Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn lactic có khả năng kháng khuẩn từ dưa lê non (Cucumis melo L.) muối chua
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
Abee, G., Tjakko, B., Beldman, J., Broek, R., Houben, F., Nout, S., Rombouts, F., Schoustra, J., Voragen, A., Wouters, N.P., 1999. Food fermentation part 1, Department of Food Technology and Nutritional Sciences, Wageningen Agriculture University.
Anand, T.P., Bhat, A. W., Shouche, Y.S., Roy, U., Siddharth, J., Sarma S.P., 2006. Antimicrobial activity of marine bacteria associated with sponges from the waters off the coast of South East India. Microbiological Research. 161 (3): 252-262.
Arimah, B.D., Ogunlowo, O.P., Adebayo, M.A., Jesumirhewe, C., 2014. Identification of Lactic acid Bacteria isolated from selected Nigerian Foods and Comparison of their Bacteriocins activities. International Journal of ChemTech Research. 6(2): 929-937.
Battcock, M. and S. Azam-Ali, 2001. Fermented Fruits and Vegetables-A Global Perspective. FAO Agricultural Services Bulletin, 134: 7-12.
Bernet-Camard, M.F., Liévin, V, Brassart, D, Neeser, J.R, Servin, A.L., Hudault, S., 1997. The human Lactobacillus acidophilus strain la1 secretes a nonbacteriocin antibacterial substance(s) active in-vitro and in-vivo. Applied and Environmental Microbiology, 63(7): 2747-2753.
Hwanhlem, N., S. Buradaleng, S. Wattanachant, S. Benjakul, A. Tani, S. Maneerat, 2011. Isolation and screening of lactic acid bacteria from Thai traditional fermented fish (Plasom) and production of Plasom from selected strains. Food control, 22:401-407
Đỗ Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Hữu Hiệp, 2014. Nghiên cứu bổ sung giống vi khuẩn lactic trong chế biến mắm chua cá sặc. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 32: 9-16.
Lê Ngọc Thùy Trang và Phạm Minh Nhựt, 2014. Phân lập và khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sản sinh hợp chất kháng khuẩn của Lactobacillus plantarum. Tạp chí Sinh học. 36(1): 97-106.
Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Thị Yến Ly và Huỳnh Xuân Phong, 2011. Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn lactic có khả năng sinh chất kháng khuẩn. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 19a: 176-184.
Nguyễn Thúy Hương và Trần Thị Tưởng An, 2008. Thu nhận bacteriocin bằng phương pháp lên men bởi tế bào Lactococus lactic cố định trên chất mang cellulose vi khuẩn (BC) và ứng dụng trong bảo quản thịt tươi sơ chế tối thiểu. Tạp chí phát triển Khoa học và Công nghệ. 11(9): 100-109.
Nguyễn Văn Mười, Nguyễn Ngọc Huỳnh Trân và Trần Thanh Trúc, 2013. Ảnh hưởng của kích cỡ nguyên liệu và khối lượng mẻ đến quá trình lên men lactic dưa leo. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Phần B: Nông nghiệp, Thủy sản và Công nghệ Sinh học: 28: 44-51.
Oluwafemi, F., Adetunji, A.F., 2011. Health benefits of lactic acid bacteria Candida albicans against. Journal of Biological Sciences Applications. 41: 2836-2840.
Petsuriyawong, B., Khunajakr, N., 2011. Screening of probiotic lactic acid bacteria from piglet feces. Kasetsart Journal. 45: 245-253.
Sambrook, J., Russell, P.W., 2001. Molecular cloning. A laboratory Manual Cold Spring Habor, NY: CSHL Press.
Schillinger, U. and F. K. Lucke, 1989. Antibacterial activity of Lactobacillus sake isolated from meat. Applied and Environmental Microbiology. 55(8): 1901-1906.
Smita, N., M. G. Bodhankar and S. Vaijayanti, 2014. Screening of intestinal Lactic Acid Bacteria of breastfed neonates for antimicrobial activity against Bacillus subtilis, Staph. aureus and E. coli. Research Journal of Chemistry and Environment. 18(3): 37-41.
Trần Minh Tâm, 1998. Các quá trình công nghệ trong chế biến nông sản thực phẩm. NXB Nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, 296 trang.