Trần Văn Hâu * , Châu Trùng Dương Nguyễn Việt Toàn

* Tác giả liên hệ (tvhau@ctu.edu.vn)

Abstract

This study was conducted to determine the effect of treating pre-harvest and concentration of ethephon treating post-harvest on pulp quality of ?Monthong? durian in Cho Lach district, Ben Tre province from 12/2006 to 4/2008. The factorial experiment with two factors was arranged in randomized completely design, 5 replications, each replication equal to one fruit. The first factor was with or without application pre-harvest treatment including spraying Ca(NO3)2 0.2% two months after fruit set, 15 days later spraying MgSO4 0.2% plus spraying KNO3 1% one month before harvesting then mound mulching at 25 days before harvest. The second one was dipping fruits into ethephon solution at four concentrations i.e. 0, 0.1, 0.2 and 0.4% after harvest.  The results showed that combination treatment pre-harvest with dipping fruits into ethephon solution at the concentration of 0,1-0.4% after harvest caused significant lower rate of uneven fruit ripening (UFR) in pulp at the rate that was not worth considering (0.69%). However, the percentage of water in pulp may increase leading decreasing TSS when dipping fruits into ethephon solution at 0.4%.
Keywords: Monthong, mound mulching, physiological disorders

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm mục đích xác định hiệu quả của biện pháp xử lý tiền thu hoạch và nồng độ ethephon nhúng trái sau thu hoạch đến phẩm chất trái sầu riêng Monthong tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, từ 12/2006-4/2008. Thí nghiệm thừa số hai nhân tố được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, 5 lần lặp lại, mỗi lặp lại tương ứng với một trái. Nhân tố thứ nhất là có và không có áp dụng biện pháp xử lý tiền thu hoạch bao gồm phun Ca (NO3)2 0,2% giai đoạn 2 tháng sau khi đậu trái, 15 ngày sau phun MgSO4 0,2% và phun KNO3 1% một tháng trước khi thu hoạch, 5 ngày sau phủ gốc bằng plastic; nhân tố thứ hai là nhúng trái sau khi thu hoạch vào dung dịch ethephon ở 4 nồng độ ethephon (0, 0,1%, 0,2%, 0,4%). Kết quả cho thấy xử lý tiền thu họach kết hợp với nhúng trái vào dung dịch ethephon sau thu hoạch ở nồng độ 0,1-0,4% làm giảm tỷ lệ múi sượng, hạt có cơm sượng, cơm sượng/trái ở mức không đáng kể (0,69%). Tuy nhiên nhúng ethephon ở nồng độ 0,4% có thể làm tăng hàm lượng nước trong cơm và giảm TSS.
Từ khóa: Ethephon, Monthong, Phủ plastic, sượng

Article Details

Tài liệu tham khảo

Booncherm, P. and J. Siriphanich, 1991. Post-harvest physiology of durian pulp and husk, Kasetsart J. Natural Sci. Supplement 25, pp. 119-125.

Dubois, N.; Gillis, K.A. Hamilton, J.K. ; Anrebers, P. and Smith, F. 1956. Colormetric method for determination of sugar related substance. Analytical Chemistry V. 29., No 3.

Fuchs, Y., E, Pesis and C. Zauberman , 1980. Changes in amylase activity starch and sugar contents in mango fruit pulp, Sci. Hortic., 13, pp.155-160.

Huỳnh Văn Tấn và Nguyễn Minh Châu, 2003. Kết quả bước đầu nghiên cứu khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng Monthong trồng tại Bến Tre, Kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ rau quả 2002-2003, NXB Nông Nghiệp T.p Hồ Chí Minh, trang 259-565.

Lâm Hoàng Bích Ngọc, 2007 Ảnh hưởng của màng phủ plastic và thu hoạch trái các thời điểm khác nhau đến phẩm chất trái sầu riêng MonThong tại Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, năm 2006, Thực tập tốt nghiệp Kỹ Sư Nông Học, Trường đại học Cần Thơ, 58 tr.

Mattoo, A.K and V.V.Modi, 1969. Ethylene and ripening of mangoes, Plant Physiol, 44, pp. 308-331.

Phan Hà, 2007. Khảo sát ảnh hưởng magnesium (Mg), kali (K), calcium (Ca) phun qua lá và các thời điểm thu hoạch khác nhau đến phẩm chất trái sầu riêng MonThong tại Chợ Lách, Bến Tre, Luận văn tốt nghiệp Kỹ Sư Nông Học, Trường đại học Cần Thơ, 56 tr.

Tongdee, S.C.1992. Postharvest handling and technology of tropical fruit, Frontier in Tropical Fruit Research, Acta Hortic. 321 (2), pp. 713-717.

Triệu Quốc Dương, 2007. Điều tra một số biện pháp canh tác liên quan hiện tượng sượng cơm trái sầu riêng và ảnh hưởng của thời điểm phủ plastic đến hiện tượng sượng trên trái sầu riêng Monthong, Sữa hạt lép tại xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, năm 2006, Luận văn tốt nghiệp Kỹ Sư Nông Học, Trường đại học Cần Thơ, 58 tr.

Wills, R., B. McGlasson, D. Graham and D. Joyce,1998. Postharvest. An introduction to the physiology and handling of fruit, vegetables and ornamentals., 4thEdition, UNSW Press, Sydney.