Trần Lê Trung Chánh * , Trương Quốc Bảo Nguyễn Hữu Cường

* Tác giả liên hệ (tltchanh@ctu.edu.vn)

Abstract

Among the products and medicinal herbs from lemon, the product from the lemon peel accounts for a relatively large proportion of the product value. The peeling process is the first important step to get lemon peel material and is usually performed manually. Some semi-automatic lemon peelers have been developed, but the machine has low productivity and relatively high price. This paper is aimed to propose a design of a lemon peeling machine whose peel profile is peeled into the form of a single piece of conjoined yarn by moving the blade on a circular arc tangential to the outer surface of the lemon and the lemon is rotated around the vertical axis. The test results indicated that the lemon peeling machine succeeded with a peeling capacity of about 24 kg/hour (almost twice the rate compared to manual performance) and more than 85% of the purely removal rate.

Keywords: Designing automatic lemon peeling machine

Tóm tắt

Trong các sản phẩm và dược liệu từ trái chanh, sản phẩm chế biến từ vỏ chanh chiếm tỉ trọng không kém về giá trị sản phẩm. Để có được nguyên liệu vỏ chanh, công đoạn gọt vỏ bên ngoài là công đoạn quan trọng đầu tiên và thường được thực hiện thủ công. Một số máy gọt vỏ chanh bán tự động đã được chế tạo nhưng máy có năng suất không cao trong khi giá thành lại cao. Bài báo này được thực hiện nhằm đề xuất hệ thống gọt vỏ trái chanh với biên dạng vỏ được gọt dạng sợi liền bằng cách di chuyển lưỡi dao trên cung tròn tiếp tuyến với mặt ngoài trái chanh và chanh được quay quanh trục thẳng đứng. Kết quả thực nghiệm cho thấy máy gọt vỏ chanh thành công với năng suất trung bình khoảng 24 kg/giờ (gần gấp hai lần gọt thủ công) và độ gọt sạch trên 85%.

Từ khóa: Gọt tự động, trái chanh, vỏ chanh

Article Details

Tài liệu tham khảo

Zhaoqing, Y. (2021). Full Automatic Lemon Peeling Machine Capacity. https://www.tradeindia.com/products/yda-1200-full-automatic-avocado-peeling-coring-machine-c6500080.html

Phụng, Đ. M., Cảnh, P. V., & Trí, T. V. (2014). Nghiên cứu phát triển máy gọt vỏ, lấy cùi thơm bán tự động. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, 30, 8-14. https://doi.org/10.54607/hcmue.js.14.1.2108(2017)

Chất, T., & Uyển, L. V. (2006). Tính toán thiết kế hệ dẫn động cơ khí. Nhà xuất bản Giáo dục Hà Nội.

Địch, T. V., Bình, N. T., Đạt, N. T., Tiếp, N. V., & Việt, T. X. (2008). Công Nghệ Chế Tạo Máy. Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Hà Nội.

Hùng, T. T., & Dũng, N. H. (2012). PLC ứng dụng trong tự động hóa quá trình sản xuất. Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ.

Lạc, N., & Sơn, N. M. (2019). Máy gọt vỏ chanh 3 tấn mỗi ngày.

https://vietnamnet.vn/doc-dao-may-got-vo-chanh-3-tan-moi-ngay-551903.html

Bolton, W. (2009). Programmable logic controller (4th ed.). Elsevier Limited Company. https://doi.org/10.1016/B978-1-85617-751-1.00001-X

Dũng, K. T. (2021). Phân tích chuỗi giá trị và tình hình liên kết sản xuất và tiêu thụ chanh không hạt ở tỉnh Hậu Giang. Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 17(4), 34-50. https://doi.org/10.46223/HCMCOUJS.econ.vi.17.4.1971.2022

Hiếu, T. S., Bằng, P. C., & Hâu, T. V. (2011). Khảo sát đặc tính hình thái thực vật của một số giống chanh (citrus aurantifolia l.) tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, (20b), 106-116.

https://ctujsvn.ctu.edu.vn/index.php/ctujsvn/article/view/1130

Ngân, T. T. K. (2020). Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng quy trình chiết xuất tinh dầu từ nguồn nguyên liệu vỏ (chanh không hạt, chanh có hạt, chanh trúc) ở quy mô sản xuất pilot. Báo cáo tổng kết đề tài NCKH dành cho Cán bộ-Giảng viên 2020 [Mã số đề tài: 2020.01. 138/HĐ-KHCN].