Nguyễn Minh Thủy * , Bùi Thị Thúy Ngân Nguyễn Văn Thành

* Tác giả liên hệ (nmthuy@ctu.edu.vn)

Abstract

In order to obtain the isolated yeast from palm juice (palmyra palm) in Tinh Bien district, An Giang province) to produce high quality palm wine, the research was conducted on the basis of survey the influence of harvesting time (in the morning or afternoon) and handling conditions of palm juice during harvesting (treatment by sodium metabisulfite, "sến" wood and control sample). The results showed that 21 yeast strains were obtained from palm juice at different treatment conditions. In addition, the ability of the presence of yeast in palm juice could be affected by harvesting time. The treatment conditions were not affected to the ability of yeast isolation.
Keywords: harvesting time, isolation, yeast

Tóm tắt

Với mục đích tìm ra các dòng nấm men thuần chủng có đặc tính lên men rượu tối ưu từ nước thốt nốt, nghiên cứu phân lập nấm men từ nước thốt nốt ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang được tiến hành trên cơ sở khảo sát ảnh hưởng của thời gian thu hoạch (buổi sáng, buổi chiều) và điều kiện xử lý nước thốt nốt trước khi thu hoạch (không xử lý, xử lý  metabisulfite sodium và xử lý gỗ sến) đến sự hiện diện của nấm men trong nước thốt nốt. Kết quả nghiên cứu đã thu nhận được 21 dòng nấm men từ nước thốt nốt với các điều kiện xử lý khác nhau. Ngoài ra, thời gian thu hoạch nước thốt nốt buổi sáng và buổi chiều có ảnh hưởng đến khả năng hiện diện của các dòng nấm men trong nước thốt nốt, các điều kiện xử lý nước thốt nốt không ảnh hưởng đến khả năng phân lập nấm men.
Từ khóa: nước thốt nốt, thời gian thu hoạch, phân lập, nấm men

Article Details

Tài liệu tham khảo

Castelli T. 1957. Climate and agents of vine fermentation. Am. J. Enol. Vitic, pp. 149-156.

König H., Gottfried U. and Jürgen. F. 2009. Biology of Microorganisms on Grapes, in Must and in Wine. WMX Design GmbH, Heidelberg, Germany, pp. 47-56.

Lương Đức Phẩm (2006), Nấm men công nghiệp, NXB Khoa Học và Kỹ Thuật, Hà Nội.

Nguyễn Minh Thủy, Hà Thanh Toàn, Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Thanh Quế, Huỳnh Thị Phương Loan và Dương Kim Thanh (2006) Tuyển tập Công trình Nghiên Cứu Khoa Học, Khoa Nông Nghiệp và Sinh Học Ứng Dụng, trường Đại học Cần Thơ, trang 33-43.

Rementeria A., Rodriguez J. A., Cadaval A., Amenabar R., Muguruza J. R., Hernando F. L, Sevilla M. J. 2003. Yeast associated with spontaneous fermentations of white wines from the “Txakoli de Bizkaia” region (Basque Country, North Spain). J. Int. Vigne Vin, pp. 201-207.