Trương Đông Lộc * Trần Văn Tâm

* Tác giả liên hệ (tdloc@ctu.edu.vn)

Abstract

This study aims at analyzing the financial performance of food companies in the Mekong Delta, Vietnam. The data were directly collected from financial statements of 42 food companies during the period from 2007 to 2011. The results derived from the statistical analysis reveal that the liquidity and inventory turnover of those companies were fairly high. However, the total asset turnover of the companies was rather low. In addition, profitability ratios of the selected companies were fairly high, but experiencing the downtrend year by year. Particularly, the findings from the fixed effects regression model show that the factors of capital structure, total asset turnover and proportion of export sales have positive effects on return on equity of the companies.
Keywords: Food companies, Mekong Delta, financial performance

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh của các công ty lương thực ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Số liệu sử dụng trong nghiên cứu này được thu thập trực tiếp từ báo cáo tài chính của 42 công ty trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2011. Kết quả phân tích thống kê cho thấy khả năng thanh toán và vòng quay hàng tồn kho của các công ty là khá tốt. Tuy nhiên, vòng quay tổng tài sản của các công ty còn tương đối thấp. Tỷ suất lợi nhuận của các công ty trong mẫu nghiên cứu là khá cao, nhưng có xu hướng giảm qua các năm. Ngoài ra, kết quả phân tích bằng mô hình hồi quy hiệu ứng cố định chỉ ra rằng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các công ty bị ảnh hưởng bởi ba nhân tố, đó là: cấu trúc vốn, vòng quay tổng tài sản và tỷ trọng doanh thu xuất khẩu. Cả ba nhân tố này đều có tương quan tỷ lệ thuận với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các công ty.
Từ khóa: Công ty lương thực, đồng bằng sông Cửu Long, hiệu quả tài chính

Article Details

Tài liệu tham khảo

Nguyễn Quốc Nghi, Mai Văn Nam (2011), “Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Thành phố Cần Thơ”, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, số 19b, trang 122-129.

Phan Thị Minh Lý (2011), “Phân tích tác động của các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Thừa Thiên Huế”, Tạp chí Khoa học công nghệ Đại học Đà Nẵng, số 2, trang 43-49.

Trương Đông Lộc, Nguyễn Đức Trọng (2010), “Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long”, Tạp chí Công nghệ ngân hàng, số 50, trang 11-16.

Trương Đông Lộc, Trần Quốc Tuấn (2009), “Phân tích hiệu quả tài chính của các cơ sở chế biến xơ dừa ở tỉnh Trà Vinh”, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, số 11, trang 289-298.