Đỗ Thanh Xuân * , Nguyễn Ngọc Hạnh , Phùng Văn Trung Trần Văn Quốc

* Tác giả liên hệĐỗ Thanh Xuân

Abstract

From the alcohol extract of Garcinia mangostana L. pericarp, ?-mangostin (VMC1) and ?-mangostin (VMC2) were isolated. Their structures were elucidated by modern spectrometric methods as 1H- NMR, 13C- NMR, DEPT, HSQC, HMBC and compared with reported data. Besides, antioxidant and antibacterial activities of VMC1 and VMC2 were also surveyed.
Keywords: xanthone, antioxidant, antibacterial

Tóm tắt

Từ dịch chiết cồn của vỏ trái Măng cụt, hai hợp chất ?-mangostin (VMC1) và ?-mangostin (VMC2) đã được cô lập. Cấu trúc của các chất được nhận danh bằng các phương pháp phổ hiện đại như 1H, 13C- NMR, DEPT, HSQC, HMBC và so sánh với tài liệu đã công bố. Ngoài ra, hoạt tính kháng oxi hóa và kháng khuẩn của VMC1 và VMC2 cũng được khảo sát.

Từ khóa: Măng cụt, Garcinia mangostana L., mangosteen, antioxidant, antibacterial

Article Details

Tài liệu tham khảo

Đỗ Huy Bích và các tác giả, 2004. Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam. NXB Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, 3p.

Hyun-Ah Jung, Bao-Ning Su, William J Keller, Rajendra G.Mehta, A.Douglas Kinghorn. 2006. Antioxidant Xanthones from pericarp of Garcinia mangostana (Mangosteen). in: J. Agric. Food. Chem. 54: 2077–2082.

T.R.Govindachari, P.S.Kalyanaraman, N. Muthukumaraswamy and B.R.Pai. 1971. Xanthones of Garcinia Mangostana Linn. in: Tetrahedron. 27: 3919–3926.

Wilawan Mahabusarakam, Pichaet Wiriyachitra, Walter C. Taylor. 1987. Chemical constituents of Garcinia mangostana. in: J. Nat. Prod. 50: 474–478.

Y.Sakagami, M. Iinuma, K.G.N.Piyasena, H.R.W.Dharmaratne. 2005. Antibacterial activity of α-mangostin against vancomycin resistant Enterococci (VRE) and synergism with antibiotics. in: Phytomedicine. 12: 203-208.

Yukihiro Akao, Yoshihito Nakagawa, Munekaju Iinuma and Yoshinori Nozawa. 2008. Anti-cancer effects of xanthones from pericarps of mangosteen .in: Int.J.Mol.Sci. 9: 355-370