Phan Chí Nguyện * , Võ Thanh Tâm , Võ Việt Thanh , Phạm Thanh Vũ , Lê Quang Trí Võ Quang Minh

* Tác giả liên hệ (pcnguyen@nomail.com)

Abstract

High-tech agriculture has been developing strongly in developed and developing countries, including Vietnam. The objective of study is to assess the application of high technology criteria for agriculture such as rice and vegetables under specific conditions in Thoai Son and Chau Phu districts, An Giang province. This study used the secondary data, documents relating to high-tech agriculture, legal documents, decrees, circulars, and agricultural policies of high technology for setting up the criteria level 1 and level 2. Methods of household interview, Rapid Rural Appraisal (PRA) and expert’s knowledge were used to synthesize and evaluate the rate of importance of the criteria for high-tech producing of rice and vegetables by using the analytic hierarchy process and multi criteria evaluation method. The results of this study showed that four criteria at level 1 and 22 criteria at level 2 were identified for rice and vegetables in term of high-tech agricultural production and also classified the important role of each criterion for the rice and vegetables production. In four criteria at level 1, technological criteria were classified as the highest important role, and the economic, social and environmental criteria were next, respectively. Regarding to the criteria at level 2, product market was classified as the most important role among the 22 criteria drawn from farmer interviews.
Keywords: Chau Phu, criteria, high technology, rice, Thoai Son, vegetables

Tóm tắt

Nông nghiệp công nghệ cao đã và đang phát triển mạnh mẽ tại các nước phát triển và đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá việc áp dụng một số tiêu chí của sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho lúa tại huyện Thoại Sơn và rau màu tại huyện Châu Phú. Nghiên cứu đã sử dụng các số liệu, tài liệu về nông nghiệp công nghệ cao; các văn bản pháp luật, nghị định, thông tư, chính sách nông nghiệp công nghệ cao; sử dụng phương pháp phỏng vấn nông hộ, sử dụng PRA và kiến thức chuyên gia. Đánh giá mức độ quan trọng của các tiêu chí sản xuất lúa và rau màu ứng dụng công nghệ cao đã sử dụng phương pháp phân tích thứ bậc (AHP) và đánh giá đa tiêu chí (MCE). Kết quả nghiên cứu đã xác định được 4 tiêu chí cấp 1 và 22 tiêu chí cấp 2 phục vụ cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các mức độ quan trọng của từng tiêu chí. Trong 4 tiêu chí cấp 1 thì tiêu chí kỹ thuật có mức quan trọng cao nhất kế đến là tiêu chí kinh tế, xã hội và môi trường để phát triển sản xuất lúa và rau màu ứng dụng công nghệ cao trong vùng nghiên cứu. Đối với tiêu chí cấp 2 được xác định là thị trường tiêu thụ sản phẩm quan trọng nhất trong 22 tiêu chí được xác định thông qua kết quả phỏng vấn nông hộ.
Từ khóa: Cây lúa, công nghệ cao, Châu Phú, rau màu, tiêu chí, Thoại Sơn

Article Details

Tài liệu tham khảo

Đinh Thị Việt Huỳnh, 2015. Định hướng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh An Giang. Truy cập tại Website: http://sokhcn.angiang.gov.vn. Ngày truy cập [22/4/2017].

FAO, 1976. A framework for land evaluation. FAO Soil Bulletin 32. FAO, Rome.

Lê Văn Khoa, Trần Bá Linh, 2013. Giáo trình bạc màu đất và bảo tồn tài nguyên đất. Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ. 128 Trang.

Lưu Đức Cường, 2010. Phương pháp phân tích đa tiêu chí để chọn địa điểm chôn lấp chất thải rắn. Tạp chí Quy hoạch Xây dựng, số 37.

Phạm Văn Hiển, 2014. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam: Kết quả ban đầu và những khó khăn cần tháo gỡ. Nghiên cứu Đông Nam Á, trang: 64-70.

Quốc hội, 2008. Luật công nghệ cao. Nhà xuất bản chính trị Quốc gia.

Saaty, T L, 1980. The Analytic Hierarchy Process. New York: McGraw Hill.

Võ Thị Phương Linh, Văn Phạm Đăng Trí, Nguyễn Hiếu Trung, Võ Quốc Thành và Nguyễn Thành Tựu, 2013. Đánh giá động thái thủy văn và sử dụng đất đai ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 27: 87-94.