Mã Thái Hòa * Lê Ngọc Thạch

* Tác giả liên hệMã Thái Hòa

Abstract

A lot of volatile compounds were indentified in Jasmine 85 rice flavour. Solid phase microextraction (SPME) combined with gas chromatograph - mass spectrophotometer (GC-MS) can analysed directly these compounds. Besides, two classical methods such as maceration and simultaneous distillation extraction (SDE) are still used.
Keywords: 2-acetyl-1-pyrroline, simultaneous distillation extraction, solid phase microextraction, maceration

Tóm tắt

Nhiều hợp chất dễ bay hơi được xác định trong mùi thơm của gạo Jasmin 85. Sự vi ly trích pha rắn kết hợp với sắc ký khí ghép khối phổ có thể phân tích trực tiếp mùi thơm này. Bên cạnh đó hai phương pháp xác định truyền thống, là chưng cất và ly trích đồng thời, và tẩm trích, cũng được sử dụng.
Từ khóa: gạo Jasmin 85, 2-acetilpirolin, sự vi ly trích pha rắn, chưng cất và ly trích đồng thời, tẩm trích

Article Details

Tài liệu tham khảo

1. Phạm Hoàng Hộ. Cây Cỏ Miền Nam Việt Nam, Q. II. Trung tâm Học liệu, Bộ Giáo dục, Sài Gòn. 871 (1972).

2. Nguyen Huu Nghia, Bui Chi Buu, Luu Ngoc Trinh, Le Vinh Thao. In speciality rices of the world, FAO Ed. 201-203 (2001).

3. R. G. Buttery, J. G. Turnbaugh, L. C. Ling. J. Agric. Food Chem. 35, 1006-1009 (1988).

4. C. M. Paule, J. J. Powers. Journal of Food Science 54(2), 343-346 (1989).

5. M. Petrov, Marc Danzart, Pierre Giampaolo, Jaques Faure, Hubert Richard. Sciences Des Aliments 16, 347-360 (1996).

6. R. Widjaja, J. D. Craske, M. Wooton. J. Sci. Food Agric. 70, 151-161 (1996).

7. I. Yajima, T. Yanai, M. Nakamura, H. Sakakibara, K. Hayashi. Agri. Biol. Chem. 43, 2425-2430 (1979).

8. Varaporn Laksanalamai, Sarath Ilangantileke. Cereal Chemistry 70(4), 381-384 (1993).

9. N. Sunthonvit, G. Srzednicki, J. Craske. Journal of Food Science 23(7), 1407-1418 (2005).

10. A. B. Nadaf, S. Krishnan, K. V. Wakte. Curent Science 91(11), 1533-1536 (2006).

11. Casey C. Grimm, Elaine T. Champagne. In Flavor, Fragrance and Odor Analysis. Edited by Ray Marsili, Marcel Decker, New York, 229-246 (2002).

12. Peter Werkhoff, Stefan Brennecke, Wilfried Bretschnelder, Heinz-Jurgen Bertram. In Flavor, Fragrance, and Odor Analysis, Edited by Ray Marsili, Marcel Decker, New York, 141-156 (2002).

13. Lê Ngọc Thạch. Tinh dầu, Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia, Thành phố Hồ Chí Minh, 69-75 (2003).

14. R. G. Buttery, L. C. Ling, B. O. Juliano, J. G. Turnbaugh. J. Agric. Food Chem. 31, 823-826 (1983).

15. T. Yoshihashi, Nguyen Thi Thu Huong, Hideo Inatomi. J. Agric. Food Chem. 70, 151-161 (1996).

16. F. Gray, Phan Phuoc Hien, C. Mestres, M. Laguerre, J. Ringuet. Tuyển tập các Công trình Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hóa Hữu cơ Toàn quốc lần thứ ba, Hà Nội, 31/11-2005. 450-455 (2005).

PHỤ LỤC

Phụ lục 1: Supelco TM SPME fiber holder

Phụ lục 2: Hệ thống ly trích Likens-Nickerson Phụ lục 3: Hệ thống tẩm trích