Tôn Nữ Liên Hương * , Nguyễn Minh Hiền Trần Đình Luận

* Tác giả liên hệ (tnlhuong@ctu.edu.vn)

Abstract

Continuing to the chemical study on Achyranthes aspera L. (Vietnamese: Ngưu tất, family Amaranthaceae), after the previous paper described the result study on materials of Tra Vinh province, we now focus on the raw materials collected in Vinh Long province. From the different polarity extracts, we have isolated and identified four compounds: dodecanoic acid, stigmasterol, ?-D-glucopyranosyl-(1?2)-?-D-fructofuranoside, and quercetin. Their structures were evaluated by spectrum data of MS, 1H, 13C, DEPT NMR and 2D-NMR.
Keywords: Stigmasterol, ?-D-Glucopyranosyl-(1?2)-?-D-fructofuranoside, Quercetin

Tóm tắt

Trong quá trình nghiên cứu thành phần hóa học cho cây Cỏ xước, (Ngưu tất nam, Achyranthes aspera L., họ Rau dền, Amaranthaceae ), tiếp theo bài báo đã công bố trước đây khi khảo sát cây Cỏ xước thu hái ở Trà Vinh, chúng tôi tiến hành cô lập chất trên nguyên liệu được thu hái ở Vĩnh Long. Từ các cao có độ phân cực khác nhau, chúng tôi đã cô lập và nhận danh thêm bốn hợp chất: dodecanoic acid, stigmasterol, ?-D-glucopyranosyl-(1?2)-?-D-fructofuranoside và quercetin. Cấu trúc của các chất này được đề nghị căn cứ vào các dữ liệu phổ MS, 1H, 13C, DEPT-NMR và phổ 2 chiều NMR.
Từ khóa: Achyranthes aspera. L, cỏ xước, sterol, dodecanoid acid, ?-D-glucopyranosyl-(1?2)-?-D-fructofuranoside, quercetin

Article Details

Tài liệu tham khảo

Đỗ Huy Bích, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thuận Dong, Đỗ Trung Đàm, Phạm Văn Hiển, Vũ Ngọc Lộ, Phạm Duy Mai, Phạm Kim Mãn, Đoàn Thị Nhu, Nguyễn Tập, Trần Toàn, Viện dược liệu, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật Hà Nội, 2004, Tập II.

Tôn Nữ Liên Hương, Nguyễn Minh Hiền, Trần Đình Luận, Nghiên cứu thành phần hóa học của thân cây Cỏ xước (Achyranthes aspera L.) thu ở Trà Vinh, Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT, 2011, số 19b, 56-61.

John Goad and Tosh Hiro Akihisa, Analysis of Steroid, Springer Publisher, 1st edition, 1997

Kai Jin Wang, Chong Ren Yang and Ying Jun Zhang, Phenolic antioxydants from Chinese toon (fresh young leaves and shoots of Toona sinensis), Food Chemistry, 2007, 101, pp. 365 – 371.