Truong Thanh Trung * and Nguyen Thi Kim Dong

* Corresponding author (tttrung@ctu.edu.vn)

Abstract

This study was conducted to evaluate the effects of glutamic acid supplementation levels in diets on growth performance, carcass quality and nutrient digestibility of growing Californian rabbits. Sixty Californian rabbits at 42 days of age were arranged in a completely randomized design with 5 treatments and 3 replications. Five treatments were glutamic acid supplementation with levels of 0; 0.2; 0.4; 0.6 and 0.8 g/rabbit/day corresponding to G0, G0.2, G0.4, G0.6 and G0.8 treatments, respectively. Each experimental unit consisted of four rabbits with 2 males and 2 females. The apparent nutrient digestibility and nitrogen retention of the rabbits were measured at 70 days of age in 7 days.  This experimental period lasted 10 weeks. The results showed that nutrient intakes were not significantly different (P>0.05) among treatments. Daily weight gain was improved for the rabbits supplemented glutamic acid with significantly higher value (19.8 g/rabbit/day) (P<0.05) for the G0.4 treatment. The carcass weight, thigh meat, lean meat and nutrient digestibility were significantly higher (P<0.05) for the G0.4 treatment. It could be concluded that glutamic acid supplementation at level of 0.4 g/rabbit/day could improve growth rate, carcass quality, nutrient digestibility and economic return for growing Californian rabbits.
Keywords: Californian rabbits, glutamic acid, weight gain, nutrient digestibility

Tóm tắt

Một nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đích xác định ảnh hưởng của các mức độ bổ sung acid glutamic trong khẩu phần lên tăng trọng, chất lượng quầy thịt, tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất và hiệu quả kinh tế của thỏ Californian tăng trưởng. Sáu mươi thỏ Californian được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Năm nghiệm thức tương ứng với 5 khẩu phần bổ sung acid glutamic khác nhau trong khẩu phần là 0; 0,2; 0,4; 0,6; 0,8 g/con/ngày. Mỗi đơn vị thí nghiệm gồm có 2 thỏ đực và 2 thỏ cái và thí nghiệm được thực hiện trong 10 tuần. Thí nghiệm tiêu hóa dưỡng chất được thực hiện trong 7 ngày liên tục khi thỏ 70 ngày tuổi. Kết quả thí nghiệm cho thấy lượng dưỡng chất tiêu thụ khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P>0,05) giữa các nghiệm thức. Tăng trọng thỏ thí nghiệm ở các nghiệm thức có bổ sung acid glutamic được cải thiện và đạt kết quả cao hơn có ý nghĩa thống kê (19,8 g/con/ngày) (P<0,05) ở nghiệm thức G0.4. Khối lượng quầy thịt, thịt đùi, thịt tuộc và tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất cao hơn có ý nghĩa thống kê (P<0,05) ở nghiệm thức G0.4. Thí nghiệm có thể được kết luận là bổ sung 0,4g acid glutamic/ngày cho thỏ Californian tăng trưởng có thể cải thiện được tăng trọng, giá trị quầy thịt, tỷ lệ tiêu hóa và hiệu quả kinh tế.   
Từ khóa: Acid glutamic, tăng trọng, thỏ Caifornian, tỷ lệ tiêu hoá dưỡng chất

Article Details

References

AOAC, 1990. Official methods of analysis, 15th edn. Association of Official Analytical Chemist. Washington, DC.

Carabano, R, M. J. Villamide., N. Nicodemus, A. Llorente, S. Chamorro, D. Menoyo, P. Garcia – Rebollar, A. I Garcia – Ruiz., J.C. De Blas, 2008. New concepts and objecttives for protein – amino acid nutrition in rabbits 9th World Rabbits Congress June 10 – 13, 2008. Verona, Italy. Pages: 477 – 490.

Chau, N.T.V and N.V.Thu, 2014. Current status of rabbit production in the Mekong Delta of Vietnam. Jounarl of Science Cantho University: 32 (2104): 1-8.

Đinh Thành Tân, 2013. Ảnh hưởng của sự bổ sung bã dừa trong khẩu phần lên sự tiêu thụ dưỡng chất và tăng trọng của Californian. Luận văn tốt nghiệp đại học. Tủ sách Đại học Cần Thơ.

Gidenne ,T., Carabana, R., Garcia, J. & De Blas, C., 1998. “Fiber Digestions”, In: De Blas C & Wiseman J (ed.) The nutrition of the Rabbit, CABI Publishing, London, (5), 69.

Lê Hồng Đình Huy, 2014. Ảnh hưởng của lá rau mơ (Paederia foetida) trong khẩu phần cỏ lông tây lên sự tiêu thụ thức ăn và tăng trưởng của thỏ lai. Luận văn tốt nghiệp đại học. Tủ sách Đại học Cần Thơ.

Maertens L., J. M. Perez, M. Villamide, C. Cervera, T. Gidenne and G. Xiccato, 2002. Nutritive value of raw materials for rabbits: EGRAN tables 2002, World Rabbit Sci. 10, pp. 157-166.

McDonald P, R. A. Edwards, J. F. D. Greenhalgh and C. A. Morgan, 2010. Digestibility evaluation of foods. In Animal Nutrition, 6th Edition. Longman Scientific and Technical. New York. Pp: 245-255.

Minitab, 2000. Minitab reference manual release 13.21. Minitab Inc.

Nguyễn Lê Thu Hằng, 2012. Ảnh hưởng của các mức độ đạm trong khẩu phần lên tăng trưởng, sự tiêu hóa dưỡng chất và đặc điểm phân mềm của các giống thỏ. Luận văn tốt nghiệp đại học. Tủ sách Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Thanh Tùng, 2012. Ảnh hưởng của các mức độ xơ trung tính (NDF) trong khẩu phần lên sự tiêu hóa dưỡng chất và đặc điểm phân mềm của các giống thỏ. Luận văn tốt nghiệp Đại học. Tủ sách Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Văn Thu và Nguyễn Thị Kim Đông, 2011. Sách chuyên khảo con thỏ - Công nghệ nuôi dưỡng và chế biến sản phẩm, Nhà xuất bản Nông nghiệp, thành phố Hồ Chí Minh.

Van Soest P. J., Robertson J. B., Lewis B. A., 1991. Symposium: Carbohydrate methodology, metabolism and nutritional implications in dairy cattle: methods for dietary fiber, and nonstarch polysaccharides in relation to animal nutrition.J. Dairy Sci. 74, pp. 3585-3597.