Ông Huỳnh Nguyệt Ánh * , Lê Xuân Thái , Nguyễn Thành Tâm Phạm Thị Phấn

* Tác giả liên hệ (ohnanh@ctu.edu.vn)

Tóm tắt

Công tác chọn tạo giống nếp mới cho vùng phù sa ngọt nhằm mục đích cung ứng giống nếp chất lượng cao, đa dạng về chủng loại và phù hợp vùng sản xuất. Các thí nghiệm được thực hiện tại Cần Thơ, An Giang và Tiền Giang theo phương pháp IRRI (1986), sử dụng đối chứng là OM85 và nếp Lá Xanh. Kết quả cho thấy MTL666, MTL670, MTL677 và MTL680 được đánh giá triển vọng nhất do có phẩm chất ngon dẻo, có mùi thơm, chống chịu được bệnh cháy lá và cháy bìa lá, đạt tiềm năng suất cao ở cả hai mùa vụ thuộc vùng phù sa ngọt của đồng bằng sông Cửu Long.
Từ khóa: chọn tạo, năng suất, phẩm chất, giống nếp mới, phù sa ngọt

Article Details

Tài liệu tham khảo

IRRI, 1986. Standard evaluation system for rice. IRRI. Los Banos Philippines.

FAO, 1999. Rice market monitor. Commodities ang Trade Division, vol.2, Issue No.2.

Juliano BO, Villareal CP, 1993. Grain quality evaluation of world rices. IRRI. Malina, Philippines.

Nguyễn Ngọc Đệ, 2008. Giáo trình cây lúa, Trường Đại học Cần Thơ. Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh.

PR.Jennings, W.R Coffman, He Kauffman, 1979. Cải tiến giống lúa. Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế. Võ Tòng Xuân biên dịch. Trường Đại Học Cần Thơ.