Ảnh hưởng của việc bón bã cà phê tươi lên sinh trưởng, năng suất một số cây trồng và đặc tính sinh học đất giồng cát (arenosols) từ huyện Tiểu Cần - tỉnh Trà Vinh trong điều kiện nhà lưới
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
Cervera-Mata, A., Silvia, P., Rufian-Henares, J.A., Parraga, J., Martin-García,J.M. and Delgado, G., 2017. Impact of spent coffee grounds as organic amendment on soil fertility and lettuce growth in two Mediterranean agricultural soils. Archives of Agronomy and Soil Science, 64(6): 790-804.
Chalker-Scott, 2009. Using Coffee Grounds in Gardens and Landscapes. Home Garden Series. C E Pulication. WA.
Đức Quỳnh, 2017. Tiêu thụ cà phê Việt Nam tăng gấp 3 lần trong vòng 10 năm. http://ndh.vn/tieu-thu-ca-phe-viet-nam-tang-gap-3-lan-trong-vong-10-nam-20170907043614625p4c150.news.
Hardgrove, S. J., Stephen J. and Livesley, S.J, 2016. Applying spent coffee grounds directly to urban agriculture soils greatly reduces plant growth. Urban forestry & urban greening, 18: 1–8.
Ihrmark, K., Inga, T.M., Bodeker, K.C.M. et al., 2012. New primers to amplify the fungal ITS2 region-evaluation by 454-sequencing of artificial and natural communities. FEMS Microbiology Ecology, 82 (3): 666-677.
Krishnakumar, S., Saravanan, A., Ramesh, K., Natarajan, S.K., Veerabadran, V. and Mani, S., 2005. Organic farming: Impact on rice (Oryza sativa L.) Productivity and soil health. Asian Journal of Plant Science, 4(5): 510-512.
Mehta, S. and Nautiya, C. S., 2001. An efficient method for qualitative screening of phosphate-solubilizing bacteria. Current Microbiology, 43: 51-56.
Nguyễn Khởi Nghĩa, Đỗ Hoàng Sang, Nguyễn Vũ Bằng và Lâm Tử Lăng, 2015a. Hiệu quả của việc bón hỗn hợp bã cà phê và vỏ trứng lên năng suất đậu bắp (Abelmoschus esculentus moench) và dinh dưỡng đất trong điều kiện nhà lưới. Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 39b: 75-84.
Nguyễn Khởi Nghĩa, Đỗ Hoàng Sang, Nguyễn Vũ Bằng và Lâm Tử Lăng, 2015b. Hiệu quả của bã cà phê và vỏ trứng lên sinh trưởng, năng suất hành tím (Allium ascalonicum) và một số đặc tính hóa và sinh học đất trong điều kiện nhà lưới. Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 41b: 53-62.
Nguyễn Ngọc Hà, 2000. Rơm rạ sau thu hoạch là nguồn phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp. Thông tin khoa, Viện lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, số 2.
Otsuki, A., and Sekiguchi, K., 1983. Automated determination of ammonium in natural fresh-water using salicylate-hexacyanoferrate-dichloroisocyanurate system. Analytical letters, 16(A13): 979-985.
Park, M., Kim, C., Yang, J., Lee, H., Shin, W. and Kim, S., 2005. Isolation and characterization of diazotrophic growth promoting bacteria from rhizosphere of agricultural crops of Korea. Microbiological Research, 160: 127–133.
Pepper, I.L., and Gerba, C.P., 2004. Environmental Microbiology: A laboratory manual, Second Edition. ElsevierAcademic Press.
Sims, J.T., 2000. Soil test phosphorus: Bray and Kurtz P-1. In: Pierzynski G. (Ed.): Methods of Phosphorus Analysis for Soils, Sediments, Residuals, and Waters. Raleigh, North Carolina State University, 13–14.
Sumner, M.E., and Miller, W.P., 1996. Cation exchange capacity, and exchange coefficients. In: D.L. Sparks (ed.) Methods of soil analysis. Part 2: Chemical properties, Third Edition. ASA, SSSA, CSSA, Madison, WI.
Teresa, G., Jose, A.P., Elsa, R., Susana, C., and Paula, B., 2013a. Effect of fresh spent coffee grounds on the oxidative stress and antioxidant response in lettuce plants. Congress of Agriculture and Horiculture, Marid, Spain, 26-29.
Teresa, G., Jose, A.P., Elsa, R., Susana, C. and Paula, B., 2013b. Effect of fresh and composted spent coffee grounds on lettuce growth, photosynthetic pigments and mineral composition. Accessed on14April 2014. Available fromhttp://hdl.handle.net/10198/8719.
Tokimoto, T., Kawasaki, N., Nakamura, T., Akutagawa, J. and Tanada, S., 2005. Removal of lead ions in drinking water by coffee grounds as vegetable biomass. Journal of Colloid and Interface Science,281: 56–61.
Vũ Hải Yến, 2015. Nghiên cứu sản xuất phân bón hữu cơ – vi sinh từ bã cà phê. Kỷ yếu Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV. Bộ tài nguyên và Môi trường, Hà Nội 29/9/2015.
Wilson, P. W. and Knight, S. G., 1952. Experiments in Bacterial Physiology. Minneapolis, Minn.: Burgess Publishing Co.