Lê Nguyễn Đoan Duy * , Nguyễn Công Hà Huỳnh Thị Phương Thảo

* Tác giả liên hệ (lndduy@ctu.edu.vn)

Abstract

With the puspose of observation of biosynthesis of protease ingelatinsolid - state culture as well as determination of kinetic parameters such as optimum pH, temperature, Vmax and Km of the protease, various experiments were done. The result showed that optimal cultivation condition was 70% rice bran, 25% paddy, 5% gelatin, 60% water content, pH 5.72 hours incubation. Kinetic analysis of enzyme showed that optimum pH and temperature was 5.5 and 45oC respectively, Vmax = 1.2548 àmol/minute, Km = 0.3932%. In addition, the ability of protein solution hydrolysis was also checked. The result showed that at 45oC, pH 3.2, 1 mL acid protein could be hydrolyzed well after 50 minutes reaction by the enzyme. The results indicate that protease biosynthesized from Aspergillus oryzae has high ability to hydrolyze protein solution.
Keywords: Aspergillus oryzae, rice bran, enzyme protease, gelatin

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành với mục đích khảo sát khả năng sinh tổng hợp enzyme protease từ Aspergillus oryzae trên môi trường bán rắn với cơ chất cảm ứng là gelatin cũng như xác định các thông số động học của enzyme như pH, nhiệt độ tối ưu, Vmax và Km. Kết quả cho thấy thành phần môi trường bán rắn nuôi cấy thích hợp là hỗn hợp 70% cám, 25% trấu, 5% gelatin với độ ẩm môi trường là 60%, nhiệt độ ủ 30oC, pH 5 trong thời gian 72 giờ. Enzyme thu hồi thể hiện hoạt tính tối ưu ở nhiệt độ 45oC và pH = 5,5. Động học của enzyme protease được xác định trên cơ chất casein có Vmax = 1,2548 àmol/phút và Km = 0,3932%. Khả năng thủy phân của enzyme protease trong dịch acid protein (da cá tra ngâm acid acetic trong 24 giờ ) ứng với thời gian thuỷ phân là 50 phút với thể tích dung dịch enzyme là 1mL protein, pH dung dịch là 3,2 và nhiệt độ thuỷ phân là 45oC. Kết quả đã chỉ ra rằng, enzyme protease có nguồn gốc từ Aspergillus oryzae được nuôi cấy trên môi trường bán rắn có khả năng sử dụng tốt trong việc thủy phân dung dịch protein.
Từ khóa: Aspergillus oryzae, cám gạo, enzyme protease, gelatin

Article Details

Tài liệu tham khảo

Bradford MM, 1976. A rapid and sensitive mocrogram quantities of protein utilizing the priciple of protein dye biding. Anal. Biochem. 72: 248 – 254.

Cong Ha NGUYEN, Ryoji T, Sato, T., Takeuchi, M, 2005. Taka-amylase A in the conidia of Aspergillus oryzaeRIB40. Journal of Biosci Biotechnol Biochem69(11): 2035-2041.

Lê Xuân Phương,2007. Sinh lý đại cương vi sinh vật. Nhà xuất bản Xây Dựng.

Zhu, L.Y., C.H.Nguyen, T. Sato, and M. Takeuchi,2004. Analysis of secreted proteins during conidial germination of Aspergillus oryzaeRIB40. Journal of Bioscience Biotechnology Biochem 68(12): 2607-2612.

Nguyễn Đức Lượng, 2004. Công nghệ enzyme. NXB Đại học quốc gia Tp Hồ Chí Minh.

Phan Thị Bích Trâm và cộng sự, 2007. Nghiên cứu tinh sạch và khảo sát đặc điểm của các serine protease từ trùn quế. Luận án tiến sĩ, Trường Đại học Cần Thơ.

Simone Roe, 2001. Protein purification techniques, Oxford University Press Inc.

Vũ Ngọc Bội, 2004. Nghiên cứu thủy phân protein cá bằng enzyme protease từ Bacillus subtilis S5. Luận án Tiến sĩ, trường Đại học tổng hợp TP. HCM.

Trần Quốc Hiền và Lê Văn Việt Mẫn, 2006. Nghiên cứu thu nhận chế phẩm protease từ ruột cá Basa (Pangasius bocourti). Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ -ĐHQG TP.HCM tập 09, số 11:59-67.