Phân lập và tuyển chọn một số dòng vi khuẩn từ hạt ngũ cốc lên men có khả năng đối kháng với nấm Rhizoctonia solani gây bệnh chết cây con trên ớt (Capsicum annuum L.) trong điều kiện in vitro
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
Agrios, G.N. (2005). Plant Pathology, Fifth Edition. Elsevier. Amsterdam, 948 pages.
Berg, G. & Hallmann, J. (2006). Control of Plant Pathogenic Fungi with Bacterial Endophytes.In: Schulz, B., Boyle, C. and Sieber, T. (Eds.). Microbial Root Endophytes. Springer-Verlag, Berlin Heidelberg, pp, 53-69.
Islam, M.R., Jeong, Y.T., Lee, Y.S., & Song, C. (2012). Isolation and Identification of Antifungal Compounds from Bacillus subtilis C9 Inhibiting the Growth of Plant Pathogenic Fungi. Mycobiology, 40, 59 - 66.
Dennis, C., & Webster, J. (1971). Antagonistic properties of species-groups of Trichoderma: I. Production of non-volatile antibiotics. Transactions of TheBritish Mycological Society, 57, 25-39.
Hoben, H. J., & Somasegaran, P. (1982). Comparison of the pour, spread, and drop plate methods for enumeration of Rhizobium spp. in inoculants made from presterilized peat. Applied and environmental microbiology, 44(5), 1246-1247.
John, G.H. (1994). Bergey’smanual of determinative bacteriology, Ninth Edition. Lippincott Williams and Wilkin. Baltimore, 744 pages.
Lane, D.J..(1991). 16S/23S rRNA sequencing. In: Stackebrandt, E. and Goodfellow, M. (Eds.). Nucleic acid techniques in bacterial systematics. John Wiley and Sons. New York: pp, 115-175.
Lưu Thế Hùng (2014). Khảo sát khả năng đối kháng của các chủng vikhuẩn Bacillus spp. đối với nấm gây bệnh đốm vằn hại lúa (Rhizoctonia solani Kuhn) và khả năng phòng trị trong điều kiện nhà lưới. Luận văn cao học.Trường Đại học Cần Thơ.
Mai Thị Phương Anh (1996). Rau và trồng rau. Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội. Hà Nội, 254 trang.
Ngô Thị Kim Ngân (2014). Khảo sát đặc tính của các chủng xạ khuẩn có khả năng đối kháng với nấm Rhizoctonia solani Kuhngây bệnh đốm vằn trên lúa.Luận văn cao học. Trường Đại học Cần Thơ.
Nguyễn Thị Hoài Hà, Phạm Văn Ty & Nguyễn Thị Kim Quy (2002). Nghiên cứu khả năng sinh tồng hợp bacteriocin của loài Lactobacillus plantarumL24. Tạp chí Di truyền học và ứng dụng,5, 47-52.
Nguyễn Thị Thu Nga (2003). Khảo sát khả năng đối kháng của vikhuẩn đối với nấm và tìm môi trường nhân nuôi thích hợp.Luận văn cao học. Trường Đại học Cần Thơ.
Pal, K.K. & Gardener, B.M. (2006). Biological control of plant pathogens. Plant Health Instructor, 1, 1-25.
Pernezny, K. & Momol, T. (2006). Florida Plant Disease Management Guide: Pepper, accessed on 5 July 2020. Available from https://ufdcimages.uflib.ufl.edu/UF/00/05/38/71/00017/PG05200.pdf
Phạm Văn Biên, Bùi Cách Tuyến & Nguyễn Mạnh Chinh (2005). Cẩm nang thuốc bảo vệ thực vật 2005. Nhà xuất bản Nông nghiệp Tp.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh, 624 trang.
Sharma, P.D. (2006). Plant Pathology. Alpha Science International Ltd. Oxford, 550 pages.
Silva, H.S., Romeiro, R.S., Filho, R.C., Pereira, J.L., Mizubuti, E.S., & Mounteer, A. (2004). Induction of systemic resistance by Bacillus cereus against tomato foliar diseases under field conditions. Journal of Phytopathology, 152, 371-375.
Tohno, M., Kitahara, M., Inoue, H., Uegaki, R., Irisawa, T., Ohkuma, M., & Tajima, K. (2013). Weissella oryzae sp. nov., isolated from fermented rice grains. International journal of systematic and evolutionary microbiology, 63(4), 1417-1420.
Trần Ánh Lụa (2016). Khảo sát khả năng kích kháng lưu dẫn của vikhuẩn Bacillus spp. đối với bệnh cháy lá lúa do nấm Pyricularia oryzae cavaratrong điều kiện nhà lưới.Luận văn cao học. Trường Đại học Cần Thơ.
Võ Thị Lệ Trinh và Nguyễn Khởi Nghĩa (2018). Phân lập, tuyển chọn và định danh một số dòng vikhuẩn có khả năng làm giảm màu mật rỉ đường sau lên men cồn từ một số hạt ngũ cốc. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 9a, 37-45.