Phan Văn Thơm *

* Tác giả liên hệPhan Văn Thơm

Abstract

Postharvest loss of cereals in our country is still high, about 15 ? 20% of total cereals production. Postharvest loss happens not only in the fields, but also by respiration, microorganism, insect, pests and rodent. This paper discusses about post harvest loss of cereals by respiration.
Keywords: Post harvest, storage, cereals, losses, respiration, microorganism, insect pests, rodent

Tóm tắt

Việc thu hoạch và tồn trữ lương thực ở nước ta còn tổn thất quá lớn, có thể từ 15 ? 20 % tổng số lượng lương thực. Có nhiều nguyên nhân gây mất mát nhưng chủ yếu là do quá trình trên đồng ruộng, do hô hấp của hạt, do vi sinh vật, do sâu mọt và loài gặm nhấm khi tồn trữ sản phẩm. Bài viết này đề cập đến việc tính toán mất mát sau thu hoạch của hạt ngũ cốc do sự hô hấp gây ra.
Từ khóa: Sau thu hoạch, tồn trữ, lương thực, mất mát, sự hô hấp, vi sinh vật, sâu mọt, loài gậm nhấm

Article Details

Tài liệu tham khảo

The Food Agency, Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries. 1995. Rice post – harvest technology”. Japan.

Japan Food Machinery Manufacturers Association. 1997. Generral catalogues for food machinery of Japan.

Quách Đỉnh, Nguyễn Vân Tiếp, Nguyễn Văn Thoa. 1996. Công nghệ sau thu hoạch và chế biến rau quả. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.

Lê Ngọc Tú, Lê Văn Chứ, Đặng Thị Thu, Nguyễn Thị Thịnh, Bùi Đức Hợi, Lê Doãn Diên. 2004. Hóa sinh công nghiệp. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.

Bùi Hải. 2001. Hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.

Nguyễn Đức Lợi. 2002. Kỹ thuật lạnh ứng dụng. Nhà xuất bản Giáo dục.

Kho vận Trung ương. 1969. Storage and materials handling operating manual. Sài Gòn.