Trần Văn Hâu * , Lê Thị Thanh Thủy Phan Thanh Trúc

* Tác giả liên hệ (tvhau@ctu.edu.vn)

Abstract

This study was conducted in order to evaluate and select some cocoa cultivars producing huge fruit, great number of seeds, thin fruit cover, and high quality seeds possessing high total lipid content. The study was implemented in cocoa farmer?s plantation in Chau Thanh district, Ben Tre province. Five trees of each clone were investigated, and each tree was collected 6 fruits. Lipid content in cocoa bean was extracted by AOAC protocol (2003), basing on the principle that lipid matter can be diluted in ether, phenol or acetone. Seven cocoa species was evaluated from Jamuary/2005 - January/2006 in accordance with some characteristics, i.e. shape; color of fruit and beans. Results showed that, two cultivars, TD9 and TD7, produced huge fruits with high number of bean which also possessed high total lipid content. Besides, they were determined to be potential cultivars in Chau Thanh district, Ben Tre province.
Keywords: total lipid content, TD7, TD9

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu chọn ra những giống ca cao có trái to, nhiều hạt, vỏ trái mỏng và hạt có hàm lượng chất béo cao đạt yêu cầu làm giống. Đề tài được tiến hành tại vườn ca cao của nông dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Mỗi giống khảo sát năm cây và mỗi cây thu sáu trái. Hàm lượng chất béo trong hạt được chiết tách theo AOAC (2003) dựa trên nguyên lý chất béo có thể hòa tan trong ether, phenol hoặc acetone. Dựa vào đặc tính hình dạng, màu sắc trái, hạt, có bảy giống ca cao được đánh giá từ tháng 1/2005-1/2006. Kết quả cho thấy hai giống TD9 và TD7 có trái lớn, nhiều hạt, hạt lớn và hàm lượng chất béo trong hạt cao có triển vọng ở Châu Thành, tỉnh      Bến Tre.
Từ khóa: Ca cao (Theobroma cacao L.), hàm lượng chất béo thô, TD7, TD9

Article Details

Tài liệu tham khảo

AOAC International, 2003. Official Methods of Analysis, 17th ed., AOAC International, Arlington, VA, 2003.

Braudeau, J. 1984. Cây ca cao. Nxb. Nông Nghiệp Hà Nội. 219 tr.

Lockwood, R. 2006. Cocoa Clone Selection in Vietnam. Bài báo cáo trong hội nghị ca cao tại TP. Hồ Chí Minh, Tháng 6/2006. Tài liệu không xuất bản.

Nguyễn Bảo Vệ, Trần Văn Hâu và Lê Thanh Phong, 2004. Giáo trình Cây Đa Niên. Tủ sách Đại học Cần Thơ. Tr. 48 - 81.

Phạm Hồng Đức Phước, 2004. Kỹ thuật trồng ca cao ở Việt Nam. Nxb. Nông Nghiệp. 140 tr.

Success Alliance, 2006. Plant production and plant materials. Bài báo cáo trong hội nghị ca cao tại TP. Hồ CHí Minh, Tháng 6/2006. Tài liệu không xuất bản.

Tiêu Chuẩn Việt Nam, 2005. Hạt ca cao. TCVN 7519:2005. Bộ Khoa Học và Công Nghệ ban hành.

Trần Văn Hòa và Nguyễn Ngọc Thành. 1988. Trồng ca cao. Nxb. Tổng Hợp Hậu Giang. 80tr.