Võ Mạnh Duy * Lê Chí Hiệp

* Tác giả liên hệ (vmduy@ctu.edu.vn)

Abstract

This paper presents the results on designing, manufacturing and testing a model of combining heat pump and rotary drum dryer. The experimental results showed that carrots were dried at drying temperature of 400C, drying air velocity of 2.5 m/s, drum rotation speed of 15 rpm, raw product mass of 4.5 kg, the dryer gets the high performance, more effective and stable working; the nature colour of dried products were kept better than some common drying methods.

Keywords: rotary drum dryer, food drying, agricultural products drying

Tóm tắt

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thiết kế, chế tạo và khảo nghiệm mô hình sấy bơm nhiệt kiểu thùng quay. Các kết quả khảo nghiệm cho thấy cà rốt sấy ở chế độ: nhiệt độ sấy 400C, vận tốc tác nhân sấy 2,5 m/s, số vòng quay 15 vòng/phút, khối lượng sấy ban đầu 4,5 kg hệ thống sấy đạt hiệu suất tách ẩm cao, làm việc ổn định và hiệu quả hơn; sản phẩm sấy giữ được màu sắc tốt hơn so với các phương pháp sấy thông thường.
Từ khóa: Sấy bơm nhiệt, sấy thùng quay, sấy nông sản thực phẩm

Article Details

Tài liệu tham khảo

Phan Thị Hồng Thanh – Phạm Văn Tùy, 2010, Nghiên cứu hợp lý hóa chế độ sấy lạnh hành tây bằng bơm nhiệt máy nén, Tạp chí Công nghệ nhiệt, (3/2010), trang 13-16.

Lê Như Chính, Trần Đại Tiến, Phạm Văn Tùy, 2011, Nghiên cứu tối ưu hóa chế độ sấy tôm thẻ chân trắng bằng bơm nhiệt máy nén kết hợp với bức xạ hồng ngoại, Tạp chí Năng lượng nhiệt, trang 17 – 20.

Phạm Văn Tùy, Vũ Huy Khuê, Nguyễn Khắc Tuyên, 2003, Nghiên cứu hút ẩm và sấy lạnh rau củ thực phẩm bằng bơm nhiệt máy nén, Tạp chí KH & CN Nhiệt, trang 10 – 12.

Ana L. Gabas, Application of heat pump in drying of apple cylinders, Drying 2004 – Proceedings of the 14th International Drying Symposium (IDS 2004) São Paulo, Brazil, 22-25 August 2004, vol. C, pp. 1922-1929.