Nguyen Hoang Dung * , Ha Minh Tri , Nguyen Van Chi Hien and Le Nguyen Trung Thanh

* Corresponding author (hoangdung@ctu.edu.vn)

Abstract

The paper presents an automatically cutting solution for wet rice flour at traditional rice flour village in Vietnam. Rice sunk in water and grinded into rice flour liquid is compressed and cut into smaller flour blocks. To make them easily dry and relatively uniform, an automatically cutting mechanism is proposed. According to experience of rice flour producers at the traditional rice flour village and practical tests, automatically cutting mechanism using a lead screw is proposed in this work. The testing results at My Tu traditional rice flour village show that the lead screw-based compression mechanism gives naturally uniform rice flour blocks. The average capacity of the designed machine is approximately 400 kg/day. To make the machine more flexible, a mechanism for producing flour pearls is integrated. A cutting frame for creating cylindrical flour bars is installed in the cutting machine. Each cylindrical flour bar is automatically cut and crumpled up flour pearls based on two rollers with the same direction but their different speeds. The practical results show that the proposed method should be applied at traditional rice flour villages in Mekong Delta area and Vietnam as well.
Keywords: Flour pearl, microcontroller, rice flour cutting machine, traditional village

Tóm tắt

Bài báo trình bày một giải pháp thiết kế máy cắt bột tự động cho các làng nghề làm bột gạo nguyên liệu ở Việt Nam. Gạo sau khi ngâm và xay ra thành nước bột sẽ được tách nước, nén và cắt với kích thước định trước. Để phơi mau khô và tạo tính đồng đều cho bột nguyên liệu, cơ cấu cắt bột tự động được đề xuất. Từ kinh nghiệm của các hộ sản xuất bột tại các làng nghề và thử nghiệm thực tế, máy nén bột với cơ cấu vít-me được dùng trong nghiên cứu này. Kết quả thử nghiệm thực tế tại làng nghề huyện Mỹ Tú cho thấy, cơ cấu nén bột dùng vít-me cho bột đầu ra đồng đều và tự nhiên hơn. Năng suất trung bình của máy đạt xấp xỉ 400 kg/ngày. Ngoài ra để tạo tính linh hoạt cho máy cắt bột tự động này, một cơ cấu tạo các viên trân châu được tích hợp như một lựa chọn. Nếu muốn tạo viên trân châu, khung dao tạo khối bột hình trụ được sử dụng. Khối bột hình trụ này được cắt và tạo viên nhờ vào cơ cấu vo viên tự động sử dụng hai ru-lô quay cùng chiều nhưng khác tốc độ. Với kết quả đạt được, máy cắt bột tự động nên được đưa vào sử dụng tại các làng nghề làm bột ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và ở Việt Nam nói chung.
Từ khóa: Làng nghề truyền thống, máy cắt bột, vi điều khiển, viên trân châu

Article Details

References

Oluwatoyin Oluwole, Toyin Akinwale, Temiloluwa Adesioye, Olajumoke Odediran, Joshua Anuoluwatelemi, Olubunmi Ibidapo, Folashade Owolabi, Samuel Owolabi, and Sulaiman Kosoko, 2016.Some functional properties of flours from commonly consumed selectedNigerian Food Crops. International Research Journal of Agricultural and Food Sciences, 1(5):92-98.

Suresh Chandra and Samsher, 2013. Assessment of functional properties of different flours. African Journal of Agricultural Research. 8(38):4849-4852.

Srinath N, 2015. Cone Type CVT withHigh Speed Variations. International Journal of Scientific &Engineering Research.6(7):1141-1145.

Mohammed Afzal Ali, M.V. Satish Kumar, KK Guduru, and Zafar Anwar, 2018. Design and development of toroidal continuously variable transmission drive for machine tool applications. International journal of current engineering and scientific research(IJCESR). 5(5):2394-0697.

Khoa Học và Phát Triển, 2017. Hướng dẫn pha trà sữa trân châu tại nhà vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh, truy cập ngày 23/6/2018. Truy cập tại http://giadinh.net.vn/an/huong-dan-pha-tra-sua-tran-chau-tai-nha-vua-ngon-lai-dam-bao-ve-sinh-20170602085218399.htm

Kim Ngân, 2015.Triển vọng mới từ làng nghề làm bột gạo Sa Đéc, truy cập ngày 23/6/2018. Truy cập tạihttp://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE18858D/Trien_vong_moi_tu_lang_nghe_lam_bot_gao_Sa_Dec.aspx

Lê Thị Hồng Nhung, 2017. Nâng cao giá trị sản phẩm sau gạo cầnphát triển sản phẩm bột gạo, Tham luận tại Hội thảo: “Tiềm lực và định hướng phát triển các sản phẩm sau gạo”, TP. Sa Đéc.

Sở Công Thương Đồng Tháp, 2017. Đề án Tái cơ cấu ngành công nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Thu Hằng, 2017. Thời của trà sữa, truy cập ngày 23/6/2018. Truy cập tạihttp://www.nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-dothi/baothoinay-dothi-tieudung/item/34624502-thoi-cua-tra-sua.html

Hải Quang,2018.Cách làm trân châu đen bằng bột năng dai giòn sần sật nhai rất đã miệng,truy cập ngày 23/8/2018. Truy cập tại https://giadinh.tv/cach-lam-tran-chau/