Nguyễn Đỗ Quỳnh * Nguyễn Lê Anh Đào

* Tác giả liên hệ (ndquynh@ctu.edu.vn)

Abstract

In this study, gelatin has been successfully extracted from skin of catfish according to the new method to solve the environmental pollution by seafood waste during fish processing. Catfish skin was soaking in NaOH and CH3COOH at various concentrations to remove the noncollagenous protein and demineralization, respectively. Gelatin was extracted at various temperatures in different times. Result shows that catfish skin soaked with 0,1M NaOH for 30 minutes and 0,07M CH3COOH for 3 h to remove 11.9% the noncollagenous protein and 47.5% mineral of skin. Fish skin sample extracted in distilled water at 80oC for 0.5h, showed the highest of viscosity (2.04 mPas) and extracted yield (5.57%). Optimum condition for drying gelatin sample is 37oC for 24 h. Gelatin samples extracted from catfish skin has gel strength (157.4 g) higher than 1.5 times when compared with commercial gelatin (from China) (107.2 g). Viscosity of catfish skin gelatin (3.34 mPas) is also higher than commercial gelatin (1.88 mPas).
Keywords: Catfish skin, gelatin, yield of extracted, viscosity

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, gelatin được chiết rút từ da cá tra theo quy trình mới nhằm giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường do phế liệu thủy sản thải ra trong quá trình chế biến thủy sản. Da cá tra được xử lý khử các hợp chất phi protein trong dung dịch NaOH và khử khoáng trong CH3COOH rồi tiến hành nấu chiết ở các mốc nhiệt độ và thời gian khác nhau. Kết quả cho thấy da cá ngâm NaOH 0,1M với thời gian 30 phút và ngâm CH3COOH 0,07M với thời gian 3h thì khử được 11,9% nitơ phi protein và 47,5% khoáng. Da cá sau xử lý được nấu chiết ở nhiệt độ 80oC trong vòng 30 phút thì thu được dung dịch gelatin có độ nhớt tốt nhất là 2,04 mPas và hiệu suất thu hồi là 5,57%. Điều kiện tối ưu cho việc sấy khô gelatin là 37oC trong 24h. Độ bền gel của gelatin từ da cá tra là 157,40 g cao hơn gần 1,5 lần so với độ bền gel của gelatin Trung Quốc là 107,2 g. Độ nhớt của gelatin từ da cá tra là 3,34 mPas cao hơn so với độ nhớt của gelatin Trung Quốc là 1,88 mPas.  
Từ khóa: da cá tra, độ nhớt, gelatin, hiệu suất thu hồi

Article Details

Tài liệu tham khảo

Cao Thị Huỳnh Châu, 2007. Đánh giá chất lượng gelatin da cá tra. Luận văn tốt nghiệp đại học. Chuyên ngành Công nghệ thực phẩm. Trường Đại học Cần Thơ.

Jongjaronrak A, Benjakul S, Visessanguan W, Prodpran T, Tanaka M, 2006. Characterization of edible films from skin gelatin of brownstripe red snapper and bigeye snapper. Food Hydrocolloid. 20: 492-501.

Kim, S. K, Byun, H. G. & Lee, E. H, 1994. Optimum Extraction Conditions of Gelatin from Fish Skins and its Physical Properties. Journal of Korean Industrial and Engineering Chemistry. 5 (3): 547-559.

Lê Thị Thu Hương, Trần Hậu Vương, Nguyễn Thị Bích Lan và Đặng Thị Diệu Linh, 2013. Xây dựng quy trình tách chiết gelatin từ da cá basa.

Ngô Thị Thúy Hằng, 2012. Nghiên cứu chế biến gelatin từ da cá tra bằng Acid Acetic. Luận văn tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ chế biến thủy sản. Trường Đại học Cần Thơ.

Ngọc Điệp, 2010. Sử dụng phụ phẩm thủy sản hiệu quả hơn. Tạp chí Thương mại Thủy sản, Số 132.

Nguyễn Nhật Khánh, 2012. Nghiên cứu chiết rút gelatin từ vảy cá mối. Luận văn tốt nghiệp đại học. Chuyên ngành Chế biến thủy sản. Trường Đai học Cần Thơ.

Nguyễn Trọng Cẩn, 1990. Công nghệ chế biến thực phẩm thủy sản tập 2. NXB Nông nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh.

Phan Thị Thùy Dương, 2012. Thử nghiệm nghiên cứu ly trích gelatin từ da và vảy cá lau kiếng. Luận văn tốt nghiệp đại học. Chuyên ngành Chế biến thủy sản. Trường Đại học Cần Thơ.

See, S. F, Hong, P. K, Ng, K. L, Wan Aida, W. M, & Babji, A. S, 2010. Physicochemical properties of gelatins extracted from skins of different freshwater fish species. International Food Research Journal 17: 809-816.

Tô Văn Tèo, 2011. Nghiên cứu ly trích gelatin từ vảy cá lóc và cá rô đồng. Luận văn tốt nghiệp đại học. Chuyên ngành Chế biến thủy sản. Trường Đại học Cần Thơ.

Trần Thị Luyến, 2006. Sản xuất các chế phẩm kỹ thuật và y dược từ phế liệu thủy sản. NXB Nông nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh.

Vasep, 2014. Xuất khẩu thủy sản năm 2014 sẽ vượt mục tiêu 7 ty USD. Báo cáo thủy sản. http://www.vasep.com.vn/Bao-cao-xuat-khau-thuy-san/777_38570/Xuat-khau-thuy-san-nam-2014-se-vuot-muc-tieu-7-ty-USD.htm, truy cập ngày 09/01/2015.