Nguyễn Thu Mai * , Lâm Thị Việt Hà Nguyễn Bảo Lộc

* Tác giả liên hệNguyễn Thu Mai

Abstract

Peanut which is one kind of cereals has highly nutritional value. It is nowadays considered as an important export item inVietnamwith a significant foreign currency income. However Vietam, a tropical country, has advantages in environmental conditions for mold development.  In the case of peanut, Aspergillus is not only used to penetrate and to spoil the peanuts but also release toxic which causes cancer disease.  The presence of Aspergillus on the peanuts depends upon geographical location and kind of appropriate food. The experiment was conducted to isolate and to name some Aspergillus species in the peanuts at Xuan Khanh market ? Can Tho city. The research has found 4 Aspergillus species, namely, A.niger, A. oryzae, A flavus, A. ficuum.
Keywords: Aspergillus, isolating and naming mold

Tóm tắt

Đậu phộng là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và nó là mặt hàng xuất khẩu quan trọng ở nước ta, đem lại nguồn thu ngoại tệ khá lớn.  Tuy nhiên do nước ta có điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên rất thuận lợi cho các loài nấm mốc phát triển và gây hại.  Đặc biệt trên đậu phộng thường có loài Aspergillus xâm nhập và gây hư hỏng, chẳng những thế chúng còn tiết ra độc tố gây ung thư cho người khi ăn phải.  Sự có mặt của các loài này phụ thuộc vào vùng địa lý cũng như loại thực phẩm thích hợp cho sự sinh trưởng của chúng.  Phần nghiên cứu  này được tiến hành với mục đích ?Phân lập và định danh một số Aspergillus trên hạt đậu phộng ở chợ Xuân Khánh - thành phố Cần Thơ?. Sau khi phân lập và tiến hành định danh, bốn loài Aspergillus được nhận diện: Aspergillus flavus, Aspergillus oryzae, Aspergillus niger, Aspergillus ficuum.
Từ khóa: Hạt đậu phộng, Aspergillus, phân lập - định danh nấm mốc

Article Details

Tài liệu tham khảo

Bùi Xuân Đồng, 2004. Nguyên lý phòng chống nấm mốc và mycotoxin. NXB Khoa Học và Kỹ Thuật. pp 141-146

Đặng Vũ Hồng Miên, 2000. Phân lập và định danh nấm mốc. Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên. pp 123-152

Nguyễn Đức Lượng và Nguyễn Ánh Tuyết, 2003. Thí nghiệm công nghệ sinh học- tập 2- Thí nghiệm vi sinh vật học. NXB ĐHQG Tp HCM. pp 353-372

K.B. Raper et D.I. Fennell, 1965. The genus Aspergillus. Baltimore Williams and Wilkins Co. pp 256-279

Thực hành Vi Sinh nhỏ. Khoa Sinh học -Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên – Đại học Quốc Gia TP.HCM. pp 73-88

Thomas J. Montville & Karl R. Matthew, 2005. Food Microbiology an Introduction. Asm Press. pp 272-276