Ngô Hải Đăng * , Nguyễn Ngọc Hạnh Phùng Văn Trung

* Tác giả liên hệNgô Hải Đăng

Abstract

From fruits of Momordica charantia L., two compounds: uracil (I, Figue 1) and momordicoside K (II, Figue 2) was isolated from ethyl acetate extract. Their structures were elucidated by modern spectrometric methods and compared with published data.
Keywords: uracil, momordicoside K.

Tóm tắt

Từ trái Khổ qua, hai chất: uracil (chất I, Hình 1) và momordicoside K (chất II, Hình 2) đã được cô lập từ cao ethyl acetate. Hai chất này được xác định bằng các phương pháp phổ hiện đại và so sánh với tài liệu đã công bố.
Từ khóa: Mướp đắng, khổ qua, uracil, momordicoside K.

Article Details

Tài liệu tham khảo

Đỗ Tất Lợi, 1995, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Khoa học và Kỹ thuật, trang 916.

Đỗ Huy Bích, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thượng Dong, Đỗ Trung Đàm, Phạm Văn Hiền, Vũ ngọc Lộ, Phạm Duy Mai, Phạm Kim Mãn, Đoàn Thị Thu, Nguyễn Tập, 2003, Viện Dược Liệu, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập II, Nhà xuất bản Khoa Học và Kỹ Thuật, tập II, trang 335-341.

Nguyễn Ngọc Hạnh, Phùng Văn Trung, Phan Nhật Minh, Nguyễn Đông Trúc, Phạm Thị Thùy Dương, Lê Thị Kim Hà, Lê Thị Tuyết Anh, 2007, Phân lập charantin từ trái mướp đắng (Momordica charantia L.) và thử hoạt tính ức chế α-glucosidase, Tuyển tập các công trình hội nghị Khoa học và Công nghệ Hoá học hữu cơ toàn quốc lần thứ tư, trang 376-381.

Phạm Văn Thanh, Phạm Xuân Mãn, Đoàn Thị Nhu, Nguyễn Thượng Dong, 2001, Nghiên cứu thành phần hóa học của cây mướp đắng và chứng minh tác dụng hạ đường máu của nhóm glycosid trên thỏ gây đái tháo đường, Tạp chí Dược liệu, tập 6, số 2+3, trang 48-54.

Phùng Văn Trung, Nguyễn Ngọc Hạnh, Võ Hồng Thái, 2004, Phân lập và nhận dạng cấu trúc các hợp chất cucurbitacin glycoside từ hạt Mướp đắng (Momordica charantia L.), Tạp chí Dược học, số 12, trang 6-9.

Võ Thị Nga, Gerhard Maas, Nguyễn Kim Phi Phụng, Nguyễn Ngọc Sương, 2007, Khảo sát hóa học cây xuân hoa đỏ Pseuderanthemum palatiferum (Nees) radlk. Họ ô rô (acanthaceae), Tuyển tập các công trình hội nghị Khoa học và Công nghệ Hoá học hữu cơ toàn quốc lần thứ tư, trang 465 – 469.

Hikaru Okabe, Yumi Miyahara, Tasuo Yamauchi, Kazumoto Miyahara and Toshio Kawasaki, 1980, Studies on the Constituents of Momordica charantia L. I. Isolation and Characterization of Momordicosides A and B, Glycosides of a Pentahydroxy-cucurbitane Triterpene, Chem. Pharm. Bull. Vol 28(9), pp. 2753-2762.

Hikaru Okabe, Yumi Miyahara and Tasuo Yamauchi, 1982, Studies on the Constituents of Momordica charantia L. IV. Characterization of New Cucurbitacin Glycosides of the Immature Fruits. Structures of the Bitter Glycosides, Momordicosides K and L, Chem. Pharm. Bull. ,Vol 30(12), pp. 4334-4340.

Majekodunmi. O. Fatope, Yoshio Takeda, Hyroyasu Yamashita, 1990, New Cucurbitane Triterpenoids from Momordica charantia. Journal of Natural Products, Vol 53(6), pp. 1491-1497.

Phương Mai Mai, Ngoc Hanh Nguyen, Thi Hanh Nguyen, 2003, Hypoglycemic activity of Momordica charantia L. fruit extracts in streptozotoxin – induced diabetic mice. Proceedings of the thirth Indochina Conference on Pharmaceutical Sciences, pp. 20-23.