Đỗ Thị Thanh Hương * , Nguyễn Tính Em , Tăng Minh Kỳ , Takagi Yasuaki , Nguyễn Thị Kim Hà Nguyễn Thanh Phương

* Tác giả liên hệ (dtthuong@ctu.edu.vn)

Abstract

The study was conducted to evaluate the effects of salinity on physiological parameters, digestive enzyme activities and growth performance of snakehead fish at fry to fingerling stages. Snakehead fish were acclimated and reared in tank condition at 5 salinity levels of 0, 3, 6, 9 and 12‰. After 90 days of rearing in different salinities, the number of red blood cells, white blood cells, hemoglobin, glucose, Na+, Cl- and osmolality were not significantly changed, however, hematocrit level decreased significantly at 9‰ treatment. The cortisol concentration was highest in 9‰ treatment. The activity of amylase, chymotrypsin and pepsin enzymes were not affected by salinity but the trypsin activity significantly decreased at 6‰ and 9‰ treatments. In treatments of 0 and 3‰, the fish growth was higher than the other treatments; the survival rate was highest at 3‰. The results suggested that the fry of snakehead can be reared at the salinity from 0 to 3‰.
Keywords: Digestive enzyme, growth performance, hematological parameters, salinity, snakehead

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý, hoạt tính enzyme tiêu hoá và tăng trưởng của cá lóc giai đoạn cá bột lên cá hương. Cá lóc bột được thuần hóa và ương trong bể ở 5 độ mặn (0, 3, 6, 9 và 12‰). Kết quả sau 90 ngày ương cho thấy độ mặn không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu sinh lý máu như số lượng hồng cầu, bạch cầu, hemoglobin, glucose, Na+, Cl- và ASTT nhưng làm giảm hàm lượng hematocrit ở độ mặn 9‰. Hàm lượng cortisol tăng cao nhất ở nghiệm thức 9‰. Hoạt tính enzyme tiêu hóa amylase, chymotrypsin và pepsine không bị ảnh hưởng bởi độ mặn nhưng hoạt tính của trypsin giảm có ý nghĩa so với đối chứng ở các nghiệm thức 6‰ và 9‰. Nghiệm thức 0 và 3‰ cá tăng trưởng cao hơn các nghiệm thức còn lại, và tỉ lệ sống cao nhất ở 3‰. Qua đó cho thấy có thể ương cá lóc bột ở độ mặn từ 0 đến 3‰.
Từ khóa: Cá lóc, độ mặn, men tiêu hóa, sinh lý máu, tăng trưởng

Article Details

Tài liệu tham khảo

Bath, R. N., and F. B. Eddy, 1979. Salt and water balance in rainbow trout (Salmo gairdneri) rapidly transferred from fresh water to sea water. Journal of Experimental Biology. 83(1): 193-202.

Bernfeld, P., 1951. Enzymes of starch degradation and synthesis. Advances in enzymology and related areas of molecular biology. 12: 379-428.

Trần Thục, NguyễnVăn Thắng, Huỳnh Thị Lan Hương, Mai Văn Khiêm, NguyễnXuân Hiển, Doãn Hà Phong, 2016. Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam. Nhà xuất bản Tài Nguyên môi trường và bản đồ Việt Nam. Hà Nội. 79 trang.

Boeuf, G.,and Payan, P., 2001. How should salinity influence fish growth? Comparative Biochemistry and Physiology Part C: Toxicology and Pharmacology. 130(4): 411-423.

Đỗ Thị Thanh Hương và Lê Trần Tường Vi, 2013. Ảnh hưởng của nitrite lên một số chỉ tiêu huyết học và tăng trưởng của cá lóc (Channastriata). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 27: 154-160.

Đỗ Thị Thanh HươngvàNgôTú Trinh, 2013. Ảnhhưởng của độ mặn lên điều hòa áp suất thẩm thấu và tăng trưởng của cá lóc (Channastriata). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25: 247-254

Đỗ Thị Thanh Hương và NguyễnVăn Tư, 2010. Một số vấn đề về sinh lý cá và giáp xác. Nhà xuất bản Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Đỗ Thị Thanh Hương, Trần Viết Toàn và NguyễnThị Kim Hà, 2013. Ảnh hưởng của độ mặn khác nhau lên sự điều hòa áp suất thẩm thấu và tăng trưởng của cá rô đồng (Anabas testudineus). Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 26B: 55-63

Dương Nhựt Long, Lam MỹLan và NguyễnAnh Tuấn, 2017. Sinh học và kỹ thuật nuôi một số loài cá nước ngọt ở vùng đồng Bằng Sông Cửu Long. Nhà xuất bản lao động. Thành phố Hồ Chí Minh. 195 trang.

, Nguyễn Văn Dũng, , , 2018. . Tạp chí thủy sản. 15 (286)

Evans, D.H., 1993. Osmotic and Ionic Regulation. In: The Physiology of Fishes, eds. D.H. Evans, CRC Press, Boca Raton, pp. 315-341.

Hồ Thị Thanh Hoa, 2014. Ảnh hưởng của độ mặn đến hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra (Pangasianodonhypophthalmus). Luận văn tốt nghiệp cao học, ngành Nuôi trồng thủy sản. Đại học Cần Thơ. Cần Thơ

Hugget, A.S.G. and Nixon, D.A., 1957. Use of glucose oxidase, peroxidase and o-dianisidine in determination of blood and urinary glucose. The Lancet. 270 (6991): 368-370

Lê Thị Phương Mai, Võ Nam Sơn, Đỗ Thị Thanh Hương, Dương Văn Ni và Trần Ngọc Hải, 2016. Đánh giá ảnh hưởng của độ mặn lên cá sặc rằn (Trichogasterpectogalis) và khả năng nuôi cá ở tỉnh Hậu Giang trong điều kiện xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu. Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 43B:133-142.

Liu, Z. F., Gao, X. Q., Yu, J. X., et al.,2017. Effects of different salinities on growth performance, survival, digestive enzyme activity, immune response, and muscle fatty acid composition in juvenile American shad (Alosa sapidissima). Fish physiology and biochemistry. 43(3): 761-773.

Natt, M. P. and C.A. Herrick, 1952. A new blood diluent for counting erythrocytes and leukocytes of the chicken. Poultry Science. 31:735-738.

Ngô Minh Dung, NguyễnThị Long Châu, Bùi Minh Tâm, Phạm Thị Tú Nga và Trần Thị Thanh Hiền, 2017. Nghiên cứu sự thay đổi hoạt tính một số enzyme tiêu hóa của cá lóc đen (Channastriata) từ giai đoạn bột đến 35 ngày tuổi với thức ăn khác nhau. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 84-90.

NguyễnLoan Thảo, Võ Minh Khỏe, Hồ Văn Tỏa, NguyễnHồng Ngân, NguyễnThị Kim Hà, NguyễnThanh Phương và NguyễnTrọng Hồng Phúc, 2013. Ảnh hưởng của độ mặn lên tăng trưởng và hàm hượngcortisol của cá tra nuôi (Pangasianodonhypophthalmus). Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 25B: 1-10

NguyễnTrường Tịnh, 2013. Ảnh hưởng của độ mặn đến hoạt tính men tiêu hóa và tốc độ tăng trưởng của cá lóc (Channastriata). Luận văn tốt nghiệp cao học, ngành Nuôi trồng thủy sản. Đại học Cần Thơ.

NguyễnVăn Kiểm và Trang Văn Phước, 2011. Ảnh hưởng của độ mặn đến sinh trưởng, tỉ lệ sống và biến đổi áp suất thẩm thấu cá sặc rằn (Trichogasterpectoralis). Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 19b: 219-224.

Oser, B. L., 1965, Hawk's Physiological Chemistry. (14th ed.) McGraw-Hill, New York, 1472 pp.

Phạm Thành Nam và Đỗ Thị Thanh Hương, 2011. Ảnh hưởng của độ mặn lên khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu, ion và tăng trưởng của cá trê vàng lai (Clariasmacrocephalus x Clariasgariepinus) giai đoạn giống. Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 2b: 39-47.

Smith, S. L., 1982. Introduction to Fish Physiology. T.F.H. Publications, Inc. 352 page.

Sun, L.T., Chen, G.R. and Chang, C.F., 1994. Characteristiscof blood parameters and gill Na+-K+-ATPase in chilled comatose tilapia cultured in various salinities. Comparative Biochemistry and Physiology Part A: Physiology. 107(4): 641-646.

Tiêu Quốc Sang, Dương Nhựt Long và Lam MỹLan(2013).Ảnh hưởng của mật độ lên tăng trưởng, tỉ lệ sống và hiệu quả tài chính của mô hình ương nuôi cá lóc (Channa striata) thương phẩm trong bể lót bạc. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ.25: 223-230.

Tseng, H.C., Grendell, J.H. and Rothman, S.S. 1982. Food, duodenal extracts, and enzymsecretion by the pancreas. Am. J. Physiol., 243: 304–312.

Varsamos, S., Nebel, C., and Charmantier, G., 2005. Ontogeny of osmoregulation in postembryonic fish: a review. Comparative Biochemistry and Physiology PartA: Molecular & Integrative Physiology, 141 (4): 401-429

WendelaarBonga, S. E., 1997. The stress response in fish. Physiological Reviews. 77 (3): 591-625.

Worthington T.M., 1982. Enzymes and Related Biochemicals. Biochemical Products Division, Worthington Diagnostic System, Freehold, NJ, USA.