Bùi Xuân Mến * Nguyễn Thành Công

* Tác giả liên hệ (bxmen@ctu.edu.vn)

Abstract

A study on duck production was carried out in Dongthap province to evaluate the use of golden apple snail pests as a protein supplement to replace the soya bean meal in diets of  ducklings from 28 to 60 days of age. The experiment was a completely randomized design, with three treatments and four replicates. The treatments were 0, 45 and 90% protein of the snails replacing for protein from soya bean meal in the diets of 16% protein for the ducklings. Each plot of the experiment consisted of six ducks balanced for sex. The results of the experiment showed that daily live weight gains of the ducks supplemented different protein levels from the snails were higher than those from the soya bean meal (p<0.001). Feed conversion ratios of the experimental ducks fed the diets which supplemented protein from the snails were lower than those from the soya bean meal (p<0.001). The feed cost per kg of live weight gain was lowest for the growing ducks fed the diets completely supplemented protein from the snails. Use of the golden apple snails as a protein suplement source in diets of meat ducks contributed decreasing feed cost from the purchase of protein feed, created the work for the local labours, eliminated the damage from the snails and decreased the pollutions from using the toxic chemicals to kill the snail pests.
Keywords: protein, meat ducks, weight gain, benefits

Tóm tắt

Một nghiên cứu trên vịt được thực hiện tại tỉnh Đồng Tháp để đánh giá sử dụng ốc bươu vàng làm thức ăn bổ sung protein thay thế bánh dầu đậu nành trong khẩu phần nuôi vịt thịt từ 28 đến 60 ngày tuổi. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức và 4 lần lặp lại. Các nghiệm thức thí nghiệm có 0, 45 và 90% protein bổ sung từ ốc bươu vàng thay thế protein từ bánh dầu đậu nành trong khẩu phần 16% protein. Mỗi đơn vị thí nghiệm có 6 vịt được cân đối trống mái. Kết quả thí nghiệm đã chỉ cho thấy vịt sinh trưởng được bổ sung các mức protein khác nhau từ ốc bươu vàng thay cho bánh dầu đậu nành có mức tăng trọng hàng ngày đều cao hơn những vịt chỉ được bổ sung protein từ bánh dầu đậu nành (p<0,001). Hệ số chuyển hoá thức ăn của vịt ăn khẩu phần có protein bổ sung từ ốc bươu vàng đều thấp hơn vịt được bổ sung protein chỉ từ bánh dầu đậu nành (p<0,001). Chi phí thức ăn cho mỗi kg tăng trọng thấp nhất ở vịt ăn khẩu phần có bổ sung protein hoàn toàn từ ốc bươu vàng. Sử dụng ốc bươu vàng làm thức ăn bổ sung protein nuôi vịt thịt góp phần làm giảm chi phí mua thức ăn protein từ đậu nành, tạo được công ăn việc làm cho người lao động nông nghiệp nông thôn, loại trừ được sự gây hại của ốc bươu vàng và làm giảm sự ô nhiễm từ việc sử dụng các chất hoá học độc hại để diệt ốc.  
Từ khóa: Ốc bươu vàng gây hại, protein, vịt thịt, tăng trọng, hiệu quả kinh tế

Article Details

Tài liệu tham khảo

Cục Chăn nuôi (2008), Nhân giống và quản lý giống Vịt- Ngan, Website. Khoa học công nghệ.

Dương Thanh Liêm (2003), Giáo trình giảng dạy môn Dinh dưỡng động vật.

Lê Hồng Mận (2001), Nuôi ngan, vịt và phòng bệnh thường gặp, Nhà xuất bản Lao động xã hội, TP Hồ Chí Minh.

Lương Tất Nhợ (2001), Hướng dẫn chăn nuôi vịt đạt năng suất cao, NXBNN Hà Nội.

Lý Thị Thu Lan (2008), Ảnh hưởng của các mức năng lượng và protein khác nhau trong khẩu

phần trên sự sinh trưởng của vịt thịt, Luận văn thạc sĩ ngành nông nghiệp, Trường Đại học

Cần Thơ.

Minitab Reference Manual (2003), Release 14 for Windows, Mintab Inc. USA.

Nguyễn Thanh Vũ (2005), Sử dụng phụ phẩm cá tra làm thức ăn bổ sung protein trong khẩu phần vịt thịt, Luận văn thạc sĩ ngành nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Tiến Sĩ (2008), Điều tra tình hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học và sử dụng chế

phẩm trợ sinh trong khẩu phần nuôi vịt thịt sau giai đoạn úm, Luận văn thạc sĩ ngành

nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Văn Thưởng và I. S. Sumilin (1992), Sổ tay thành phần dinh dưỡng thức ăn gia súc Việt Nam, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

Nguyễn Đức Trọng, Hoàng Văn Tiệu và Hoàng Thị Lan (2001), Nuôi vịt trên khô không cần

nước bơi lội, Nhà xuất bản Lao động xã hội. TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm Khuyến nông và Kỹ thuật nông nghiệp Đồng Tháp (2007), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp. Hướng dẫn nuôi vịt bố mẹ và thương phẩm CV Super-M2 cải tiến.

Viện Chăn Nuôi (2000), Thành phần dinh dưỡng các nguyên liệu thức ăn gia súc, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

WinFeed UK Ltd., Cambridge, United Kingdom (2004).