Nguyễn Văn Thành * , Neáng Thơi Nguyễn Minh Thủy

* Tác giả liên hệ (nvthanh@ctu.edu.vn)

Abstract

In order to obtain high quality palm wine (in Tri Ton district, An Giang province) as well as using post-harvest raw materials to increase income for local people, the research was conducted on the basis of survey (i) the influence of harvesting time (morning, afternoon), (ii) the conditions of palm juice treament before harvesting (treament by sodium metabisulfite, ?Sến? wood and the control sample) and (iii) selecting of yeast for making high quality palm wine, There are 18 yeast trains were obtained from palm juice at different treatment conditions. The treatment conditions did not affect the ability of yeast isolation. However, the ability of the presence of yeast in palm juice could be affected by harvesting time. Selected yeast train, which was isolated from palm juice harvested in afternoon without treatment, showed the best yeast strain for making palm wine with high alcohol content (13-14% v/v).
Keywords: collecting time, isolation, yeast, wine

Tóm tắt

Với mong muốn tạo ra sản phẩm rượu vang thốt nốt từ nấm men thuần chủng, góp phần sử dụng hiệu quả nguyên liệu sau thu hoạch và tăng thu nhập cho người dân địa phương, nội dung nghiên cứu bao gồm (i) khảo sát các yếu tố thời gian thu mẫu (buổi sáng, buổi chiều), (ii) điều kiện xử lý nước thốt nốt đến khả năng phân lập nấm men và (iii) tuyển chọn nấm men có hoạt lực lên men cao. Kết quả thu được cho thấy có 18 dòng nấm men được phân lập từ nước thốt nốt thu hoạch ở Tri Tôn, An Giang. Điều kiện xử lý nước thốt nốt không ảnh hưởng nhưng thời gian thu hoạch mẫu ảnh hưởng đến khả năng phân lập nấm men. Dòng nấm men tuyển chọn, được phân lập từ nước thốt nốt buổi chiều không xử lý chứng tỏ là dòng nấm men tốt nhất để làm rượu vang thốt nốt có hàm lượng rượu cao (13-14% v/v).
Từ khóa: nước thốt nốt, thời gian thu hoạch, phân lập, nấm men, rượu vang

Article Details

Tài liệu tham khảo

Castelli T. 1957. Climate and agents of wine fermentation. Americam Journal of Enology and Viticulture. Pp. 149-156.

Kurtzman CP, Fell JW. 1998. The Yeast, A Taxonomic Study, Elsevier Science B.V, 113-121.

Lương Đức Phẩm. 2006. Nấm men công nghiệp, Nhà xuất bản Khoa Học và Kỹ Thuật, Hà Nội.

Nguyễn Minh Thủy, Hà Thanh Toàn, Dương Thị Phượng Liên Phan Thị Thanh Quế, Huỳnh Thị Phương Loan và Dương Kim Thanh. 2006. Nâng cao chất lượng nước thốt nốt tươi trong thời gian thu hoạch và chế biến sản phẩm nước thốt nốt. Tuyển tập Công Trình Nghiên Cứu Khoa Học 2006 - Khoa Nông Nghiệp và Sinh Học Ứng Dụng, Trường Đại Học Cần Thơ, 33-43.

Nguyễn Minh Thủy, Nguyễn Văn Thành, Bùi Thị Thúy Ngân. 2011. Ảnh hưởng của thời gian thu hoạch và điều kiện xử lý đến khả năng phân lập nấm men từ (Borassus) tươi. Tạp chí khoa học, Đại học Cần Thơ, 108-116.

Rementeria A., Rodriguez J.A., Cadaval A., Amenabar R., Muguruza JR, Hernando FL, Sevilla MJ. 2003. Yeast associated with spontaneous fermentations of white wines from the “Txakoli de Bizkaia” region (Basque Country, North Spain). Jounal International des Sciences de la Vigne et du Vin.