ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ
Abstract
Tóm tắt
Thí nghiệm được tiến hành đểđánh giá ảnh hưởng của bột cá tra (BCT) thay thếở mức 0, 50 và 100% bột cá biển (BCB), với sự bổ sung của men vi sinh (M) trong khẩu phần nuôi gà Lương Phượng. Bốn hộ dân đã được chọn để bố trí thí nghiệm với 3 nghiệm thức mỗi hộ. 60 con gà Lương Phượng đã được bố trí vào 3 nghiệm thức (BCT0, BCT50, BCT100) tại mỗi nông hộ, và được nuôi dưỡng thí nghiệm từ 4-14 tuần tuổi, cuối thời gian nuôi thí nghiệm 50% số gà được mổ khảo sát đểđánh giá phẩm chất thịt. Kết quảcho thấy tăng trọng, tiêu tốn thức ăn, hệ số chuyển hóa thức ăn của gà trong 10 tuần thí nghiệm sai khác nhau không có ý nghĩa thống kê giữa gà ở các nghiệm thức, ngoại trừchi phí trên kg tăng trọng thì giảm khi càng tăng tỷ lệ thay thế bột cá biển bằng bột cá tra trong khẩu phần. Tương tự về các chỉ tiêu mổ khảo sát như tỷ lệ thân thịt, đùi, ức đều không có sự khác nhau có ý nghĩa thống kê giữa gà ở các nghiệm thức. ...
Article Details
Tài liệu tham khảo
AOAC. 1990. Official Methods of Analysis. Washington DC, 1: 69-90.
Bou, R., Guardiola, F., Barroeta, A. C and Codony, R. 2005. Effect of Dietary Fat Sources and Zinc and Selenium Supplements on the composition and consumer acceptability of chicken meat. Poultry Science 84:1129–1140.
Baiao, N.C and Lara, L.J. C. 2005. Oil and Fat in Broiler Nutrition. Brazillian Journal of Poultry Science. 7 (7) :129-141, ISSN:1516-635X.
Desvaux, S., Ton, V. T.,Thang, P. D and Hoa, P. T. T. 2008. A general review and a description of the poultry production in Vietnam. Agricultural Publishing House.
GSO. 2010 http://www.gso.gov.vn
Ignatova, M., Sredkova, V., Marasheva, V. 2009. Effect of dietary inclusion of probiotic on chickens performance and some blood indices. Biotechnology in Animal Husbandry 25 (5-6):1079-1085.
Sathivel, S and Prinyawiwatkul, W. 2003. Production and quality characterization of catfish visceral oil. Aquatic Food Products, Session 102.
Patterson, J.A and Burkholder, K. M. 2003. Application of Prebiotics and Probiotics in Poultry Production. Poultry Science. 82: 627–631.
Thuy, N. T and Loc, N. T. 2007. Survey of the production, processing and nutritive value of catfish by-product meals in the Mekong Delta of Vietnam. Livestock Reseach for Rural Development 19(9). www.cipav.org.co/lrrd/lrrd19/9/thuy19124.htm
Thuy, N. T and Brian Ogle. 2004. The effect of supplementing different green feeds (water spinach, sweet potato leaves and duckweed) to broken rice based diets on performance, meat and egg yolk colour of Luong Phuong chickens.MEKARN Research Reports. http://www.mekarn.org/Research/thuyctu.htm
Trần Quốc Việt; Ninh Thị Len., Lê Văn Huyên, Bùi Thị Thu Huyền và Nguyễn Thị Hồng 2009. ảnh hưởng của bổ sung các chế phẩm probiotic và enzym tiêu hóa vào khẩu phần đến năng suất sinh trưởng, khả năng tiêu hóa và hiệu quả sử dụng thức ăn ở gà Lương Phượng nuôi thịt.Tạp chí Khoa học Công nghệ Chăn Nuôi. 21/2009.