Biến động mật độ Bacillus, Lactobacillus và Vibrio trong bùn ở tuyến sông Mỹ Thanh, tỉnh Sóc Trăng
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
Anderson, I., 1993. The veterinary approach to marine prawns. In: Aquaculture for veterinarians: fish husbandry and medicine (Editor Brown L.), pp. 271-296
Austin, B., 1988. Methods in aquatic bacteriology: Modern microbiological methods. A Wiley - IntersciencePublication, 495
Bobillo, M., andMarshall, V.M., 1991.Effect of salt and culture aeration on lactate and acetate production by Lactobacillus plamtarum. Food Microbiol. 8(2): 153-160
Bùi Thị Nga, Đinh Ngô MỹLiên và NguyễnHữu Hiệp, 2010. Ảnh hưởng của nồng độ đạm và độ mặn trong nước đối với mật số vi khuẩn dị dưỡng bám trên lá đước (Rhizophora apiculata). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 14: 269-277.
Đỗ Thị Hòa, 1999. Phương pháp nghiên cứu bệnh do vi khuẩn ở động vật thủy sản. Tài liệu tập huấn Chẩn đoán xác định bệnh tôm và môi trường ao nuôi. Tổ chức tại Khánh Hòa, 12-18/8/1999.
Đỗ Thị Hồng Thịnh, Trần Hồng Anh, Trần Thị Tường Linh và Võ Đình Quang, 2017. Đánh giá khả năng sinh trưởng của một số chủng vi sinh có khả năng phân hủy nhanh hoạt chất cypermethrin trong môi trường có độ mặn khác nhau. Tạp chí Khoa học Trường đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh, 14(6): 181-192.
Đỗ Văn Mạnh, Huỳnh Đức Long, Trương Thị Hòa, NguyễnThị Linh, Phạm Thị Minh Đức, 2015. Tạp chí Phân tích Hóa, Lý và Sinh học –20, (4): 29-36.
FAO, 2014.The State of World Fisheries and Aquaculture. Rome: Food and Agriculture Organization.
FEHD, 2005. Vibrio species in seafood. Risk Assessment Study, Report No.20. Food and Environmental Hygiene Department, The Government of the Hong Kong Special Administrative Region, 25 pages.
Gatesoupe, F.J. 2008. Updating the importance of lactic in fish farming: natural occurrence and probiotic treatment. J Mol Microbiol Biotechnol. (14): 107-114.
Glöckner, F.O.; Stal, L.J.; Sandaa, R.-A.; Gasol, J.M.; O'Gara, F.; Hernandez, F.; Labrenz, M.; Stoica, E.; Varela, M.M.; Bordalo, A.; Pitta, P., 2012. Marine microbial diversity and its role in ecosystem functioning and environmental change. European Marine Board Position Paper, 17. Marine Board-ESF: Ostend. ISBN 978-2-918428-71-8. 80 pages.
Harwood, C. and A. Archibald, 1990. Growth, maintenance and general techniques. In: C.R., Harwood and S.M. Cutting (ed.), Molecular Biological Methods for Bacillus. John Wiley & Sons Ltd., Chichester, United Kingdom: 1-26.
Hura, M.U.D., Zafar, T., Borana, K. J.R. Prasad, K, Iqbal, J., 2018. Effect of commercial probiotic Bacillus megateriumon water quality in composite culture of major carps, IntenationalJournal Current 828, Agricultural Science8: 268-273.
Huys, G., 2002. Preservation of bacteria using commercial cry preservation systems. Standard Operation Procedure, Asia resist.
Karthik R., Karthik1, A. Jaffar Hussain2 and R. Muthezhilan1, A., 2014. Effectiveness of Lactobacillus sp(AMET1506) as Probiotic against Vibriosis in Penaeus monodonand LitopenaeusvannameiShrimp Aquaculture. Biosciences biotechnology research Asia, (11): 297-305.
, Nishina T, , Konuma H, , Kumagai S, 2001. Improved method for detection of Vibrio parahaemolyticus in seafood. Appl. Environ. Microbiol., 67(12):5819-23.
Lawrence R. Pomeroy and William J. Wiebe, 2001. Temperature and substrates as interactive limiting factors for marine heterotrophic bacteria. Aquatic Microbial Ecology (23): 187–204.
Moriarty, D. J. W., 1999. Disease control in shrimp Aquaculture with probiotic bacteria. Biomanagementsystem Pty. Ltd., 315 Main road, Wellington point. Quennsland4160 Australia and Department of Chemical Engineering. The University of Queensland. Qld. 4072 Australia.
NguyễnLân Dũng, 1983. Thực tập vi sinh vật học. Nhà xuất bản Đại học và Trung học chuyên nghiệp Hà Nội, 368 trang.
NguyễnThị Hiền, Phạm Thị Kim, Trương Thị Hòa và Lê Thị Lan Chi, 2009. Vi sinh vật tạp nhiễm trong lương thực–thực phẩm. Đại học Bách Khoa Hà Nội, 109 trang.
NguyễnTuấn Huy, 2014. Phân lập và tuyển chọn các chủng Lactobacilluscó tiềm năng probiotic từ tôm sú. Luận văn cao học. Đại học Cần Thơ, 49 trang.
NguyễnVăn Hảo, 2002. Một số vấn đề về kĩ thuật nuôi tôm sú công nghiệp, Nhà xuất bảnNông nghiệp, thành phố Hồ Chí Minh.
Phạm Thị Tuyết Ngân và NguyễnHữu Hiệp, 2010. Biến động mật độ vi khuẩn hữu ích trong ao nuôi tôm sú (Penaeus monodon) thâm canh. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 14: 166-176.
Phạm Thị Tuyết Ngân, 2012. Nghiên cứu quần thể vi khuẩn chuyển hóa đạm trong ao nuôi tôm sú (Penaeus monodon). Luận án tiến sĩ, Khoa Thủy Sản, Đại học Cần Thơ, 159 trang.
Trần Cẩm Vân, 2005. Giáo trình vi sinh vật học môi trường. Nhà xuất bản Đại quốc gia Hà nội. Trang 1-159.
Từ Thanh Dung, Đặng Thị Hoàng Oanh, và Trần Thị Tuyết Hoa, 2005. Giáo trình bệnh học thủy sản, Khoa Thủy Sản, trường Đại học Cần Thơ, 151 trang.
Wang, L., Y. Chen, H. Huang, Z. Huang, H. Chen and Z. Shao, 2015. Isolation and identification of Vibrio campbellii as a bacterial pathogen for luminous vibriosis of Litopenaeusvannamei. AquacultureResearch, 46(2): 395-404.
William L.A and P.A Larock, 1985. Temporal occurrence of Vibrio species and Aeromonas hydrophilain estuarine sediments. Applied and environmental microbiology 50(6): 1490-1495.
Wong H.C., Liu S.H., Wang T.K., Lee C.L., ChiouC.S. and Liu D.P, 2000. Characteristics of VibiroparahaemolyticusO3: K6 from Asia. Appl. Environ Microbiol, 66 (9): 3981–3986.