Lê Vĩnh Thúc * , Nguyễn Thị Bích Hằng Bùi Thị Cẩm Hường

* Tác giả liên hệ (lvthuc@ctu.edu.vn)

Abstract

The study was conducted to determine the optimal number of times to spray potassium nitrate on Citrus reticulata Blanco for obtaining the highest fruit yield and quality. The experiment was carried out in Completely Randomized Design with five treatments and four replications, 10 trees/replication. The five treatments were the number times spraying KNO3 (5 g/l) with: control (untreated tree), 16 times (2 weeks/once), 8 times (4 weeks/once), 6 times (6 weeks/once) and 5 times (8 weeks/once). The time of spray was stated at the immature fruit (1.0-2.0 cm in diameter). Results showed that the optimal number of times to spray potassium nitrate was 6 times (6 weeks/once) which gave the highest average fruit weight (144.5 g), fruit height (54.4 mm) and yield
(27.3 kg/tree).
Keywords: Citrus reticulata Blanco, potassium nitrate, foliar spray, yield, quality

Tóm tắt

Đề tài “Phun kali nitrate qua lá làm tăng năng suất và phẩm chất của trái quýt đường (Citrus reticulata Blanco)” được thực hiện nhằm xác định số lần phun kali nitrate làm trái quýt đường có năng suất và phẩm chất tốt. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên có 5 nghiệm thức là số lần phun KNO3 ở nồng độ 5 g/l với 4 lần lặp lại, 10 cây/lặp lại. Năm nghiệm thức thí nghiệm là đối chứng (không phun), 16 lần (2 tuần/lần), 8 lần (4 tuần/lần), 6 lần (6 tuần/lần) và 5 lần phun (8 tuần/lần). Thời điểm bắt đầu phun kali nitrate lúc trái non xuất hiện (có đường kính từ 1,0-2,0 cm). Kết quả thí nghiệm cho thấy, nghiệm thức phun kali nitrate 6 lần (6 tuần/lần) cho kết quả cao nhất về trọng lượng trái (144,5 g), chiều cao trái (54,4 mm), năng suất trái đạt được tăng gấp đôi (27,3 kg/cây).
Từ khóa: Quýt đường, kali nitrate, phun qua lá, năng suất, năng suất

Article Details

Tài liệu tham khảo

Abd El-Rahman G.F., Mohamed H.M. and A.H.T. Ensherah, 2012. Effect of GA3 and potassium nitrate in different dates on fruit set, yield and splitting of washington navel orange. Nature and Science. 10(1): 148-157.

Achilea O, 2000. Citrus and tomato quality is improved by optimized K nutrition. In: D. Anac and P. Martin-Prevel (Editors). Improved crop quality by nutrient management. Kluwer Academic Publishers. pp: 19-22.

Bar- Akiva A, 1975. Effect of potassium nutrion on fruit splitting in Valencia orange. Potash Review Sub. 1-4.

Boman B.J., 2001. Foliar nutrient sprays influents yield and size of 'valencia’ orange. Proc. Fla. State. Hort. Soc. 114: 83-88.

Đường Hồng Duật, 2003. Kỹ thuật trồng cây ăn quả, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

El Otmani M., Ait Oubahou A., Lovatt, C.J., El Hassainate F. and K. Amar, 2004. Effect of gibberellic acid, urea and KNO3 on yield and on composition and nutritional quality of clementine mandarin fruit juice. Acta Horticulturae. 632: 149-157.

Erner Y., Kaplan B., Artzi B., and M. Hamu, 1993. Increasing citrus fruit size using auxins and potassium. Acta Hort. 329: 112-116.

Hammami A., Rezgui S. and R. Hellali, 2010. Leaf nitrogen and potassium concentrations for optimum fruit production, quality and biomass tree growth in Clementine mandarin under Mediterranean climate. Journal of Horticulture and Forestry. 2(7): 161-170.

Hamza A.A. Bamouh M., Guilli El. and R. Bouabid, 2012. Response of Clementine Citrus var. Cadoux to Foliar Potassium Fertilization; Effects on Fruit Production and Quality. e-ifc No. 31: 8-15.

Hồ Thế Huy, 2010. Duy trì phẩm chất và kéo dài thời giam tồn trữ trái quýt đường bằng vật liệu bao trái sau thu hoạch. Luận văn cao học Trồng trọt, Trường Đại học Cần Thơ.

Hofman P.J., Smith L.G., Joyce D.C., Johnson G.L. and G.F. Meiburg, 1997. Bagging of Mango (Mangifera indica cv.”Keit”) fruit influences fruit quality and mineral composition. Posthavert Biology and Technology. 12: 83 - 91.

Kazemi M., 2014. Effect of Gibberellic Acid and Potassium Nitrate Spray on Vegetative Growth and Reproductive Characteristics of Tomato. J. Biol. Environ. Sci. 8(22): 1-9.

Lê Bảo Long và Lê Văn Hòa, 2004. Ảnh hưởng của nitrate kali, calcuim chloride, nitrate calcuim đến phẩm chất trái măng cụt, Tuyển tập công trình nghiên cứu khoa học Đại học Cần Thơ 2002, Đại học Cần Thơ, pp 301 – 306.

Nguyễn Bảo Vệ và Lê Thanh Phong, 2004. Giáo trình cây đa niên, Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Minh Châu, 2001. Đánh giá tiềm năng cây ăn quả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long- triển vọng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hội thảo thương mại hóa trái cây nhiệt đới miền Nam Việt Nam.

Nguyễn Minh Châu, 2009. Giới thiệu các giống cây ăn quả phổ biến ở miền Nam, NXB Nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Trịnh Nhất Hằng và Nguyễn Minh Châu, 2001. Ảnh hưởng của phân bón kali clorua, nitrate kali và nitrate calcium đến phẩm chất trái thanh long. Kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ cây ăn quả 2000-2001. Nhà xuất bản Nông nghiệp TP. HCM.

Obreza T.A., 2003. Importance of potassium in a Florida citrus nutrition program. Better Crops 87: 19-22.

Phạm Văn Sổ và Bùi Thị Nhu Thuận, 1991. Kiểm nghiệm lương thực thực phẩm. Khoa Hóa học thực phẩm. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Quách Đỉnh, Nguyễn Văn Thiếp và Nguyễn Văn Thoa, 1996. Công nghệ sau thu hoạch và chế biến rau quả, NXB Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, 284 trang.

Sarrwy S.M.A., Mohamed H. El-Sheikh, Sanaa Kabeil S. and A. Shamseldin, 2012. effect of foliar application of different potassium forms supported by zinc on leaf mineral contents, yield and fruit quality of “Balady” mandrine trees. Middle-East Journal of Scientific Research 12 (4): 490-498.

Trần Ngọc Phương Anh, 2010. Điều tra kỹ thuật canh tác và khảo sát chất lượng trái quýt đường ở 3 tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang và Vĩnh Long, Luận văn cao học ngành Trồng Trọt, Đại học Cần Thơ.

Trần Thượng Tuấn, Nguyễn Bảo Vệ, Lê Thị Xua, Nguyễn Thị Xuân Thu, Lê Thanh Phong, Nguyễn Hồng Phú, Lê Vĩnh Thúc và Bùi Văn Tùng, 1999. Điều tra, khảo sát và đánh giá một số giống cây ăn trái ở ĐBSCL. Tuyển tập công trình nghiên cứu khoa học Đại học Cần Thơ 1997-1999, Đại học Cần Thơ. pp 201 - 206.