Nguyễn Hoàng Khang , Nguyễn Văn Lanh , Phạm Chí Thanh , Dương Nguyên Khang Nguyễn Thị Thương *

* Tác giả liên hệ (thuong.nguyenthi@hcmuaf.edu.vn)

Abstract

The study was to evaluate husbandry of beef cattle and lameness rate of cattle smallholder farms in Duc Hoa district, Long An province. Using questionnaires and interview 90 beef cattle smallholder farms. The results showed 1,751 beef cattle from 90 smallholders in 9 communes and about 20 cattle/smallholders. The cattle at 1 - 2 years had the highest rate at 37.46%, and >2-3 years at 34.55%. The beef cattle breeds included mainly Lai Sind, BBB (Blanc-Blue-Belgium), and Charolais. The fresh crude feed included feather grass (36.67%), elephant grass (27.78%), and honey grass (Eriochloa procera) (12.22%). The fermented feed was 12.22% from elephant grass, which was the most common type. However, the results showed that the barn was disinfected not often. The lameness rate at the householder level was 25.56% in 90 householders, of which 10-40% was distributed in all communes. The prevalence of lameness rate was 4.68%. The lameness rate occurred at a high rate, causing economic losses for beef cattle households.

Keywords: Beef cattle, feed, households, lameness, Long An province

Tóm tắt

Bài viết được thực hiện nhằm đánh giá tình hình chăn nuôi và tỉ lệ viêm móng ở bò thịt trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thông qua phương pháp điều tra và phỏng vấn 90 hộ chăn nuôi bò thịt. Kết quả khảo sát trên 1.751 bò thịt tại 90 hộ thuộc 9 xã cho thấy mỗi hộ nuôi trung bình 20 con. Tỉ lệ bò thịt nhiều nhất thuộc nhóm tuổi 1 - 2 năm (37,46%) và từ 2 - 3 năm (34,55%). Các giống bò nuôi thịt chủ yếu gồm lai Sind, BBB (Blanc-Blue-Belgium) và Charolais. Nguồn thức ăn thô xanh gồm cỏ lông tây (36,67%), cỏ voi (27,78%) và cỏ mật (12,22%). Thức ăn ủ chua từ cỏ voi chiếm tỷ lệ 12,22% là phổ biến nhất. Tuy nhiên, kết quả khảo sát ghi nhận vệ sinh sát trùng chuồng trại thực hiện không thường xuyên. Tỉ lệ hộ nuôi bò thịt bị viêm móng tại thời điểm khảo sát ở 90 hộ chiếm 25,56%, dao động 10 - 40% ở các xã. Trong khi đó, tỉ lệ bò bị viêm móng trung bình lưu hành tại 9 xã khảo sát là 4,68%. Tình trạng viêm móng vẫn còn xảy ra với tỉ lệ khá cao, gây thiệt hại kinh tế cho hộ chăn nuôi.

Từ khóa: Bò thịt, hộ chăn nuôi, thức ăn, tỉnh Long An, viêm móng

Article Details

Tài liệu tham khảo

Cường, N. K., & Tiến, N. V. (2013). Tình hình bệnh đau chân trên bò sữa ở các hộ chăn nuôi, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Thú y, 21(2), 43-50.

Đảnh, L. Đ. (2012). Bệnh viêm móng trên bò sữa. Tạp chí khoa học kỹ thuật công ty UV Việt Nam, UVTY- 007, 1-10.

Coetzee, J. F., Shearer, J. K., Stock, M. L., Kleinhenz, M. D., & van Amstel, S. R. (2017). An update on the assessment and management of pain associated with lameness in cattle. Veterinary Clinics: Food Animal Practice, 33(2), 389-411. https://doi.org/10.1016/j.cvfa.2017.02.009

Enemark, J. M. D. (2008). The monitoring, prevention and treatment of sub-acute ruminal acidosis (SARA): a review. Veterinary Journal, 176(1), 32-43. https://doi.org/10.1016/j.tvjl.2007.12.021

Enting, H., Kooij, D., Dijkhuizen, A. A., Huirne, R. B., Noorduizen, M., & Stassen, E. N. (1997). Economic losses due to clinical lameness in dairy cattle. Livestock Production Science, 49, 259-267.
https://doi.org/10.1016/S0301-6226(97)00051-1

Favero, R., Menezes, G. D. O., Torres, R. A. A., Silva, L. O. C., Bonin, M. N., Feijó, G. L. D., & Gomes, R. D. C. (2019). Crossbreeding applied to systems of beef cattle production to improve performance traits and carcass quality. Animal, 13(11), 2679-2686. https://doi.org/10.1017/S1751731119000855

Fiems, L. O., Campeneere, S. D., Caelenbergh, W. V., Boever, J. L., & Vanacker, J. M. (2003). Carcass and meat quality in double-muscled Belgian Blue bulls and cows. Meat Science, 63(3), 345-352.
https://doi.org/10.1016/S0309-1740(02)00092-X

Greenough, P. R. (2007). The laminitis syndrome, In: Ibid. (Ed.). Bovine Laminitis and Lameness: a hands-on approach (pp. 36-54). Elsevier, Toronto, Canada.
https://doi.org/10.1016/B978-0-7020-2780-2.50008-2

Ibishi, L., Musliu, A., Mehmedi, B., Rexhepi, A., Youngs, C. R., & Behluli, B. (2022). Economic losses due to clinical lameness in Kosovo dairy cattle. Veterinarska Stanica, 53(3), 295-304. https://doi.org/10.46419/vs.53.3.4

Kate, H., Michael, N., & Simon, K. (2004). Hoof anatomy, care and management in livestock. Purdue Extension. Animal Sciences.

Kelton, D. F., Lissemore, K. D., & Rochelle, E. M. (1998). Recommendations for Recording and Calculating the Incidence of Selected Clinical Diseases of Dairy Cattle. Journal of Dairy Science, 81, 2502-2509. https://doi.org/10.3168/jds.S0022-0302(98)70142-0

Khang, D. N., & Lam, T. X. (2019). Ảnh hưởng của tỷ lệ thô tinh trong khẩu phần ăn đến năng suất, chất lượng sữa và bệnh chân móng. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi, 246, 52-56.

Mulligan, F. J., & Doherty, M. L. (2008). Production diseases of the transition cow. Veterinary Journal, 176(1), 3-9. https://doi.org/10.1016/j.tvjl.2007.12.018

Muelling, C. K. W. (2009). Nutritional influences on horn quality and hoof health. WCDS Advanced Dairy Technology, 21, 283-291.

Tiến, N. T., Trạch, N. X., Thơm, M. T., & Ban, L. V. (2001). Giáo trình chăn nuôi trâu, bò. Nhà xuất bản Học viện Nông nghiệp.

Thắm, T. H. (2023). Giống bò BBB (bò 3B) - Đặc điểm, tiềm năng nuôi thịt và sinh sản ở Việt Nam.
https://channuoithuy.com.vn/giong-bo-bbb-bo-3b/

Thương, N. T., Khang, N. H., Liên, N. T. B., & Loan, N. V. T. H. (2023). Tình trạng viêm móng trên bò thịt vỗ béo tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Chăn nuôi – Thú y toàn quốc 2023 (trang 325-331).

Ozsvari, L. (2017). Economic cost of lameness in dairy cattle herds. Journal Dairy Veterinary Animal Research, 6(2), 283-289. https://doi.org/10.15406/jdvar.2017.06.00176

Phòng Nông nghiệp huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. (2021). Báo cáo tổng kết tình hình chăn nuôi, trồng trọt năm 2021 huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Sarel, R. S., & Shearer, A. J. (2006). Manual for treatment and control of lameness in cattle (pp. 31-41). Ames: Blackwell Publication.

Shearer, J. K., Stock, M. L., Van Amstel, S. R., & Coetzee, J. F. (2013). Assessment and management of pain associated with lameness in cattle. Veterinary Clinics: Food Animal Practice, 29(1), 135-156. https://doi.org/10.1016/j.cvfa.2012.11.012

Shearer, J. K., Van Amstel, S. R., & Brodersen, B. W. (2012). Clinical diagnosis of foot and leg lameness in cattle. Veterinary Clinics of North America. Food Animal Practice, 28(3), 535-556. https://doi.org/10.1016/j.cvfa.2012.07.003

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An. (2021). Báo cáo tổng kết, đánh giá tình hình chăn nuôi tỉnh Long An năm 2020 và định hướng 2021.

Sprecher, D. J., Hostetler, D. E., & Kaneene, J. B. (1997). A lameness scoring system that uses posture and gait to predict dairy cattle reproductive performance. Theriogenology, 47(6), 1179-1187.
https://doi.org/10.1016/S0093-691X(97)00098-8