tảo và Nguyễn Thanh Phương, 2017. Giáo trình Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi giáp xác. Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ. Thành phố Cần Thơ, 211 trang.
Verschuere, L., Rombaut, G., Sorgeloos, PandVerstraete, W., 2000. Probiotic bacteria as biological control agents in aquaculture. Microbiol. Mol. Biol. Rev., 64(4):655–671.
Yuniasari,D.,Ekasari,J.,2010.NurserycultureperformanceofLitopenaeusvannameiwith probiotics addition and different C/N ratio under laboratory condition. HAYATI Journal of Biosciences, 17(3): 115-119.