Le Van Hoa * and Phan Thi Xuan Thuy

* Corresponding author (lvhoa@ctu.edu.vn)

Abstract

With the aim to find a pre-harvest treatment that can improve the commercial quality and reduce the post-harvest losses of ?Soan? orange, two experiments were carried out: (1) pre-harvest treatment, including 17 treatments (control, CaCl2 (1 & 2%), sodium tetra borate (0.25 & 0.5%), 2,4-D (30 & 40 ppm), GA3 (10 & 20 ppm)) treated at 1 or 2 months before harvest and (2) effect of ethephon and chlorine with 9 treatments (control, ethephon (100 & 200 ppm), chlorine (100 & 200 ppm)) were treated at 1 or 2 weeks before harvest. The results showed that: (1) Treatment with CaCl2 1% or GA3 10 ppm as pre-harvest sprays two months before harvesting effectively reduced fresh weight loss and vitamin C content, prolonged their storage life up to four weeks in ambient condition;(2) Spraying with ethephon 200 ppm at one week before harvesting effectively degreened ?Soan? orange peel, had no effect on the fruit quality and self life compared to control. 
Keywords: CaCl2, sodium tetraborate, 2, 4-D, GA3, ethephon, chlorine

Tóm tắt

Với mu?c đi?ch ti?m ra nghiệm thức xư? ly? cam Soa?n trươ?c thu hoa?ch đê? nâng cao chất lượng va? gia?m bơ?t tô?n thâ?t sau thu hoa?ch. Đê? ta?i co? hai thi? nghiê?m đươ?c thư?c hiê?n: (1) xư? ly? tiê?n thu hoa?ch gồm 17 nghiê?m thư?c (đô?i chư?ng, CaCl2 (1% va? 2%), sodium tetraborate (0,25 va? 0,5%), 2,4-D (30 ppm va? 40 ppm) và GA3 (10 ppm va? 20 ppm) ở 1 tha?ng va? 2 tha?ng trươ?c thu hoa?ch); (2) a?nh hươ?ng cu?a ethephon va? chlorine, gô?m co? 9 nghiê?m thư?c (đô?i chư?ng, ethephon (100 ppm va? 200 ppm), chlorine (100 va? 200 ppm) xư? ly? 1 tuâ?n va? 2 tuâ?n trươ?c thu hoa?ch). Kê?t qua? như sau: (1) Xư? ly? CaCl2 1% hoă?c GA3 10 ppm ơ? 2 tha?ng trươ?c thu hoa?ch giúp gia?m ty? lê? hao hu?t tro?ng lươ?ng va? tăng ha?m lươ?ng vitamin C trong tra?i, ke?o da?i thơ?i gian tô?n trư? đê?n 4 tuâ?n trong điê?u kiê?n pho?ng thi? nghiê?m; (2) Xư? ly? ethephon nô?ng đô? 200 ppm một tuâ?n trươ?c thu hoa?ch giúp biê?n đô?i ma?u xanh vo? tra?i, không a?nh hươ?ng đê?n mô?t sô? chi? tiêu phâ?m châ?t tra?i va? thơ?i gian tô?n trư? so vơ?i đô?i chư?ng.
Từ khóa: Cam Soàn, CaCl2, sodium tetraborate, 2, 4-D, GA3, ethephon, chlorine

Article Details

References

Brecht, J. K. (2002), Ethylene and fruit ripening. Science Department. University of Florida (http:/www.postharvest.ifas.ufl.edu)

Conway, W.S., C.E. Sams, C.Y. Wang, and J.A. Abbott (1994), Additive effects of postharvest calcium and heat treatments on reducing decay and maintaining quality in apples, J. Amer. Soc. Hort. Sci., Vol. 119: 49 – 53.

Ismail, M. M., A. A. Abd El-moneim, Eman, M. M. M. El Migeed and Omayma (2007), GA3 and Zinc for Improving Yield and Fruit Quality of Washington Navel Orange Trees Grown under Sandy Soil Conditions. Resarch Journal of Agriculture and Biological Sciences. 3 (5) 498-503.

Jobling, J., R. McConchie and A. Cannon (2002), Practical concepts in Postharvest Biology and Technology, The AusAID CARD project at the University of Sydney and Sydney Postharvest Laboratory, funded by AusAID, University of Sydney and Sydney Postharvest Laboratory.

Lý Hoàng Minh, Phan Thị Lệ Thi, Nguyễn Quốc Hội và Lê Văn Hòa (2008), Ảnh hưởng của chitosan, bao polyethylene kết hợp với bảo quản lạnh đến phẩm chất và thời gian tồn trữ trái quýt đường (Citrus nobilis var. Microcarpa Hassk.), Hội nghị khoa học “Cây ăn trái quan trọng ở ĐBSCL”, Đại học Cần Thơ 2008, trang 138-148.

Nguyễn Minh Châu (1998), Đánh giá tiềm năng cây ăn quả vùng đồng bằng sông Cửu Long, triển vọng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hội thảo thương mại hóa trái cây nhiệt đới miền Nam Việt Nam.

Nguyễn Quốc Hội (2005), Ảnh hưởng của một số hóa chất xử lý trước thu hoạch và điều kiện bảo quản đến phẩm chất và thời gian tồn trữ trái quýt Hồng, Luận văn Thạc sĩ ngành Trồng trọt, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Văn Phong (2000), Kỹ thuật làm mất màu xanh trái cam Sành, Kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ rau quả 2000 – 2001, Viện NC Cây Ăn Quả Miền Nam, trang 253 – 258.

Phan Thanh Sang (2008), Đánh giá tác động của việc xử lý Chlorine đến phẩm chất trái quýt Đường, cam Sành và bưởi Năm Roi sau thu hoạch. Luận văn tốt nghiệp kỹ sư trồng trọt. Khoa Nông Nghiệp và Sinh Học Ứng Dụng. Trường Đại Học Cần Thơ.

Quách Đĩnh, Nguyễn Văn Thiếp và Nguyễn Văn Thoa. 1996. Công nghệ sau thu hoạch và chế biến rau quả. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội.

Ritenour, M. and M. Burton (2005), Effect of Pre or Postharvest Gibberellic acid application on storage quality of Florida “ruby” red grapefruit and “fallglo” Tangerines. Horticulture and Breeding Research. Proc. Fla. State Hort. Soc. 118:385-388.2005

Sen, F., I. Karakali. M. Yildiz, P. Kinay, F. Yildiz and N. Iqbal (2001), Storage ability of Satsuma mandarin as affected by preharvest treatments, Ege University, Turkey, Acta hort. 553: 77-78.

Trần Minh Tâm (2000), Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch, Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội, tr.5 – 125, 402 trang.