Đỗ Võ Anh Khoa * Nguyễn Minh Thông

* Tác giả liên hệ (dvakhoa@ctu.edu.vn)

Abstract

Objective of this study was to evaluate effects of some commercial feeds and phenotypes (feather colors) on egg traits of Tàu Vàng layer. The experiment was arranged according form two factors (3 kinds of feed and 4 phenotypes of feather color), with 3 replications, each a replication is one stall (5 hens and 1 cock).  Thus, a total of 180 hens and 36 cocks of 40 weeks old were used in this experiment. As result, it was indicated that there were significant effects of (i) weeks or periods of age on rate of embryos, (ii) feeds on egg production, (iii) feather colors and feeds on shape index and weight of egg before and after hatching eggs with an incubator, (iv) Additionally, significant interaction between feed and phenotype was found for egg traits (p<0.05).
Keywords: Egg indexes, feather color, Tàu Vàng chicken, commercial feed

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số loại thức ăn công nghiệp và nhóm dòng gà theo kiểu hình (màu lông) lên một số tính trạng về trứng gà Tàu Vàng. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số hai nhân tố (3 loại thức ăn và 4 kiểu màu lông), với 3 lần lặp lại, mỗi lâ?n lặp lại là 1 ô chuồng (gồm 5 con gà mái và 1 con gà trống). Như vậy, có tổng cộng 180 gà mái đe? và 36 gà trống ơ? 40 tuần tuổi tham gia trong nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng (i) tuần tuổi có ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng có phôi, (ii) thức ăn có ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ, (iii) dòng gà và thức ăn có ảnh hưởng đến chỉ số hình dáng và khối lượng trứng trước và sau khi ấp, (iv) sự tương tác giữa thức ăn và dòng gà cũng có ảnh hưởng lên các chỉ tiêu khảo sát một cách có ý nghĩa (p<0,05).
Từ khóa: Chỉ số trứng, dòng, gà Tàu Vàng, thức ăn

Article Details

Tài liệu tham khảo

Dương Thanh Liêm (2003). Chăn nuôi gia cầm. ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh.

Đào Đức Long, Trần Long (1993). Ấp trứng gà và úm gà con. NXB Nông nghiệp Hà Nội.

Dang Thi Hanh et al. (1998). Some physiological, growing and reproductive. characteristics of Tau chicken in south Viet Nam. Proceedings of the first Vietnamese - Hungarian workshop on small animal production for the development of sustainable intergrated Farming Systems: 47-52.

Đặng Vũ Bình (2007). Giáo trình giống vật nuôi. Nhà xuất bản Đại học Sư phạm.

Hoàng Tuấn Thành, Nguyễn Quốc Đạt. Khả năng sản xuất của gà Tàu Vàng nuôi bảo tồn tại Long An. www.vcn.vnn.vn/Post/Quygen/Quygen_2009/BCquygen15.pdf

Lã Thị Thu Minh (2000). Giáo trình chăn nuôi gia cầm ĐHCT.

Lâm Minh Thuận (2003). Chọn lọc nâng cao sức sinh sản của các gia đình gà Tàu Vàng. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp 4: 93-95.

Nguyen Dang Vang et al. (1998). Productive characteristics of some local field chicken breeds and their crosses. Proceedings of the first Vietnamese – Hungarian workshop on small animal production for the development of sustainable intergrated Farming Systems: 92-95.

Nguyễn Văn Bắc, Lê Viết Ly, Đinh Công Tiến và Nguyễn Ngọc Dương (2005). Khả năng sinh trưởng và sinh sản của gà Tàu Vàng miền Nam. www.vcn.vnn.vn/PrintPreview.aspx?ID=2023

Nhữ Văn Thụ (dịch). Các đặc tính vật lý của trứng và khả năng ấp nở. www.vcn.vnn.vn/PrintPreview.aspx?ID=4544