Trần Thị Kim Ba * Đinh Thị Bích Thúy

* Tác giả liên hệ (ttkba@ctu.edu.vn)

Abstract

Project was performed to find favorable humidity and Benomyl concentration without some alterring characteristics of Sanh King mandarin, Đuong mandarin and NamRoi pomelo fruit postharvest. Experiments were performed on the basis of a Completely Randomized Design, two factor: (1) humidities (75 3%, 85 2% và 99 1) at 200C temperature; (2) concentrations of Benomyl (0 ppm and 1000 ppm), six treatments and six replication. Results showed that: Benomyl had no effect on some characteristics of Sanh King mandarin fruit postharvest. Storage Sanh King mandarin fruit at relative humidity 99 1% and at 200C temperature resulted good. Storage affter 7 weeks (Sanh King mandarin), affter 30 days (Đuong mandarin) and affter 12 weeks (andNam Roi pomelo) treatment, fruit had no infection observed and peel colorwas changed to green yellow. Fruit weight loss ratio was low, TSS and vitamin C content on juice fruit were almost stable to throughout the posthartvest storage time.
Keywords: 20oC temperature, Benomyl, postharvest, citrus

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm tìm ẩm độ thích hợp và hiệu quả của Benomyl không làm thay đổi các đặc tính trái cam Sành, trái quýt Đường và trái bưởi Năm Roi sau thu hoạch. Đề tài gồm 3 thí nghiệm, mỗi thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số hoàn toàn ngẫu nhiên, hai nhân tố: (1) ẩm độ (75 3%, 85 2% và 99 1%) ở nhiệt độ 200C; (2) Benomyl (0 ppm và 1000 ppm) với 6 nghiệm thức và 6 lần lặp lại. Kết quả ghi nhận được như sau: Benomyl không ảnh hưởng đến các đặc tính của trái cam Sành, trái quýt Đường và trái bưởi Năm Roi sau thu hoạch. Tồn trữ trái ở ẩm độ 99 1% và nhiệt độ 200C cho kết quả tốt. ở trái cam Sành, tồn trữ đến tuần thứ 7; ở trái quýt Đường, tồn trữ đến ngày thứ 30 và ở trái bưởi Năm Roi, tồn trữ đến tuần thứ 12: không bị thiệt hại do bệnh và màu vỏ bắt đầu chuyển sang xanh vàng. Tỷ lệ hao hụt trọng lượng rất thấp, độ Brix và hàm lượng vitamin C dịch trái của 3 loại trái luôn ở mức ổn định trong suốt thời gian tồn trữ.
Từ khóa: Ẩm độ không khí, nhiệt độ 20oC, Benomyl, sau thu hoạch, đặc tính

Article Details

Tài liệu tham khảo

Alférez, F. and L. Zacarías (2001), Postharvest Pitting in Navel Oranges at Non-chilling Temperature: Influence of Relatilive Humidiy, ISHS Acta Horticulturae 553: IV internationnal conference on postharvest science.

DAquino, S., A. Palma and M. Agabbio (2003a), Evolution of Physiological and Qualitative Parameters in “Okitsu” Satsumas Stored at 200C under Different Hygrometric, ISHS Acta Horticulturae 599: International Conference: Postharvest Unlimited.

DAquino, S., A. Palma and M. Agabbio (2003b), Response of Three Citrus Species to Different Hygrometric Condition, Acta Horticulturae 604: International Conference on Quality in Chains, An Integrated View on Fruit and Vegetable Quality.

Faragher, J. and Knoxfield (2000), Storage Conditions Affecting the Life of Fruit, State of Victoria, Department of Primary Industries, AG 0278, ISSN 1329-8062.

Hà Thanh Toàn (2003), Vấn đề chế biến tồn trữ cây ăn trái ở Đồng bằng sông Cửu Long, Kỷ yếu hội thảo năng cao chất lượng trái cây Đồng bằng sông Cửu Long, Trung Tâm Khuyến Nông Vĩnh Long.

Hartman, C. (1992), La Senescence Des Vegetaux, Hartman, Editeur des sciences et des Arts, pp.: 38-39.

Nguyễn Lê Ngọc (2008), Đánh giá tác động của xử lý Gibberellin đến phẩm chất trái quýt Đường, cam Sành, bưởi Năm Roi sau thu hoạch, Luận văn Đại Học trường Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Minh Thủy (2003), Bài giảng công nghệ sau thu hoạch Rau Quả Nhiệt Đới, Khoa Nông Nghiệp Trường Đại Học Cần Thơ, Lưu hành nội bộ.

Nguyễn Quốc Hội (2005), Ảnh hưởng của một số hóa chất xử lý trước thu hoạch và điều kiện tồn trữ đến phẩm chất và thời gian tồn trữ trái quýt hồng, Luận văn Cao Học trường Đại Học Cần Thơ.

Nguyễn Thị Tuyết Mai (2005), Ảnh hưởng của một số biện pháp xử lý trước và sau thu hoạch đến chất lượng quả cam Sành, Luận văn Cao Học trường Đại Học Cần Thơ.

Quách Đĩnh, Nguyễn Văn Thiếp và Nguyễn Văn Thoa (1996), Công nghệ sau thu hoạch và chế biến rau quả, Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật Hà Nội, 284 trang.

Salunkhe, D. K. and B. B. Desai (1984), Postharvest Biotechnology of Fruit.

Thompson, A. K. (2003), Fruit and Vegetable Harvesting, Handing and Storage, pp.: 262-263.

Trần Minh Tâm (2000), Tồn trữ và chế biến nông sản sau thu hoạch, Nhà xuất bản Nông Nghiệp Hà Nội.

Wills, R., B. Mcglasson and D.G. Joyce (1998), Postharvest: An Introduction to the Physiology Handling of Fruit, Vegetables & Ornamentals, 4th Ed. University of NSW Press Ltd., Sydney.