Nguyễn Thị Xuân Thu * Trần Ngọc Kim Tiên

* Tác giả liên hệ (ntxthu@ctu.edu.vn)

Abstract

The research about ?Effect of the storage bags to peanut seed?s quality? to be carried out to find the kind of bag to be prolong the germination ability of peanut after harvesting. The random complete block design with six treatments (net bag, paper bag, polyprolen bag, one layer plastic bag, two layer plastic bag and three layer plastic bags) was done in the experiment. The results showed that: After 4 month stored the germination of peanut seed was low (70%-75%) in the net, paper and polyprolen bags while the germination of seeds were high (91%-95%) until 6 month in plastic bag 1-3 layers. Lipid content decreased and seed moisture increased during storage.
Keywords: post harvest, storage, plastic bag, paper bag    

Tóm tắt

Nhă?m duy trì chất lượng hột đậu phộng giống sau thu hoạch ơ? Đô?ng bă?ng sông Cư?u Long, viê?c tìm ra dụng cụ tồn trữ phù hợp cho việc ba?o qua?n đậu phộng giống sau thu hoạch la? yêu câ?u câ?n thiê?t. Thi? nghiê?m ba?o qua?n hột đâ?u phô?ng giô?ng sau thu họach trong ca?c loa?i bao kha?c nhau như: bao lươ?i, bao giâ?y, bao Polyprolen, bao nylon 1 lơ?p, bao nylon 2 lơ?p va? bao nylon 3 lơ?p đa? đươ?c thư?c hiê?n. Kê?t qua? cho thâ?y sau 4 tha?ng tô?n trư? ty? lê? nâ?y mâ?m cu?a ha?t ơ? ca?c nghiê?m thư?c trư? hột trong bao lươ?i, bao giâ?y va? bao polyprolen kha? năng nâ?y mâ?m hột giảm còn 70-75%. Trong khi đó sau 6 tháng tô?n trư? hột chứa trong bao nylon 1 lơ?p, bao nylon 2 lơ?p va? bao nylon 3 lơ?p tỷ lệ hột nâ?y mâ?m là  91% -95% Ha?m lươ?ng lipid trong ha?t gia?m va? â?m đô? ha?t tăng trong suô?t thơ?i gian tô?n trư?.
Từ khóa: Hột đâ?u phô?ng, sau thu hoa?ch, tô?n trư?, bao nylon, bao giâ?y

Article Details

Tài liệu tham khảo

Ellis RH, Hong TD, Roberts EH. 1990a. Moisture content and the longevity of seeds of Phaseolous vulgaris. Annals of Botany 66:341-348

Akira Hosokawa. 1995. Rice postharvest technology. ACE corporation, Tokyo.

Nguyễn Mạnh Khải, Nguyễn Thị Bích Thủy và Đinh Sơn Quang. 2006. Giáo trình bảo quản nông sản. Nhà xuất bản Nông Nghiệp

Hồng Thị Anh Đào. 2005. Kỹ Thuật Bao Bì Thực Phẩm. Nhà xuất bản đại học quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trần Minh Tâm. 2000. Bảo Quản và chế biến nông sản sau thu hoạch. Nhà xuất bản Nông nghiệp. Hà Nội.