ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT BÉO LÊN SINH TRƯỞNG VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÁ KÈO (PSEUDAPOCRYPTES ELONGATUS, CUVIER 1816)
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
AOAC, 2000. Official Methods of Analysis. Association of Official Analytical Chemists Arlington.
Asdari, R., Aliyu-Paiko. M., Hashim. R. and Ramachandran. S., 2010. Effects of different dietary lipid source in the diet for Pangasius hypophthalmus(Sauvage, 1878) juvenile on growth performance, nutrient utilization, body indices and muscle and liver fatty acid composition. Aquaculture Nutrition, 10
Bowyer. J.N., Qin, J.G., Smullen, R.P. and Stone, D.A.J., 2012. Replacement of fish oil by poultry oil and canola oil in yellowtail kingfish (Seriola lalandi) at optimal and suboptimal temperatures. Aquaculture, 365 – 357: 211 – 222.
Du, Z.Y., Liu Y.J., Tian L.X., Wang J.T., Wang Y. and Liang, G.Y., 2005. Effect of dietary lipid level on growth, feed utilization and body composition by juvenile grass carp (Ctenopharyngodon idella). Aquaculture Nutrition. 11:139-146.
Hertrampf, J. W. and Piedad-Pascual F., 2000. Handbook on ingredients for aquaculture feeds. Kluwer Academic Publishers. Dordrecht. 573pp.
Huang, S.S.Y., Oo, A.N., Higgs, D.A., Brauer, C.J., and Satoh., 2007. Effect of dietary canola oil level on the growth performance and fatty acid composition od juvenile red sea bream, pagrus major. Aquaculture 271: 420 – 431.
Kim, J.D, Kaushik, S.J., 1992. Contribution of digestible energy from carbohydrates and estimation of protein/energy requirements for growth of rainbow trout oncorhynchusmykiss. Aquaculture 106:161-169.
Lê Thanh Hùng, 2008. Thức ăn và dinh dưỡng thủy sản. Nhà xuất bản Nông Nghiệp, 299 trang.
Lin, Y.H, Shiau, S.Y., 2003. Dietary lipid requirement of grouper, Epinephelusmalabaricus, and effects on immune responses. Aquaculture 225, 243-250.
Lus, M. L., Ana. L.T., Eduardo, D., Mark, D. and Dominique, P. B., 2006. Effects of lipid on growth and feed utilization of white seabass (Atractoscion nobilis)fingerlings. Aquaculture 253:557-563.
Nguyễn Hoàng Đức Trung, 2011. Ảnh hưởng của chất béo trong thức ăn lên sinh trưởng và thành phần hóa học của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus. Luận văn cao học ngành Nuôi trồng Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ, 67 trang.
Nguyễn Thanh Phương, 1998. Pangasius catfish cage aquaculture in the Mekong Delta, Vietnam: Current situation analysis and studies for feeding improvement. Ph.D thesis.
Phan Kim Ngọc và Hồ Thị Lệ Thủy, 2007. Nghiên cứu tổng hợp thức ăn viên cho cá kèo (P. lanceolatus) nuôi công nghiệp vùng ven biển tỉnh Bạc Liêu. Đề tài cấp tỉnh, 79 trang.
Phan Thị Thúy An, 2012. Nghiên cứu về nhu cầu duy trì và hiệu quả sử dụng protein và năng lượng của cá kèo (Pseudapocryptes elongatus). Luận văn cao học ngành Nuôi trồng Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ.
Regost, C., Arzel, J., Robin, J., Rosenlund, G. and Kaushik, S. J., 2003. Total replacement of fish oil by soybean or linseed oil with a return to fish oil in turbot (Psetta maxima) 1. Growth performance, flesh fatty acid profile, and lipid metabolism. Aquaculture. 217:465–482
Shapawi, R., Mustafa, S. and Wing-Keong, N., 2008. Effects of dietary fish oil replacement with soybean oil on growth and tissue fatty acid composition of humpback grouper, Cromileptes altivelis(Valenciennes). Aquaculture Research, 315 - 323.
Takeuchi, M., 1978. Effect of dietary lipid on lipid accumulation in ayu, Plecoglossusaltivelis. Bull. Takai Reg. Fish. Res. Lab. 93:103-109.
Trần Đắc Định, Hà Phước Hùng, Nguyễn Trọng Hồ và Nguyễn Văn Lành, 2002. Nghiên cứu đặc điểm sinh học của cá kèo (Pseudapocryptes elongatus, (Cuvier, 1816) phân bố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường (TrườngĐại học Cần Thơ).
Trần Lê Cẩm Tú và Trần Thị Thanh Hiền, 2006. Đánh giá khả năng chia sẻ năng lượng của lipid cho protein trong thức ăn của cá rô đồng (Anabas testudineus)ở giai đoạn giống. Tạp chí Nghiên cứu Khoa học 169-174. Trường Đại học Cần Thơ.
Trần Thị Bé, 2013. Đánh giá khả năng tiêu hóa một số nguồn nguyên liệu làm thức ăn cho cá kèo (Pseudapocryptes elongatus). Báo cáo đề tài cấp trường - Trường Đại học Cần Thơ.
Trần Thị Thanh Hiền và Nguyễn Anh Tuấn, 2009. Giáo trình Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản. Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ.
Trần Trường Giang, 2009. Ảnh hưởng của độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý, sinh trưởng cá kèo (Pseudapocryptes lanceolatus). Luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ, ngành Nuôi trồng Thủy sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ.
Trương Hoàng Minh và Nguyễn Thanh Phương, 2011. Tổng quan nuôi cá kèo ở tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Tạp chí Khoa họcTrườngĐại học Cần Thơ, 18b: 219 – 227.
Turchini, G.M., Mentasti, T., Froyland, L., Orban, E., Caprino, F., Moretti, V.M., and Valfre, F., 2003. Effects of alternative dietary lipid sources on performance, tissue chemical composition, mitochondrial fatty acid oxidation capabilities and sensory characteristic in brown trout (Salmo truttaL.). Aquaculture 225: 251 – 267.
Wang, J. T., Liu, J. Y., Tian, L. X., Mai, Zhen-Yu, D., Wang, Y. and Hui-Jun Y., 2005. Effect of dietary lipid level on growth performance, lipid deposition, hepatic lipogenesis in juvenile cobia (Rachycentron canadum).Aquaculture. 249 (2005) 439– 447.
Xue, M., Luo, L., Wu, X., Ren, Z., Gao. P., Yu. Y., and Pearl. G., 2006. Effects of six alternative lipid sources on growth and tissue fatty acid composition in Japanese sea bass (Lateolabrax jabonicus). Aquaculture 260: 206 – 214.
Yu-Hung, L. and Shi-Yen, S., 2003. Dietary lipid requirement of grouper, Epinephelus malabaricus, and effects on immune responses. Aquaculture. 225 (1-4), pp. 243-250.
Zeitoun, I. H., Ullrey, D. E. and Magee, W. T., 1976. Quantifying nutrient requirements of fish. J. Fish. Res. Board Can. 33: 167–172.