Châu Minh Khôi *

* Tác giả liên hệ (cmkhoi@ctu.edu.vn)

Abstract

This study aimed at investigating the soil fertility of black pepper (Piper nigrum) orchards  and optimal dose of inorganic fertilizers and compost to improve black pepper yield in Phu Quoc. Soil samples were collected to analyze soil chemical properties. Field experiment was arranged in completely randomized block design,four treatments (each plant):(i) Farmer's practice 125 g N-195 g P2O5- 40 g K2O plus 2 kg dried cow dung, (ii) 120 g N -60 g P2O5 - 80 g K2O, (iii) 120g N - 60 g P2O5 -80 g K2O plus 4 kg bio-compost, (iv) 120 g N - 60 g P2O5 - 80 g plus 4 kg cow dung compost. The results showed that soils are poor in organic matter, low pH, available nitrogen, phosphorus and exchangeable cations. Applying inorganic fertilizers at dose of 120 g N- 60 g P2O5 - 80 g K2O in combination with 4 kg bio-compost resulted in increasing black pepper yield to 3.5 kg/plant, significantly higher than those supplied with only inorganic fertilizers. However, in short- term, soil fertility only had the tendency to improve. The longer-term experiment on organic amendment needs to be executed on these degraded soils.
Keywords: Black pepper yield, bio-compost, soil chemical properties, soil fertility, soil degradation

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích đánh giá độ phì nhiêu đất vườn trồng tiêu và hiệu quả của phân hữu cơ và vô cơ cân đối trên năng suất tiêu tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Mẫu đất được thu ngẫu nhiên trên vườn trồng tiêu để phân tích các tính chất hóa học đất. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 4 nghiệm thức, tính trên mỗi gốc: (i) đối chứng theo tập quán nông dân (125gN -195g P2O5 -40g K2O + 2 kg phân bò), (ii) bón phân vô cơ cân đối (120gN -60gP2O5 -80 g K2O), (iii) bón vô cơ cân đối + 4 kg phân hữu cơ vi sinh, (iv) bón vô cơ cân đối + 4 kg phân bò ủ hoai. Kết quả nghiên cứu cho thấy đất vườn trồng tiêu có pH thấp và rất nghèo chất hữu cơ, N, P hữu dụng và cation trao đổi. Bón phân vô cơ cân đối và  phân hữu cơ vi sinh đạt năng suất tiêu cao nhất (3,5 kg/gốc), khác biệt có ý thống kê so với nghiệm thức bón theo nông dân và nghiệm thức chỉ bón phân vô cơ. Tuy nhiên, độ phì nhiêu đất chỉ có khuynh hướng được cải thiện. Do phân hữu cơ có hiệu quả chậm trong cải thiện tính chất hóa học đất nên cần thí nghiệm dài hơn trên đất bạc màu tại Phú Quốc.
Từ khóa: Năng suất tiêu, phân hữu cơ, hóa học đất, phì nhiêu đất, đất bạc màu

Article Details

Tài liệu tham khảo

Anne, D.D., Oscar, J.V., Gerard, W.K., H.C.A.Bruggen. 2006. Effects of organic versus conventional management on chemical and biological parameters in agricultural soils. Apply Soil Ecology 31. 120-135.

Brady, N.C. 1990. The nature and properties of soils. Prentice-Hall, Inc.

Dương Minh Viễn, Trần Kim Tính và Võ Thị Gương. 2011. Ủ phân hữu cơ vi sinh và hiệu quả trong cải thiện năng suất cây trồng và chất lượng đất, Nhà xuất bản Nông nghiệp.

Huỳnh Văn Định và Võ Thị Gương. 2011. Canh tác tiêu Phú Quốc: Hiện trạng và hướng đến GlobalGAP. Báo cáo trong Hội thảo Khuyến nông tại Phú Quốc, năm 2011.

Huỳnh Văn Định. 2010. Chuyển đổi bản đồ đất sang hệ thống phân loại WRB và một số đặc tính lý hoá học đất vườn trồng tiêu tại huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang. Luận văn Thạc sĩ Khoa học Đất. Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ.

Kuyma, K. 1976. Paddy soils in the Mekong delta of Vietnam. The center for Southeast Asia studies. Kyoto University, Kyoto, Japan.

Srinivasan, V., Hamza, S. and Sadanandan, A K. 2005. Evaluation of composted coir pith with chemical and biofertilizers on nutrient avail¬ability, yield and quality of black pepper (Piper nigrum L.). Journal of Spices and Aromatic Crops Vol. 14 (1).

Thangaselvabal T., C. Gailce Leo Justin and M. Leelamathi. 2008. Black pepper (piper nigrum l.) ‘the king of spices’ - a review. Agric. Rev., 29 (2) : 89 - 98,

Võ Thị Gương, Ngô Xuân Hiền, Hồ Văn Thiệt và Dương Minh. 2010. Cải thiện sự suy giảm độ phì nhiêu hoá lý và sinh học đất vườn cây ăn trái tại ĐBSCL. Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ.