Trần Thị Bé Lan * Lê Thanh Phước

* Tác giả liên hệTrần Thị Bé Lan

Abstract

Crude ethanolic extracts of cork-root bark, fig-haulm bark, and areca seed were used to determine antioxidation activity by Ferric Thiocyanate Method (FTC), and ascorbic acid was used as a standard agent. The results show that the antioxidation activity of ascorbic acid is (88.09 ± 0.27) %, cork-root bark crude ethanolic extract is (41.99 ± 0.07) %, fig-haulm bark crude ethanolic extract is (36.65 ± 0.07) %, and areca seed crude ethanolic extract is (79.16 ± 0.13) %. Comparing the obtained result with the antioxidation activity of vitamin C and standard ascorbic acid reveals the deviation of +8.37 %. Antioxidation activity results using DPPH (?,?-diphenyl-?-picrylhydrazyl) method show that the antioxidation activity percent of ascorbic acid, cork-root, fig-haulm, and areca seed crude ethanolic extracts in DPPH system by different SC50 values (?g/mL) are (91.0 ± 0.3) % by 9.37 (?g/mL), (77.9 ± 0.3) % by  32.28 (?g/mL), (82.9 ± 0.3) % by 27.3 (?g/mL), and (89.9 ± 0.2) % by 25.83 (?g/mL), respectively. Compared to the DPPH method, the results from FTC method indicate that the deviation of ascorbic acid is +2.06 %, cork-root bark is +25.09 %, fig-haulm bark is +32.70 %, and areca seed is +7.59 %.

Keywords: fig-tree haulm, areca seed, Ferric Thiocyanate, oleic acid, antioxidant activity

Tóm tắt

Dịch chiết ethanol thô từ vỏ rễ bần, vỏ thân sung, và hạt cau được dùng để xác định khả năng chống oxy hóa bằng phương pháp Ferric Thiocyanate (FTC) với acid ascorbic được dùng làm chất chuẩn. Kết quả cho thấy hoạt tính chống oxy hóa của acid ascorbic là (88,09 ± 0,27) %, cao ethanol vỏ rễ cây bần là (41,99 ± 0,07) %, vỏ thân sung là (36,65 ± 0,07) %, và hạt cau là (79,16 ± 0,13) %. So sánh kết quả đạt được với kết quả chống oxy hóa của vitamin C với acid ascorbic chuẩn cho thấy độ lệch là 8,37 %. Kết quả xác định hoạt tính chống oxy hóa theo phương pháp DPPH (?,?-diphenyl-?-picrylhydrazyl) cho thấy phần trăm hoạt tính chống oxy hóa của acid ascorbic, cao ethanol thô vỏ rễ bần, vỏ thân sung, hạt cau trên hệ DPPH ở các giá trị SC50 (?g/mL) khác nhau lần lượt là (91,0 ± 0,3) % ở 9,37 (?g/mL), (77,9 ± 0,3) % ở  32,28 (?g/mL), (82,9 ± 0,3) % ở 27,3 (?g/mL), và (89,9 ± 0,2) % ở 25,83 (?g/mL). Đối chiếu kết quả chống oxy hóa của phương pháp FTC với phương pháp DHHP cho thấy độ sai lệch của acid ascorbic là 2,06 %, vỏ rễ cây bần là 25,09 %, vỏ thân cây sung là 32,7 %, và hạt quả cau là 7,59 %.
Từ khóa: rễ bần, thân sung, hạt cau, Ferric Thiocyanate, acid oleic, hoạt tính chống oxy hóa

Article Details

Tài liệu tham khảo

Akito Nagatsu (2004), Investigation of antioxidative compounds from oil plant seed, FABAD J. Pharm. Sci., 29: 203-210.

Deore S. L., Khadabadi, S.S., Baviskar, B.A., Khangenbam, R.A., Koli, U.S., Daga, N.P., Gadbail, P.A., and Jain, P.A., (2009), In vitro antioxidant activity and phenolic content of croton caudatum, International Journal of Chem. Tech. Research, 1(2): 174-176.

Hoàng Kim Anh (2005), Hóa học thực phẩm, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà nội, (I), tr. 250-262.

Kikuzaki H. and Nakatani N., (1993), Antioxidant effects of some ginger constituents, Journal of Food Science, 58(6): 407-1410.

Kikuzaki, H., Hisamoto, M., Hirose, K., Akiyama, K., and Taniguchi, H., (2002), Antioxidant properties of ferulic acid and its related compounds, J. Agric. Food Chem., 50: 2161-2168.

Nguyễn Kim Phi Phụng (2007), Phương pháp cô lập hợp chất hữu cơ, NXB Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, tr.12-16.

Olga, B. and Eija, V., (2003), Antioxidants, oxydative damage and oxygen deprevation stress, Annals of Botany, 91: 179-194.

Penpun, W., Thawatchai, P., Chutima, L., and Sindhchai, K., (2006), The study of antioxidant capacity in various parts of areca catechu L., Naresuan University Journal, 14(1): 1-14.

Philip Molyneux (2004), The use of the stable free radical diphenylpicryl hydrazyl (DPPH) for estimating antioxidant activity, Songklanakarin J. Sci.Technol. 26(2): 211-219.

Trần Thị Việt Hoa, Trần Thị Phương Thảo và Vũ Thị Thanh Tâm (2007), Thành phần hóa học và tính chống oxy hóa của nghệ đen Curcuma zedoaria Berg. trồng ở Việt Nam, Tạp chí phát triển Khoa học và Công nghệ, tập 10, tr. 37-48.