CHọN TạO GIốNG LúA CHấT LƯợNG CAO Và CáC YếU Tố ẢNH HƯởNG ĐếN PHẩM CHấT GạO
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
B.O Juliano and CP. Villareal, 1993. Grain quality evaluation of World rices. IRRI. Philippines.
Bùi Chí Bửu và ctv.1996. Nghiên cứu sự ổn định về phẩm chất hạt trong điều kiện canh tác, thu hoạch khác nhau của tỉnh Đồng Tháp. Sở KHCN và MT tỉnh Đồng Tháp.
Bùi Chí Bửu và ctv.1998. Phát triển giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao và ổn định. Sở KHCN và MT tỉnh Cần Thơ.
Bùi Chí Bửu và Nguyễn Thị Lang, 2000. Một số vấn đề cần biết về gạo xuất khẩu. Nhà xuất bản Nông nghiệp.
Cagampang G.B. and Rodriguez F.M., 1980. Methods of analysis for screening crops of appropriate qualities, University of the Philippines.
Del Rosario A.R, V.P Briones. A.J.Vidal, and B.O.Juliano, 1968. Composition and endosperm structure of developing and mature rice kernel.
Gomez KA, 1979.Effect of environment on the protein and amylose content of rice. Workshop on Chemical aspects of rice grain quality, IRRI, Philippines.
Govindaswami S.AK Ghose, 1969. The time of harvest, moisture content and method of drying on milling quality of rice.
Khush.C.M. Paule, and N.M. de la Cruz.1990, Rice grain quality evaluation and improvement at IRRI. In Rice Genetic evaluation and utilization, IRRI, Philippines.
Kiều Thị Ngọc, 2002. Nghiên cứu và sử dụng tập đoàn các giống lúa trong chương trình lai tạo giống có phẩm chất gạo cao ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Luận văn Tiến sĩ Nông nghiệp. Viện KHKTNN Việt Nam, Hà Nội.
Lê Thu Thủy và Trương Quang Minh, 1995. Ảnh hưởng của mùa vụ và thời điểm thu hoạch trên phẩm chất hạt gạo của 4 giống lúa cao sản có triển vọng tại Bình Đức và Châu Phú tỉnh An Giang. Tuyển chọn giống lúa thích nghi cho những hệ thống canh tác trên các vùng sinh thái khác nhau ở ĐBSCL. Đề tài nghiệm thu cấp Bộ. Viện Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Canh tác,Đại học Cần Thơ. Trang 175-185.
Lê Thu Thủy và Lê Xuân Thái, 2001. Nghiên cứu phẩm chất gạo các giống lúa MTL cao sản triển vọng trồng ở các vùng sinh thái khác nhau ở đồng bằng sông Cửu Long. Tập san Nghiên cứu lúa vụ Hè Thu 2001. Viện Nghiên cứu Hệ thống Canh tác, Trường Đại học Cần Thơ.
Lê Văn Bảnh, Hoàng Bắc Quốc và Nguyễn Ngọc Hoàng, 2004. Nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ sau thu hoạch lúa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đề tài nhánh của chương trình KC.06.02.NN Trường Dạy nghề Nông nghiệp-PTNT Nam bộ.
Lê Xuân Thái, 2003. So sánh và đánh giá tính ổn định năng suất và phẩm chất gạo của 8 giống lúa cao sản ở ĐBSCL. Luận án Thạc sĩ Khoa học Nông học, Trường Đại học Cần Thơ.
Lowry OH, NJ Rosebrough, AL Farr, RJ Randall,1951. Protein measurement with the Folin phenol reagen. Bio. Chem. 193:265-275.
Nguyễn Duy Bảy, Nguyễn Thị Ngọc Huê và Bùi Chí Bửu, 1998 .Phẩm chất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả nghiên cứu khoa học Viện Lúa ĐBSCL giai đoạn 1977-1997. Trang 39-47.
Nguyễn Ngọc Đệ, Phạm Thị Phấn, Nguyễn Thành Tâm, Lê Xuân Thái và Nguyễn Kim Chung, 2004. Nghiên cứu xây dựng qui trình thâm canh tổng hợp cho nhóm lúa thơm xuất khẩu tại vùng ven biển (2002-2004). Đề tài nhánh của chương trình KC.06.02.NN. Viện Nghiên cứu Hệ thống Canh tác, Trường Đại học Cần Thơ.
Nguyễn Văn Siêng và Chung Hưng Lợi,1993. Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến phẩm chất hạt lúa sau thu hoạch. Luận văn Tốt nghiệp Đại học. Trường Đại học Cần Thơ.
Rahim MA., MK. Sultan and AKMAR, Siddique, 1995. Study on rice grain quality affect by time of harvest. Journal article- 960709491. CABI.
Trần Thanh Sơn, 2000. So sánh tính ổn định tính trạng phẩm chất gạo của sáu giống lúa cao sản triển vọng ở tỉnh An Giang. Luận văn Thạc sĩ Nông nghiệp. Trường Đại học Cần Thơ.