Ngô Thị Thu Thảo * , Trần Cẩm Loan , Cao Mỹ Án Trần Ngọc Hải

* Tác giả liên hệ (thuthao@ctu.edu.vn)

Abstract

This study is aimed to evaluate the growth, survival rate, production and quality of the oysters originated from Ben Tre, Tra Vinh and Ca Mau provinces. Oysters were cultured in extensive shrimp pond at Dam Doi district, Ca Mau province. Oyster seeds  with shell length from 8-9 cm were cultured in the net frame at the density of 140 individuals/m2. After 7 months of culture, the survival rate of Ca Mau oysters was higher than that of Ben Tre and Tra Vinh oysters but there was not significant difference (p>0.05). Growth rate in shell length, total weight and production of Ca Mau oysters obtained highest results (20.84 kg/m2, followed by Ben Tre oyster (20.04 kg/m2) and the lowest in Tra Vinh oysters (19.15 kg/m2).The results of the evaluation of oyster quality showed that appearance of shell and meat color of fresh oysters were not significantly different among oysters from the three origins (p>0.05). Results from this study showed that oysters originated from Ben Tre and Tra Vinh provinces can be cultured commercially in extensive shrimp pond at Dam Doi district, Ca Mau province although the growth rate and production was lower than the local oysters.
Keywords: Crassostrea belcheri, growth, oyster, production

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống, năng suất và cảm quan chất lượng của hàu có nguồn gốc giống từ ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau. Hàu được nuôi trong đầm tôm quảng canh tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Hàu giống có kích cỡ 8-9 cm được nuôi trên giàn với mật độ 140 con/m2. Sau 7 tháng nuôi, tỷ lệ sống của hàu giống Cà Mau cao hơn tỷ lệ sống của hàu Bến Tre và Trà Vinh, nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). Tốc độ tăng trưởng về chiều dài và khối lượng, năng suất hàu thu được cũng có sự khác biệt giữa các nguồn giống khác nhau (p<0,05), trong đó hàu giống Cà Mau đạt năng suất cao nhất (20,84 kg/m2), kế đến là hàu Bến Tre (20,04 kg/m2) và thấp nhất là hàu Trà Vinh (19,15 kg/m2). Số liệu đánh giá cảm quan về chất lượng sản phẩm hàu sau thu hoạch cho thấy hình dạng vỏ bên ngoài và màu sắc của thịt hàu tươi không khác nhau (p>0,05) giữa hàu giống từ ba tỉnh trên. Kết quả nghiên cứu này cho thấy hàu có nguồn gốc giống từ tỉnh Bến Tre và Trà Vinh có thể nuôi thương phẩm trong ao tôm quảng canh tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau mặc dù các chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất không tốt bằng giống thu tại địa phương.
Từ khóa: Crassostrea belcheri, hàu, nguồn giống, năng suất, sinh trưởng

Article Details

Tài liệu tham khảo

Azevedo, R.V., Cristiane, W.T., Santos, M.J. and Braga, L.T., 2015. Biofiltration, growth and body composition of oysterCrassostrea rhizophoraein effluents from shrimpLitopenaeusvannamei. RevistaCieenciaAgronoomica, 46(1): 193-203.

Barnes, T.,andVolety,A., 2007.A habitat suitability index model for the eastern oyster(Crassostrea virginica), a tool for restoration of theCaloosahatchee Estuary, Florida. Journal ofShellfish Research,26(4): 949-959.

Bayne, B.L., and Newell, R.C., 1983. Physiological energetics of marine molluscs. In Wilbur, K.M., and Saleuddin, A.S., (eds). The Mollusca (4). Academic Press, New York: 407–515.

Chávez-Villalba, J., López-Tapia, M., Mazón-SuásteguiJ. and Robles-Mungaray, M., 2005. Growth of the oysterCrassostrea corteziensis(Hertlein, 1951) in Sonora, Mexico. Aquaculture, 36 (14): 1337-1344.

Chávez-Villalba, J., 2010. Growth, condition, and survival of thePacific oyster Crassostrea gigascultivated within and outside a subtropical lagoon. Aquaculture,300: 128-136.

Lavinas, A.F., Villaca, R.C. and Saad, A.M., 2008. Evaluation of the growth and mortality of the oysters(Crassostrea gigas, Thunberg, 1795) in the sea farm inArraialdo Cabo, RJ. B. Inst. Pesca, São Paulo, 34(4): 497-504.

Lemos, M.N., Nascimento, I.A., Araujo, M.D., Pereira, S.A., Bahia, I. and Smith, D.H., 1994.The combined effects of salinity, temperature, antibiotic and aeration on larval growth and survival of the mangrove oyster, Crassostrea rhizophorae. Journal of Shellfish Research, 13(1): 187-192.

Lê Minh Viễn và Phạm Cao Vinh, 2007. Nghề nuôi hàu ở miền nam hiện nay và những định hướng phát triển bền vững trong tương lai. Tuyển tập báo cáo khoa học hội thảo động vật thân mềm toàn quốc lần thứ4. Nhà xuất bản Nông Nghiệp, Hà Nội: 304 – 314.

Lopes, G.R., Araujo, C.H., Tureck, C.R. and Rodrigues, C.M., 2013. Growth of Crassostrea gasarcultured in marine and estuary enviromentsinBrazilian waters. Brasilia, 48 (7): 975-982.

Maccacchero,G.B., Guzenski,J., Ferreira,J.F., 2005. Allometric growth on mangrove oysterCrassostrea rhizophorae(Guilding, 1828), cultured inSouthern Brazil. RevistaCieenciaAgronômica, 36(3): 400-403.

Martino, R.C. and Cruz, G.M., 2004. Proximate composition and fatty acid content of the mangrove oysterCrassostrea rhizophoraealong the year season. Brazilian Archives of Biology and Technology, 47(6): 955-960.

Ngô Anh Tuấn, Vũ Trọng Đại, Châu Văn Thanh và NguyễnĐăng Nhân, 2008. Kết quả nuôi thử nghiệm hàu Crassostrea belcheriSowerby, 1871 tại cửa sông Chà Và tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu.Tuyểntập báo cáo khoa học hội thảo động vật thân mềm toàn quốc lần thứ 5. Nhà xuất bản Nông Nghiệp, Hà Nội: 288-300.

Ngô Thị Thu Thảo và Lâm Thị Quang Mẫn, 2012. Ảnh hưởng của nhiệt độ và độ mặn đến tốc độ lọc tảo, chỉ số độ béovà tỷlệ sống của nghêu (Meretrix lyrata).Tạpchí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 23b: 265-271.

Ngô Thị Thu Thảo và Phạm Thị Hồng Diễm, 2010. Chu kì sinh sản và biến động thành phần sinh hóa của hàu (Crassostrea sp.) phân bố tại rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau. Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 16a: 40-50.

Ngô Thị Thu Thảo và Trần Cẩm Loan, 2018. Nuôi thương phẩm hàu Crassostrea belchericó nguồn giống khác nhau trong kênh dẫn rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau.Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 16 (2): 123-131.

Ngô Thị Thu Thảo và Trần Tuấn Phong, 2012. Ảnh hưởng của các mật độ nuôi kết hợp hàu cửa sông (Crassostrea rivularis) với tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei). Kỷ yếu hội nghị khoa học thủy sản lần thứ 4, Trường Đại học Cần Thơ: 405-416.

Ngô Thị Thu Thảo và Trần Tuấn Phong, 2012. Ảnh hưởng của độmặn lênsinh trưởng và tỷ lệ sống của hàu rừng đước (Crassostreasp). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 23a: 100-107.

Ngô Thị Thu Thảo, Trần Ngọc Hải, Hứa Thái Nhân, Dương Minh Thùy, 2018. Một số đặc điểm hình thái và mô hình nuôi hàu Crassostrea belcheritại tỉnh Bến Tre. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 54(1): 92-100.

Pincebourde, S., Sanford, E., and Helmuth, B., 2008. Body temperature during low tide alters the feeding performance of a top intertidal predator. Limnology and Oceanography, 53 (4): 1562-1573.

Piyathilaka, M.C., Hettiarachchi, M., and Wanninayake, T.B., 2012. Growth and health status of cultured edible oyster, Crassostrea madrasensis(Preston) in thePanadura estuary, Sri Lanka. Journal of National Science Foundation of Sri Lanka, 40(3): 201-210.

Phạm Minh Đức, NguyễnThị Thu Thảo và Trần Ngọc Tuấn, 2016. Phân tích khía cạnh kỹ thuật và tài chính của mô hình nuôi hàu cửa sông (Crassostrea rivularis)trong bè ở tỉnh Bạc Liêu. Tạp chí Khoa họcNông nghiệp Việt Nam, 14(3): 384-391.

Quayle,D.B. and Newkirk,G.F., 1989. Farming Bivalve Molluscs Methods forStudy andDevelopment. Advances inWord Aquaculture.The World Aquaculture Society,1: 294p.

Somero, G.N., 2002. Thermal Physiology and Vertical Zonation of Intertidal Animals: Optima, limits, and costs of living. Integrative and Comparative Biology, 42: 780–789.

Thao,T.T. Ngo, Kang,S.G. and Choi,K.S., 2002. Seasonal change in reproductive condition ofPacific oyster, Crassostrea gigas(Thunberg) from suspended culture inGosungBay, Korea. Korea Journal ofEnviromentalBiology, 20(3): 268-275.

Thao,T.T. Ngo, Kang, S.G, Kang,D.H., Patrick,S.and Choi,K.S.,2006. Effect of culture depth on the proximate composition and reproduction of thePacific oyster, Crassostrea gigas fromGosung Bay, Korea. Aquaculture 253: 712-720.