Trần Văn Hâu * , Phạm Vũ Linh Trần Sỹ Hiếu

* Tác giả liên hệ (tvhau@ctu.edu.vn)

Abstract

This study aimed to investigate the biological characteristics of flowering and fruit development of ?Tau? lime, which will serve as rationale for further studies on the improvement of yield and quality. The study was carried-out from November 2011 to May 2012 on ?Tau? lime at the age of 8-10 years old in Binh Thuy district, Can Tho city. Flowering characteristics were studied based on investigation of 40 inflorescences; and flowering process was observed every 6 hours per day from blooming to fading. Fruit development was explored by observing fruits locating on 50 branches and once per week from fruit setting until harvesting. Results showed that fruit set ratio after petal abscission was 59.2%. Young fruit abscission occurred from the 3rd to the 10th week after fruit set (AFS). Fruit set ratio of leafy inflorescences was higher than leafless one. The process of fruit development from fruit set to harvest lasted for 21 weeks; the height and diameter of fruit reached its maximum size at the 6th and 8th week, respectively, while the weigh attained the uttermost at the 12th to 13th week.
Keywords: Flowering, fruit development, ?chanhTau? lime

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm tìm hiểu đặc tính sinh học sự ra hoa và phát triển trái trên cây chanh Tàu để làm cơ sở cho các nghiên cứu cải thiện năng suất và phẩm chất của loại cây trồng này. Đề tài được thực hiện trên cây chanh Tàu 8-10 năm tuổi tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ từ tháng 11 năm 2011 đến tháng 5 năm 2012. Sự ra hoa và phát triển của hoa được khảo sát 10 cây, mỗi cây đánh dấu 5-7 cành. Sự nở hoa được khảo sát trên 40 hoa và theo dõi quá trình nở hoa 6 giờ/lần trong ngày từ khi hoa nở đến khi hoa tàn. Sự phát triển của trái được theo dõi 7 ngày/lần trên 50 cành từ khi đậu trái đến khi thu hoạch. Kết quả cho thấy tỉ lệ đậu trái sau khi hoa rụng cánh đạt 59,2%. Sự rụng trái non bắt đầu vào tuần thứ ba và kết thúc ở tuần thứ 10 sau khi đâ?u tra?i (SKĐT). Hoa có mang lá có tỉ lệ đậu trái cao và rụng trái non ít hơn so với hoa không mang lá. Quá trình phát triển từ đậu trái đến thu hoạch của trái chanh Tàu là 21 tuần; chiê?u cao va? đươ?ng ki?nh tra?i tăng trưởng cực đại ở tuần thứ 6 va? thư? 8 theo thư? tư?; trong khi khối lượng trái tăng trưởng cực đại ở tuần thứ 12-13.
Từ khóa: Chanh Tàu, sự ra hoa, phát triển trái

Article Details

Tài liệu tham khảo

Davies, F.S. and L.G. Albrigo, 1994. Citrus. CAB International, Redwood book in Great Britan. 254 p.

Hoàng Ngọc Thuận. 1995. Kỹ thuật nhân và trồng các giống cam chanh, quýt, bưởi. Tái bản bổ sung. Nxb. Nông nghiệp Hà Nội, tr. 7 - 56.

Monselise, S.P. 1986. Citrus in CRC handbook of fruitset and development. P. 87-117.

Nguyễn Bảo Vệ và Lê Thanh Phong. 2011. Giáo trình cây ăn trái. Nxb. Đại học Cần Thơ, tr. 50 -62.

Nguyễn Minh Chơn, 2004. Bài giảng thực tập sinh hóa. Tủ sách đại học Cần Thơ. Tài liệu không xuất bản.

Reed, H.S. 1920. The nature of the growth rate. The J. of General Physiol. 20/05/1920. p. 545 - 561.

Trần Văn Hâu, Phan Xuân Hà và Nguyễn Hoàng Thạnh. 2011. Khảo sát đặc tính sinh học sự ra hoa và phát triển trái quýt Hồng (Citrus reticulata Blanco) tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. TCKH Trường Đại học Cần Thơ V17b-2011: 262-271.

Trần Văn Hâu. 2008. Giáo trình xử lý ra hoa cây ăn trái. Nxb. Đại học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh, 304 tr.