Tăng Minh Khoa * , Nguyễn Thị Tím Bùi Thị Thanh Tuyền

* Tác giả liên hệ (tmkhoa1976@gmail.com)

Tóm tắt

Nghiên cứu gồm hai thí nghiệm và một đợt nuôi thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng nuôi tôm chân trắng theo qui trình semibiofloc tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Thí nghiệm 1 gồm có 4 nghiệm thức (NT): NT1 là NT đối chứng, NT2 sử dụng rỉ đường, NT3 sử dụng bột gạo và NT4 sử dụng bột mì và thí nghiệm 2 gồm có 4 nghiệm thức khác nhau về tỉ lệ carbohydrate bổ sung trong qui trình (NT1 tỉ lệ C/N = 5:1, NT2 là 10:1, NT 3 là 15:1 và NT 4 là 20:1) nhằm tìm ra cơ chất sử dụng hiệu quả và xác định tỷ lệ C : N hợp lý trong qui trình Semibiofloc trong điều kiện ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Kết quả cho thấy sử dụng bột mì với tỉ lệ C:N là 10:1 cho tỉ lệ sống và tăng trưởng của tôm cao, khác biệt có ý nghĩa thống kê, và có hiệu quả về kinh tế, đảm bảo được môi trường thích hợp cho tôm chân trắng phát triển. Trong nuôi thực nghiệm tôm chân trắng tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, các yếu tố môi trường biến động trong khoảng cho phép, thích hợp cho sự phát triển của tôm nuôi. Năng suất thu được từ mô hình là 14,308 tấn/ha/vụ, với tỉ lệ sống bình quân là 89,2%; hệ số sử dụng thức ăn thấp (FCR = 1,012) và lợi nhuận thu được là 666 triệu đồng/ha/vụ. Đây là mô hình nuôi hiệu quả có thể nhân rộng ra toàn tỉnh Cà Mau và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Từ khóa: Semibiofloc, Biofloc, tôm thẻ chân trắng, tỉ lệ C:N, bột mì

Article Details

Tài liệu tham khảo

Avnimelech, Y, 1999. Carbon: nitrgen ratio as control element in aquaculture system. Aquaculture, 176: 227-235.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2013. Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2013.

Cholticha Playchoom, Wiboonluk Pungrasmi and Sorawit Powtongsook, 2010. Effect of carbon sources and carbon/nitrogen ratio on nitrate removal in aquaculture denitrification tank. International conference on biology, environment and chemistry IPCBEE vol. 1. 211pp.

Claude E, Boyd, 2009. Carbon: Nitrogen ratio management. Global aquaculture advocate, September/October, 2009.

Hopkins, J.S., DeVoe, M.R., Holland, A.F, 1995. Evironmental impacts of shrimp faming with special reference to the situation in the contimental United State. Estuaries 18, 25-42pp.

Nguyễn Khắc Hường, 2007. Sổ tay kỹ thuật nuôi trồng hải sản, Nhà xuất bản KHKT Hà Nội, 241 trang.

Nguyễn Thanh Phương, Trần Ngọc Hải, 2009. Giáo trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi giáp xác. NXB Trường Đại học Cần Thơ. 149 trang.

Pohan Panjaitan, 2011. Carbon: nitrgen ratio as control element in shrimp culture. ISSN 0853-0203.

Pohan Panjaitan, 2011. Effect of C:N ratio levels on water quality and shrimp production parameters in Penaeus monodon shrimp culture with limited water exchange using molasses as a carbon source. ISSN 0853-7291. Ilumu kelautan maret 2011 vol. 16 (1)1.