ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN XỬ LÝ VÀ TỒN TRỮ ĐẾN CHẤT LƯỢNG CHÔM CHÔM NHÃN SAU THU HOẠCH
Abstract
Tóm tắt
0,2 ppm) trong 5 phút], (ii) các loại bao bì (PP, PE, PSE và màng PVC, PP và thùng carton, PE và thùng carton) và (iii) nhiệt độ tồn trữ (10á25oC). Các chỉ tiêu hóa lý (màu sắc vỏ trái, hao hụt khối lượng, hàm lượng chất khô hòa tan, acid citric, acid ascorbic) và giá trị cảm quan trái được phân tích. Kết quả khảo sát cho thấy trái chôm chôm nhãn có thể duy trì chất lượng và khả năng bảo quản khoảng 15 ngày khi được xử lý kết hợp acid citric và clorua canxi (0,5%:0,3%) (hoặc 1,5 ppm ozone) sau thu họach và tồn trữ ở 10 oC trong bao bì PP (hoặc PE). Thành phần hóa học của trái (hàm lượng đường, acid citric, acid ascorbic) không dao động nhiều trong quá trình tồn trữ.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Ares G., Lareo C. and Lema P., 2007. Modified atmosphere packaging for posharvest storage of mushroom. A Review, Global Science Books.
Kays S.J., 1991. Postharvest physiology of perishable plant products. New York: AVI Publishing. 532 pages.
Lam P.F., 1983. Chemical changes in rambutan. Food Technology Division, MARDI, Serdang, Malaysia.
Lam P.F., Kosiyachinda S., Lizada M.C.C., Mendoza D.B., Prabawati Jr.S. and Lee S.K., 1987. Postharvest physiology and storage of rambutan. In: Rambutan Fruit development, postharvest physiology and marketing in ASEAN, (Lam P.F. and Kosiyachinda S., eds). Kuala Lumpur: ASEAN Food Handling Bureau. pp 39-50.
Latifah M.N., 2000. Effect of calcium treatments to the shelf life of rambutan. Horticulture Research Centre, Technical Report, pp. 85-87.
Luna-Guzmán I., Cantwell M. and Barrett D., 1999. Fresh-cut cantaloupe: effects of CaCl2 dips and heat treatments on firmness and metabolic activity. Postharvest Biology and Technology 17, pp. 201-213.
Manolopoulou E. and Varzakas T., 2011. Effect of storage conditions on the sensory quality, colour and texture of fresh-cut minimally processed cabbage with the addition of ascorbic acid, citric acid and calcium chloride. Food and Nutrition Sciences, 2, pp. 956-963.
Mendoza D.B.Jr., Pantastico E.B. and Javier F.B., 1972. Storage and handling of rambutan. Philippine Agriculturist 55: pp. 322-332.
O’Hare T.J., 1995. Postharvest physiology and storage of rambutan. Postharvest Biology and Technology 6, pp. 189-199.
O’Hare T.J. and Johnson G.I., 1992. Postharvest physiology and storage of rambutan: a review. ACIAR Proceedings 58: pp. 15-20.
Paull R.E. and Chen N.J., 1987. Changes in longan and rambutan during postharvest storage, Hort. Science 22(6): pp. 1303-1304.
Phạm Văn Sổ và Bùi Thị Nhu Thuận, 1991. Kiểm nghiệm lương thực, thực phẩm. Khoa Hóa học Thực phẩm. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 604 tr.
Sirichote A., Jongpanyalert B., Srisuwan L., Chanthachum S., Pisuchpen S.and Ooraikul B., 2008. Effects of minimal processing on the respiration rate and quality of rambutan cv. ‘Rong-Rien’, Songklanakarin J. Sci. Technol., pp. 57-63.
Srilaong V., Kanlayanarat S. and Tatsumi Y., 2002. Changes in commercial quality of ‘Rong-Rien’ rambutan in modified atmosphere packaging. Food Sci. & Tech. Res., pp. 337-341.
Tindall H. D., 1994 . Rambutan cultivation. Food and Agriculture Organization of the United Nations. 196 pages.
Xu L., 1999. Use of Ozone to Improve the Safety of Fresh Fruits and Vegetables. Food Technology, Vol. 53, No. 10, pp. 58-61.
Yingsanga P., Srilaong V., Kanlayanarat S., Noichinda S., Mcglasson W., 2008. Relationship between browning and related enzymes (PAL, PPO and POD) in rambutan fruit (nephelium lappaceum linn.) Cvs. Rongrien and See-chompoo. Postharvest Biol. Technol., 50(23): pp. 164-168.