Đái Thị Xuân Trang * , Võ Thị Tú Anh Lâm Hồng Bảo Ngọc

* Tác giả liên hệ (dtxtrang@ctu.edu.vn)

Abstract

The purpose of this research is to study antimicrobial and antioxidant activities of Streptocaulon juventas (Merr.). Antimicrobial and antioxidant activities of vine and leaf methanol extracts of S. juventas were tested using the Kirby-Bauer and DPPH methods, respectively. The results proved that the methanol extract of S. juventas had high efficiency in antimicrobial activity with the MIC value at16 µg/ml on two bacterial strains Escherichia coli and Staphylococcus aureus and higher antimicrobial rate than that of the antibiotic ampicillin (MIC = 64 µg/ml) and amoxicillin (MIC E. coli = 64 µg/ml and MIC S. aureus = 16 µg/ml). The results also showed that the DPPH scavenging activity of S. juventas was high (IC50 = 349.35 µg/ml). However, the antioxidant ability was 15.5 times lower than that of vitamin C (IC50 = 22.55 µg/ml).
Keywords: Antioxidant, anti-bacteria, DPPH, Streptocaulon juventas

Tóm tắt

Khả năng kháng khuẩn và kháng oxy hóa của cao methanol cây Hà Thủ Ô trắng (thân và lá) đã được khảo sát. Bộ phận của cây Hà Thủ Ô được ly trích bằng dung môi methanol. Khả năng kháng vi khuẩn Escherichia coli và Staphylococcus aureus được xác định bằng phương pháp Kirby-Bauer (Bauer et al., 1959; Bauer et al., 1966; Hudzicki, 2014) và khả năng kháng oxy hóa được tiến hành bằng phương pháp sử dụng DPPH (2,2-diphenyl-1 picrylhydrazyl). Kết quả chứng minh hiệu quả kháng khuẩn của cao methanol cây Hà Thủ Ô rất cao ở giá trị MIC =16 µg/ml đối với 2 dòng vi khuẩn Escherichia coli và Staphylococcus aureus. Cao chiết methanol cây Hà Thủ Ô có khả năng kháng vi khuẩn Escherichia coli và Staphylococcus aureus cao hơn thuốc kháng sinh chuẩn ampicillin (MIC = 64 µg/ml) và amoxicillin (MICE. coli = 64 µg/mlvà MICS. aureus = 16 µg/ml). Hiệu quả loại bỏ gốc tự do hydro ở DPPH của cao Hà Thủ Ô (IC50 = 349,35 µg/ml) thấp hơn so với vitamin C 15,5 lần (IC50 = 22,55 µg/ml).  
Từ khóa: Cây Hà thủ ô, chất kháng oxy hóa, DPPH, kháng khuẩn

Article Details

Tài liệu tham khảo

Phạm Hoàng Hộ, 2003. Cây cỏ Việt Nam. Nxb Trẻ, TP. Hồ Chí Minh.

Đái Thị Xuân Trang, Nguyễn Thị Mai Phương, Võ Thị Ngọc Diễm và Quách Tú Huê, 2012. Khảo sát hiệu quả hạ đường huyết và chống oxy hóa của cao chiết cây Nhàu (Morindan citrifolia L.) ở chuột bệnh tiểu đường. Tạp chí Khoa học, Đại học Cần Thơ: 23b; 115-124.

Đỗ Thị Túy Phượng, 2007. Xây dựng quy trình kỹ thuật tách chiết, khảo sát tính kháng khuẩn và khả năng chống oxy hóa của một số hợp chất thứ cấp từ lá cây Xuân Hoa (Pseudranthemum palatiferum). Khóa luận tốt nghiệp. Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh: 20 – 23.

Lại Thị Ngọc Hà và Vũ Thị Thư, 2009. “Stress oxy hóa và các chất kháng oxy hóa tự nhiên”, Tạp chí Khoa học và Phát triển, 667-677.

Bauer AW, Perry DM and Kirby WMM, 1959. Single disck antibiotic sensitivity testing of Staphylococci. A.M.A. Arch. Intern. Med. 104:208–216.

Bauer AW, Kirby WMM, Sherris JC and Turck M, 1966. Antibiotic susceptibility testing by a standardized single disk method. Am. J. Clin. Pathol. 36:493-496.

Hudzicki J, 2014. Kirby-Bauer Disk Diffusion Susceptibility Test Protocol. American Society for Microbiology MicrobeLibrary.

Prakash A, Rigelhof F, and Miller E, 2000. Antioxidant activity. Analytical progress Medallion Laboratories, 1-4.

Quang-Vinh Nguyen, Jong-Ban Eun, 2011. Antioxidant activity of solvent extracts from Vietnamese medicinal plants. Journal of Medicinal Plants Research Vol. 5(13), 2798-2811.

Quang-Vinh Nguyen, Jong-Ban Eun, 2013. Antimicrobial activity of some Vietnamese medicinal plants extracts. Journal of Medicinal Plants Research Vol. 7(35), pp. 2597-2605.

Ueda JY, Tezuka Y, Banskota AH, Tran QL, Tran QK, Harimaya Y, Saiki I, Kadota S, 2002. Antiproliferative activity of Vietnamese medicinal plants. Biol. Pharm. Bull. 25:753-760.