Ông Huỳnh Nguyệt Ánh * , Nguyễn Hồng Huế Nguyễn Văn Chánh

* Tác giả liên hệ (ohnanh@ctu.edu.vn)

Abstract

Rice grain quality of the series of 835 rice varieties of Mekong Delta Development Research Institute, Can Tho University Gene Bank were analysed using IRRI 1996 criteria. Results show that the rice variety series have largely varied in their qualities, especially in chalkiness and amylose content. Amylose content was positively correlated to milled rice grain length in both ordinary and glutinous rice sub-series. Aroma was negatively correlated to milled rice grain weight, grain length, chalkiness and amylose content. Length of grain that longer than 7 mm while less chalkiness were found in MTL199, MTL124, MTL309, MTL331, MTL422, MTL512 and MTL513. The varieties those have the good quality of high aroma and low amylose content (<20%) were MTL233, MTL392 and MTL372.
Keywords: Rice grain quality, MTL variety, amylose content, alkali digestion, charlkiness, aroma

Tóm tắt

Phân tích phẩm chất gạo của tập đoàn 835 giống lúa MTL đang bảo quản tại Ngân hàng Gen, Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Cần Thơ theo các tiêu chí phân cấp của IRRI,1996. Kết quả cho thấy đây là nguồn gen có biến động lớn về các đặc tính phẩm chất gạo, đặc biệt về độ bạc bụng và hàm lượng amylose. Cả hai nhóm lúa tẻ và lúa nếp cho thấy hàm lượng amylose tương quan thuận với chiều dài hạt gạo. Nhóm lúa tẻ có đặc tính mùi thơm tương quan nghịch với trọng lượng hạt, chiều dài hạt, bạc bụng và hàm lượng amylose. Các giống lúa có hạt gạo dài hơn 7 mm và không bạc bụng là MTL199, MTL124, MTL309, MTL331, MTL422, MTL512, MTL513. Những đặc tính quý như gạo rất thơm và hàm lượng amylose thấp hơn 20% có ở các giống lúa MTL233, MTL392, MTL372.
Từ khóa: Phẩm chất gạo, MTL variety, hàm lượng amylose, độ trở hồ, bạc bụng, mùi thơm

Article Details

Tài liệu tham khảo

Bùi Chí Bửu và Nguyễn Thị Lang, 2013. Cải tiến giống lúa phẩm chất gạo tốt tiếp cận chiến lược mới. Hội thảo Nâng cao giá trị gạo xuất khẩu Việt Nam. Ngày 12/9/2013, TP Hồ Chí Minh. Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Thời báo Kinh tế Việt Nam.

IRRI, 1996. Standard Evaluation System for Rice. Genetic Resources Center. International Rice Research Institute. Philippines.

Lê Xuân Thái, 2003. Tính ổn định của các đặc điểm phẩm chất của 8 giống lúa ở các vùng sinh thái Đồng bằng sông Cửu Long. Luận văn Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Nông nghiệp. Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Ngọc Đệ, 2008. Giáo trình cây lúa. Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Phạm Thị Phấn, 2008. Giáo trình Thực tập Cây lúa. Trường Đại học Cần Thơ. Xuất bản lần 2.