Trần Đức Tường * , Dương Xuân Chữ , Võ Thị Thu Duyên Bùi Thị Minh Diệu

* Tác giả liên hệ (tdtuong@dthu.edu.vn)

Abstract

The objective of this study was to assess the potential utilization of melaleuca bark for Pycnoporus sanguineus mushroom cultivation. The experiment was carried out in a complete randomized design with 9 treatments (difference in substrate of melaleuca bark replacing rubber sawdust), 3 replications (10 bag/each replication). Results showed that at the first phase of culture (spawn production), mycelium got the fastest develop speed (1.78 cm/day) in the Potato-dextrose-agar (PDA) medium supplemented with 10% coconut water. In the second phase, steamed rice grain was evaluated as the optimal substrate for mycelial growth (0.988 cm/day). In the third phase, boiled cassava stalks was the best medium for mycelial spreading (0.538 cm/day). The compost consisting of combination of 60% melaleuca bark and 40% rubber sawdust was revealed as the most suitable substrate for Pycnoporus sanguineus growth that giving the highest yield (60.1 g/bag) with biological efficient (20%). In conclusion, melaleuca bark have the potential to be utilize as alternate substrate for Pycnoporus sanguineus mushroom cultivation to achieve high efficiency on the compost consisting of combination of melaleuca bark (60%) and rubber sawdust (40%) without nutritional supplement.
Keywords: Cassava stalks, melaleuca bark, Pycnoporus sanguineus, rice grain, rubber sawdust, spawn

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá khả năng sử dụng vỏ tràm để trồng nấm vân chi đỏ. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 9 nghiệm thức (khác nhau về cơ chất với tỷ lệ vỏ tràm thay thế mùn cưa cao su), 3 lần lặp lại (10 bịch cơ chất/lần lặp lại). Kết quả cho thấy hệ sợi giống cấp 1 có tốc độ phát triển nhanh nhất (1,78 cm/ngày) trên môi trường Potato-dextrose-agar (PDA) bổ sung 10% nước dừa. Hạt lúa hấp chín là cơ chất thích hợp cho sự phát triển hệ sợi giống cấp 2 (0,988 cm/ngày). Cọng khoai mì luộc là môi trường tốt nhất cho sự phát triển của hệ sợi giống cấp 3 (0,538 cm/ngày). Công thức phối trộn chứa 60% vỏ tràm và 40% mùn cưa cao su không có dinh dưỡng bổ sung được xem là cơ chất phù hợp nhất cho sự sinh trưởng, phát triển của nấm vân chi đỏ đạt năng suất cao nhất 60,1 g nấm tươi/bịch phôi với hiệu suất sinh học 20%. Như vậy, vỏ tràm có tiềm năng được tận dụng để trồng nấm vân chi đỏ đạt hiệu quả cao trên cơ chất phối trộn 60% vỏ tràm và 40% mùn cưa cao su.
Từ khóa: Cọng khoai mì, hạt lúa, hệ sợi nấm, mùn cưa cao su, vân chi đỏ, vỏ tràm

Article Details

Tài liệu tham khảo

Boa, E., 2004. Wild edible fungi. A global overview of their use and importance to people. Non-wood Forest Products Series No. 17. FAO, Rome. 147 pp.

Gurung, O.K., Budathoki, U. and Parajuli, G., 2012. Effect of different substrates on the production of Ganoderma lucidum (Curt.: Fr.) Karst. Our nature. 10: 191-198.

Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng, 2012. Nghị quyết số 28/2012/NQ-HĐND, ngày 07/12/2012về việc “Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020”, ngày truy cập 17/08/2018. Địa chỉ: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Linh-vuc-khac/Nghi-quyet-28-2012-NQ-HDND-Quy-hoach-bao-ton-da-dang-sinh-hoc-tinh-Soc-Trang-164073.aspx.

NguyễnDiễm My, 2015. Hiệu chỉnh môi trường nuôi trồng nấm vân chi. Luận văn tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Sinh học. Trường Đại học Cần Thơ. Thành phố Cần Thơ.

NguyễnPhương Uyên, 2005. Khảo sát sinh trưởng một chủng nấm vân chi đen (Trametesversicolor(L.:Fr.) Pilát) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Luận văn tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Sinh học. Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, 2010. Tổng quan Sóc Trăng, ngày truy cập 12/08/2018. Địa chỉ: https://soctrang.gov.vn/wps/portal/sovhttdl/!ut/p/c4/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3gLR1dvZ09LYwN3d3cDA8fgQFfvIEtvd2MTc_2CbEdFAFE92HU!/.

Tôn Lư Phương Du, 2010. Xác định thành phần hoá học của vỏ tràm MelaleucacajuputiPowel. Luận văn tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Hoá học. Trường Đại học Cần Thơ. Thành phố Cần Thơ.

Trần Đức Tường, Dương Xuân Chữ và Bùi Thị Minh Diệu, 2017. Hiệu quả thay thế mùn cưa cây cao su bằng cùi bắp để trồng nấm vân chi đỏ (Pycnoporussanguineus). Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam. 12(85):98-103.

Vũ Tuấn Minh và Lê Thị Thu Hường, 2017. Nghiên cứu sự sinh trưởng, phát triển và năng suất nấm Vân Chi (Trametesversicolor(L.) Pilát) trồng trên các loại giá thể tại Thừa Thiên Huế. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp. 1(1):77-86.