Tỉ lệ năng lượng protein/lipid tối ưu cho cá lóc (Channa striata) nuôi trong điều kiện nhiệt độ và độ mặn cao
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
Aliyu-Paiko, M., Hashim, R. and Shu-Chien, A. C., 2010. Influence of dietary lipid/protein ratio on survival, growth, body indices and digestive lipase activity in Snakehead (Channastriatus, Bloch 1793) fry reared in recirculating water system. Aquac. Nutr., 16(1): 466-474.
AOAC (Association of Official Agricultural Chemists), 2000. Official Methods of Analysis, Association of Official Agricultural Chemists Arlington.
Arockiaraj, A. J., Muruganandam, M., Marimuthu, K. and Haniffa, M. A., 1999. Utilization of carbohydrate as a dietary energy source by the striped murrelChannastriatus(Bloch) fingerlings. Acta ZoologicaTaiwanica, 10(2): 103-111.
Catacutan, M. R., and Coloso, R. M., 1995. Effect of dietary protein to energy ratios on growth, survival, and body composition of juvenile Asian seabass, Lates calcarifer. Aquaculture, 131(1-2): 125-133.
Dupree, H. K. and Sneed,K. E., 1966. Response of diannelcatfish fingerlings to different levels of major nutrients in purified diets. Tedi. Paper 9of the Bureau of Sport Fisheries and Wildlife, U. S. Gov.PrintingOffice (Washington, D. C.):1-21.
Glencross, B. D., 2008. A factorial growth and feed utilisationmodel for barramundi, Lates calcariferbasedon Australian production conditions. Aquacult. Nutr., 14: 360–373.
Glencross, B. D., Phuong, N.T., Hien, T.T.T., Tu, T.L.C, 2010. A factorial approach to defining the energy and protein requirements of Tra Catfish, Pangasianodonhypothalamus. Aquaculture Nutrition 17(2): 396–405.
Halver, J. E. and Hardy, R. W., 2002. Fish nutrition. International standard book, 824 pages.
Lê Hồng Thắm, Võ Thị Thanh Bình và Lê Thanh Hùng, 2013. Xác định nhu cầu protein trong thức ăn cá lăng nha (Mystuswyckioides, Chaux& Fang 1949) giai đoạn cá giống. Hội nghị Khoa học trẻ ngành Thủy sản toàn quốc lần thứ IV. Trường Đại Học Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh, 80-86.
Ngô Minh Dung, 2018. Ứng dụng mô hình sinh hóa xác định nhu cầu năng lượng và protein để phát triển thức ăn cho cá lóc (Channastriata). Luận án Tiến sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản. Trường Đại học Cần Thơ.
NguyễnHoàng Đức Trung, 2011. Ảnh hưởng của chất béo trong thức ăn lên sinh trưởng và thành phần hóa học của cá tra (Pangasianodonhypophthalmus). Luận văn Thạc sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản. Trường Đại học Cần Thơ.
NguyễnTrường Tịnh, 2013. Ảnh hưởng của độ mặn đến hoạt tính men tiêu hóa và tốc độ tăng trưởng của cá lóc (ChannastriataBlock, 1793). Luận văn Thạc sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản. Trường Đại học Cần Thơ.
Page, L.W. and Andrews, J. W., 1973. Interactions ofdietarylevels of protein and energy on channel catfish (Ictaluruspunctatus). Journal of Nutrition 103(4): 1339- 1346.
Sagada, G., Chen, J. B., Shen, A., Huang, L., Sun, J., Jiang and Jin, C., 2017. Optimizing protein and lipid level in practical diet for juvenile northern Snakehead fish (Channastriata). Animal Nutrition 3(3): 156-163.
Samantaray, K. and Mohanty, S. S., 1997. Interactions of dietary levels of proteinand energy on fingerling snackeheadChannastriata. Aquaculture 156(1): 241-249.
Trần Lê Cẩm Tú, Dương Kim Loan, Trang Tuấn Nhi và Trần Thị Thanh Hiền, 2014. Xác định nhu cầu protein của cá kèo giống (Pseudapocrypteselongatus, Cuvier 1816) ở hai mức năng lượng. Tạp chí Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề Thuỷ sản (1): 302 – 309.
Trần Quốc Bình, Vũ Anh Tuấn, Lê Hữu Hiệp và NguyễnThúy An, 2012. Nghiên cứu tỉ lệ tối ưu về protein và năng lượng trong thức ăn cho cá Chẽm(Lates calcarifer, Bloch 1970) giống. Viện Nghiên Cứu NTTS II.
Trần Thị Thanh Hiền và NguyễnAnh Tuấn, 2009. Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản. Nhà xuất bản Nông nghiệp. TP Hồ Chí Minh. 191 trang.
Trần Thị Thanh Hiền, NguyễnHữu Bon, Lam MỹLan và Trần Lê Cẩm Tú, 2013. Nghiêncứuxácđịnhnhucầuproteinvàlipidcủacáthátlátcòm(Chitalachitala) giai đoạn giống. Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Trường Đại học Cần Thơ: 196- 204.
Trung, D. V., Diu, N. T., Hao, N. T., and Glencross, B. D., 2011. Development of a nutritional model to define the energy and protein requirements of tilapia (Oreochromis niloticus). Aquaculture, 320(1): 69-75.
Tuan,L. A.,andWilliam,K. C.,2007.Optimumdietaryproteinandlipidspecifications for juvenile malabargrouper (Epinephelusmalabaricus). Aquaculture 267(1-4): 129– 138
Võ Trường Chinh, 2014. Ảnh hưởng của nhiệt độ lên hoạt tính enzyme tiêu hóa, độ tiêu hóa thức ăn tăng trưởng của cá lóc đen (Channastriata). Luận văn Thạc sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản. Trường Đại học Cần Thơ.
Vũ Duy Giảng, 2006. Giáo trình Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 142 trang.