Phạm Thị Phương Thảo * Lê Văn Hòa

* Tác giả liên hệ (ptpthao@ctu.edu.vn)

Abstract

The main objective of this study is finding the effective pre-harvest measure to improve the peel color, fruit weight and the post-harvest quality of Hong mandarin in order to transport the fruits farther and reduce a retaining matured fruits on the trees. Three-year Hong mandarin trees growing at Lai Vung, Dong Thap were used for this experiment in CRD with 2 factorial designs: 7 chemical treatments and 3 applied times. After harvesting, the fruits were storaged at room temperature condition and analysed at Department of Plant Physiology, CTU  in 2008. The results showed that: these experiments couldn?t change the peel color. Apart from the control, nearly all treatments applied 3 times increased the fruit weight, reduced the fruit weight loss ratio and had high Brix % ratio throughout the post-harvest storage. Some fruits quality indexes almost stably. The calcium treatments induced some fruit quality indexes highly, especially the treatment of CaCl2 and CaCl2 & boric acid.  Keywords: ?Hong? mandarin, CaCl2, KH2PO4, boric acid, preharvest, postharvest quality
Keywords: "Hong" mandarin, CaCl2, KH2PO4, boric acid, preharvest, postharvest quality

Tóm tắt

Đề tài nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra biện pháp xử lý trước thu hoạch có hiệu quả trong việc cải thiện màu sắc, trọng lượng và phẩm chất trái quýt Hồng để vận chuyển xa, và rút ngắn thời gian giữ trái trên cây. Thí nghiệm trên quýt Hồng 3 năm tuổi tại Lai Vung, Đồng Tháp theo thể thức CRD, gồm 2 nhân tố là dạng dinh dưỡng: 7 nghiệm thức và số lần phun (3), thí nghiệm có 3 lần lập lại, mỗi lần lập lại là 1 cây. Trái sau khi thu được trữ ở nhiệt độ phòng, các chỉ tiêu được phân tích tại Bm. Sinh lý Sinh hóa,Đại học Cần Thơ vào năm 2008. Kết quả cho thấy: kết quả thí nghiệm không ảnh hưởng trong việc cải thiện màu sắc quýt Hồng. Phần lớn các nghiệm thức có sử dụng phân bón và phun 3 lần giúp gia tăng trọng lượng trái, có phần trăm trọng lượng trái hao hụt theo thời gian thấp, phần trăm độ Brix cao hơn so với đối chứng. Các chỉ tiêu phẩm chất luôn ổn định, đặc biệt là các nghiệm thức có sử dụng CaCl2 có trọng lượng và phẩm chất duy trì tốt hơn so với đối chứng.
Từ khóa: Quýt Hồng, CaCl2, KH2PO4, Boric acid, xử lý trước thu hoạch, phẩm chất sau thu hoạch

Article Details

Tài liệu tham khảo

Abd-Allah, A.S.E. 2006. Effect of spraying some macro and micro nutrients on fruit set, yeild and fruit quality of Washington Navel orange trees. Department of Horticultural Crops Technology. National research Center. Giza. Egypt.

Maurer, A.M. and C. T Kathryn. 1998. Effect of Foliar Boron Sprays on Yield and Fruit Quality of Navel Oranges.

Mishra, S. 2002. Calcium chloride treament of fruits and vegetables. Tetra technologies. The Woodlands. USA

Nguyễn Mạnh Khải, Nguyễn Thị Bích Thủy và Đinh Sơn Quang. 2006. Giáo trình bảo quản nông sản. Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội

Nguyễn Phước Tuyên. 2003. Những biện pháp nâng cao chất lượng trái cây ở Đồng Tháp. Hội thảo nâng cao chất lượng trái cây Đồng bằng Sông Cửu Long 2003.

Nguyễn Quốc Hội. 2005. Ảnh hưởng của một số hóa chất xử lý trước thu hoạch và điều kiện bảo quản đến phẩm chất và thời gian tồn trữ trái quýt Hồng. Luận văn Thạc sĩ ngành Trồng trọt. Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng. Trường Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Văn Cử. 2006. Hiệu quả của phun Boron qua lá lên năng suất và phẩm chất trái cam Sành (Citrus nobilis var. typica Haask) tại Vĩnh Long. Luận văn Thạc sĩ ngành Nông học. Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng. Trường Đại học Cần Thơ.

Oosthuyse, S.A. 2000. Use of the remedial measures technique to enhance fruit quality in mango. South African Mango Growers' Association Yearbook, Volume 19 & 20, 1999-2000.

Quách Đĩnh, Nguyễn Văn Thiếp và Nguyễn Văn Thoa. 1996. Công nghệ sau thu hoạch và chế biến rau quả. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội.

Quách Thanh Toàn. 2007. Sự thay đổi thành phần vách tế bào của vỏ trái quýt Hồng (Citrus reticulata Blanco) dưới ảnh hưởng của xử lý Calcium và Kali. Luận văn tốt nghiệp kỹ sư ngành Trồng Trọt. Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng. Trường đại học Cần Thơ.

Sen, F., I. Karakali, M. Yildiz, P. Kinay, F. Yildiz and N. Iqbal. 2001. Storage ability of Satsuma mandarin as affected by preharvest treatments. Turkey. Acta Hort. 533: 77-78.

Trần Minh Tâm. 2000. Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch. Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội.

Trần Quốc Nhân. 2005. Ảnh hưởng của một số hóa chất xử lý trước thu hoạch đến phẩm chất và thời gian bảo quản trái quýt Hồng. Luận văn tốt nghiệp Kỹ sư ngành Trồng Trọt. Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng. Trường Đại học Cần Thơ.