Nguyễn Thị Hà *

* Tác giả liên hệ (ntha@ctu.edu.vn)

Abstract

Enzyme proteases with high yield and activity could be extracted from the latex of the papaya fruits of 8-10 weeks maturity. Ion-exchange chromatography on gel SP-Streamline in combination with Hydrophobic Interaction Chromatography on gel Phenyl Sapharose could be applied to obtain one of the enzyme components in papaya latex with high purity. The advantages of the procedures were producing a wide range of enzyme without spending many stages of Preliminary precipitation with organic solvents: ammonium sulfat, acetone and ethanol. As a result, enzyme would be more purified and  environmentally friendly. In addition, papain sources was various and gel could be reused. So, the price was lower compared to commercial papain. However, because enzyme concentration was very diluted, it was better to combine ultrafilter to separate salt. Treating enzyme solution with 2-PDS before throughout ion exchange chromatography column could prevent enzyme from autolyzing during the process of purification of enzyme.

Keywords: Proteases, papaya latex, Ion-exchange chromatography

Tóm tắt

Mủ đu đủ được thu hoạch từ trái trong khoảng từ 8-10 tuần tuổi để thu được enzyme protease với hoạt tính và hiệu suất cao.  Sắc ký trao đổi ion với giá thể gel SP-Streamline kết hợp với sắc ký tương tác kỵ nước với giá thể gel Phenil-Sepharoz có thể tinh sạch  được một trong các thành phần enzyme trong  mủ đu đủ. Thuận lợi của quy trình tinh sạch là có thể sản xuất nhiều mà không cần phải qua nhiều công đoạn như tủa bằng ammonium sulfat hay bằng cồn, sản phẩm tinh sạch hơn và không gây ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, do nguồn papain dồi dào, gel dùng để chạy sắc ký có thể tái sử dụng nhiều lần, vì vậy gía thành thấp hơn papain thương mại. Tuy nhiên phương pháp này khó tách rửa enzyme có hàm lượng lớn và phải sử dụng một lượng lớn dung dịch đệm để tách rửa nên nồng độ enzyme thu được sau khi qua cột rất loãng, có thể nên kết hợp sử dụng phương pháp siêu lọc  để tách muối đồng thời có hoạt tính enzyme tốt hơn. Xử lý dung dịch enzyme với 2-PDS trước khi cho qua cột sắc ký trao đổi ion có thể bảo vệ enzyme tránh tình trạng tự phân giải trong quá trình tinh sạch.
Từ khóa: Enzim protease, Sắc ký trao đổi ion, sắc ký tương tác kỵ nước

Article Details

Tài liệu tham khảo

Dekeyser, P.M.1994. Fractionation and purification of the thiol proteinases papaya latex. University of Ghent, Wolterslaan 16,9000 ghent, Belgium.

Janson, J.C and Kyden L.1998. Protein purification, 2nded. A John Willey & Con, Inc, Puplication.

Kunitz, M. 1947. Crystalline soybean trypsin inhibitor. Part II. General properties. J. General Physiology. 30: 291-296.

Leammli U.K. 1970. Cleavage of structural proteins during the assembly of the head of bacteriophage T4. Nature. 227:680-685.

Nguyễn Đức Lượng và ctv. 2002. Nghiên cứu thu nhận và tinh chế papain từ quả đu đủ trồng ở Việt Nam và Một số ứng dụng papain trong y học và trong công nghệ thực phẩm. Hội nghị khoa học và công nghệ lần 8. Trường Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh. 1-12.

Phanxipăng 2003. Đu đủ lạ hay quen. Kiến thức ngày nay. Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh. (457).

Stanley Zucker và ctv. 1984. the proteolitic activities of chymopapain, papain, and papaya proteinase III. Departement of Biochemistry, Strangeways Research Laboratory, Worts causeway, Cambridge CB1 4RN, U.K.