Trần Văn Hâu * , Lê Thị Thanh Thủy Phan Thanh Trúc

* Tác giả liên hệ (tvhau@ctu.edu.vn)

Abstract

This study was carried out to evaluate the promising clone of cocoa being high yield components, good quality that were suitable for cocoa bean export and chocolate processing. Based on the color and shape of flower, characteristics of fruit and bean, there were 7 clones of cocoa grown at Cai Rang district, Can Tho city to be evaluated from 1/2005 to 1/2006. Five trees per clone and 6 pods per tree were used to evaluate. Percentage of total lipid was extracted following AOAC (2000). The result showed that all of 7 clones belong to Trinitario, of which clone 1, 5 and 6 have the fruit-like of Criollo; clone 2, 3, 4, 6 and 10 have the fruit-like of Forsatero. Three clones: 2, 4 and 10 got high yield (>4 kg dry bean.tree-1.year-1), high dry bean weight (1.13-1.44 g per dry bean); number of bean per pod from 35-41; rate of dry bean per fresh weight over 40% and percentage of total lipid in dry bean from 53 to 55% that were suitable for bean export and chocolate processing.
Keywords: total lipid, Trinitario, Criollo, Forastero

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá những dòng ca cao có khả năng cho năng suất cao, phẩm chất hạt đạt yêu cầu xuất khẩu và chế biến sô-cô-la. Nguồn giống ca cao là nhũng cây trồng từ hạt từ 15-20 năm tuổi, trồng tại quận Cái Răng, Thành Phố Cần Thơ. Mỗi dòng khảo sát 5 cây, mỗi cây 6 trái. Dựa vào các đặc tính về màu sắc và hình dạng hoa, trái và hạt, có bảy dòng ca cao được đánh giá từ tháng 1/2005-1/2006. Hàm lượng chất béo thô được chiết tách theo AOAC (2000). Kết quả cho thấy cả 7 dòng đều thuộc dòng ca cao Trinitario nhưng ba dòng 1, 5 và 6 mang dạng hình Criollo trong khi các dòng 2, 3, 4 và 10 mang dạng hình Forastero. Ba dòng 2,4 và 10 là những dòng ca cao Trinitario mang dạng hình Forastero, có năng suất cao (>4 kg/cây/năm), số trái/hạt từ 35-41 hạt, tỉ lệ ngót hạt trên 40%, hạt to (1,13-1,44 g/hạt) và hàm lượng chất béo trong hạt khá cao (trung bình từ 53-55%) đạt yêu cầu xuất khẩu hạt và chế biến sô-cô-la.
Từ khóa: Theobroma cacao L., hàm lượng chất béo thô, Trinitario, Forastero, Criollo

Article Details

Tài liệu tham khảo

Braudeau, J. 1984. Cây ca cao. Nhà xuất bản Nông Nghiệp Hà Nội. 219 trang.

Lockwood, R. 2006. Cocoa clone selection in Vietnam. Báo cáo tại hội thảo “Chiến lược giống ca cao cho Việt Nam” họp tại TP. Hồ Chí Minh ngày 19/6/2006.

Nguyễn Hồng Phú. 1987. Điều tra hiện trạng canh tác ca cao tại Châu Thành, Hậu Giang. LVTN Đại học, Đại học Cần Thơ. 43 trang.

Nguyễn Văn Uyển và Nguyễn Tài Sum. 1996. Cây ca cao trên thế giới và triển vọng ở Việt Nam (Kỹ Thuật Nông Học, Chế Biến và Thị Trường). Nhà xuất bản Nông Nghiệp. 184 trang.

Nguyễn Minh Thủy, 2000. Bài giảng công nghệ chế biến ca cao. Tài liệu lưu hành nội bộ. 51 trang.

Nguyễn Bảo Vệ, Trần Văn Hâu, Lê Thanh Phong, 2004. Giáo trình cây đa niên. Tủ sách Đại học Cần Thơ. Trang 48 - 81.

Phạm Hồng Đức Phước. 2003. Kỹ thuật trồng ca cao ở Việt Nam. Nhà xuất bản Nông Nghiệp. 73 trang.

Phạm Hồng Đức Phước. 2004. Kỹ thuật trồng ca cao ở Việt Nam. Nhà xuất bản Nông Nghiệp. 140 trang.

Success Aliance cocoa program Vietnam. 2006. Plant production and plant materia. Báo cáo tại hội thảo “Chiến lược giống ca cao cho Việt Nam” , TP. Hồ Chí Minh ngày 19/6/2006.

Trần Văn Hòa và Nguyễn Ngọc Thành, 1988. Trồng ca cao. Nhà xuất bản Tổng Hợp Hậu Giang. 80 Trang.